จัดอันดับ 10 เรื่องการเงิน ที่เปลี่ยนแปลงในปี 2017

ไม่ว่าจะเป็นหนี้ หรือ ดอกเบี้ยบัตร ที่เปลี่ยนแปลงไป

ปีที่ผ่านมานี้ มีเรื่อง “การเงิน” ที่เราต้องผ่านมาด้วยกัน  หากคุณกำลังเผชิญหน้ากับปัญหา ทั้งเรื่องดอกเบี้ยบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ขอให้ไม่ลืมว่ายังมีอีกหลายคนที่ต่างก็กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ด้วย เพียงแค่คุณต้องมีวิธีการจัดการปัญหาที่ดี และมีที่ปรึกษา ยกตัวอย่างเช่น สายด่วน 1213 ของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่คอยรับฟังแก้ไขปัญหาการเงิน เพราะพวกเขาถือว่าเรื่อง “การเงิน” เป็นเรื่องสำคัญ ก่อนจะเกิดเป็นเรื่องเศร้า มาดูกันว่าปี 2017 นี้มีเรื่องการเงินไหนมาแรงบ้าง?

1 Bitcoin

เป็นเรื่องการเงินที่มาแรงสุดในปีนี้ ทั้งของประเทศไทย และทั่วโลก แม้ว่าจะมีบางคนออกมาพูดว่า “บิทคอยน์” เป็นเหมือนแชร์ลูกโซ่ ที่หากเจ้ามือไม่แข็งแกร่งพอ และโกง คนอื่นๆ ก็อาจจะไม่รอด ซึ่งตอนนี้มูลค่า 1 บิทคอยน์ ไปไกลมากๆ แล้ว คิดเป็นเงินไทยมากกว่า 200,000 บาท และเป็นสกุลเงินดิจิตอล ที่เราก็ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้สร้าง แต่ก็มีบางประเทศ ยอมรับบิทคอยน์ว่าเป็นสกุลเงินหลัก ใช้ซื้อขายได้ อย่างเช่น ญี่ปุ่น และ บางประเทศในยุโรป  ดังนั้นหากเห็นเหรียญรูปตัว B เป็นโลโก้แทนภาพดังก็อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าเป็นเงินบาท นั่นคือ “บิทคอยน์” นั่นเอง

Bitcoin คืออะไร – ทำไมถึงผิดกฎหมายไทย

2 ดอกเบี้ยบัตรเครดิตเหลือ 18%

น่าจะทราบจากสลิปบัตรเครดิตกันแล้วว่า ดอกเบี้ยบัตรเครดิตได้ถูกปรับลดเหลือเพียง 18% แล้ว ก่อนหน้านี้คือ 20% ซึ่งหากผู้ที่มีบัตรเครดิตรูดใช้จ่ายเต็มวงเงินไปแล้วหลายใบจะทำให้เกิดเป็นหนี้เสียขึ้น โดยเฉพาะ Gen Y ที่เพิ่งจัดการการเงินของตัวเองเป็ฯครั้งแรก ทำให้สร้างหนี้บัตรเครดิตเพิ่มขึ้นมากมาย และจะมีข้อกำหนดเพิ่มเติมว่าหากรายได้น้อยกว่า 30,000 บาท ก็จะไม่ได้วงเงินเยอะเท่าแต่ก่อนอีกแล้ว

รู้ยัง! ดอกเบี้ยบัตรเครดิตลดเหลือ 18% แล้ว

 

3 ทำสินเชื่อบุคคลได้ 3 แห่ง

ธนาคารแห่งประเทศไทยปรับอัตราดอกเบี้ยของสินเชือบัตรเครดิตแล้ว ยังกำหนดวงเงินของสินเชื่อส่วนบุคคลอีกด้วย โดยกำหนดว่าผู้ที่มีเงินเดือน น้อยกว่า 30,000 บาท จะได้รับวงเงินไม่เกิน 4.5 เท่าของรายได้ และแต่ละที่จะให้วงเงินได้เพียง 1.5 เท่าของรายได้  เท่ากับว่าคุณจะทำสินเชื่อไ้ดทั้งหมดกับเพียง 3 สถาบันการเงินเท่านั้น (และจะไม่เกิน 1.5 เท่าของรายได้) กฎนี้คาดว่าจะได้ใช้ไปอีกนาน

ตั้งแต่ ก.ค. 60 เป็นต้นไป คนไทยจะทำ “สินเชื่อ” ได้กี่ใบ

4 วงเงินอนุมัติบัตรเครดิตเหลือ 1.5 เท่า

อย่างที่ทราบว่าวงเงินสินเชื่อบุคคล ปรับเหลือ Total 4.5 เท่า  แต่สินเชื่อบัตรเครดิต เหลือ 1.5 เท่า จะสมัครทำกี่ใบก็ได้ (ถ้าผ่าน) แต่ว่าจะได้วงเงินไม่เยอะเหมือนเมื่อก่อนเพื่อป้องกันหนี้เสียที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนั้นหากคุณอยากทำบัตรเครดิตหลายๆ ใบ ต้องทำ Statement ให้ดี ไม่มีปัญหา และต้องมีอายุที่เดิมกับงานประจำอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป ถึงมีโอกาสผ่านสูง

15 ก.ค. 60 เป็นต้นไป บัตรเครดิตจะได้วงเงินแค่ 1.5 เท่า

5 ช็อปช่วยชาติ

ได้เก็บใบเสร็จกันไว้หรือเปล่า? เพื่อยื่นภาษีปีหน้า กับโครงการช็อปช่วยชาติ ที่หมดเขตไปตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 60 ที่ผ่านมา เมื่อซื้อของใช้ครบ 15,000  บาท ก็นำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ตามฐานรายได้เสียภาษีของคุณได้เลย

และเมื่อเร็วๆ นี้มีประกาศ 55 จังหวัด ที่ลดหย่อนภาษีเมื่อไปพักและท่องเที่ยวได้ ลดหย่อนได้ขั้นต่ำ 15,000 บาท

ช็อปช่วยชาติ ซื้ออะไรดี อะไรซื้อไม่ได้บ้าง? 2017

 

6 บัตรคนจน

รัฐบาลแจกบัตรคนจนสำหรับผู้มีรายได้น้อย คนที่เป็นผู้มีรายได้น้อยตัวจริงบางคนก็พลาดเนื่องจากมีคนมาใช้สิทธิ์เยอะ จนอาจจะคัดกรองออกไม่หมด และมีข่าวว่าบัตรนี้มีการชิงโชค เสี่ยงโชค แจกรางวัลเหมือนลอตเตอร์รี่ด้วย ล่าสุดก็มีคุณยายคนหนึ่งได้เงินสดไปแล้ว 1 ล้านบาท จากการสุ่มชิงโชค ซึ่งบัตรนี้ ใช้ซื้อของ จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ และ ใช้ซื้อตั๋วโดยสารรถทัวร์ ฟังดูแล้วไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไหร่

บัตรคนจน คืออะไร โอเคหรือไม่โอเค ต่างจังหวัด ไม่มีรถเมล์ ไม่รู้จะไปไหน

7 ดอกเบี้ย  สินเชื่อบุคคล  ไปถึง 28%

รู้หรือเปล่าว่าดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลของบางธนาคาร เลือกเก็บค่าธรรมเนียม และ อื่นๆ รวมแล้วถึง 28% ซึ่งถือเป็น Maximum ของอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกำหนดเชียวนะ เนื่องจากสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อบัตรกดเงินสด มีดอกเบี้ยสูงขนาดนี้ ใครที่คิดกู้มาต้องรีบปิดเสียก่อนดอกจะงอก

มีสินเชื่อบุคคลอยู่แล้ว ยังผ่อนไม่หมด ขอใหม่ได้ไหม?

8 เปิ้ลนาคร ใช้หนี้ 17 ล้าน

เป็นดาราคนแรกที่ออกมาพูดว่ามีหนี้สินเยอะขนาดนี้ และกลายเป็นบุคคลไอดอลของคนทำธุรกิจ เป็นหนี้เยอะ แต่ก็หารายได้ นำมาใช้หนี้ หมดภายในไม่กี่ปี ซึ่งทำให้ครอบครัวนี้กลับมาเป็นครอบครัวที่อบอุ่นได้อีกครั้ง โดยสมาชิกในครอบครัวทุกคนมีส่วนร่วมในการทำงานหารายได้  โดยเฉพาะคุณจูน ภรรยา ซึ่งเป็นผู้หญิงเก่งอีกคนที่ช่วย Support สามี ทั้งในเรื่องความคิด และ การตลาด จึงทำให้ทั้งคู่ก้าวผ่านมรสุมมาได้อย่างรวดเร็วและหมดหนี้

เป็นหนี้ 17 ล้านไม่รู้ตัว และใช้หมดในปีเดียว “เปิ้ล นาคร”

9 กยศ. เตรียมหักเงินคืนจากลูกหนี้ที่มีบัญชีเงินเดือนผ่าน ธ. กรุงไทย เริ่ม  มกรา 61 นี้

เพื่อให้รุ่นน้อง รุ่นต่อๆ ไปได้มีทุนสำหรับกู้เรียนปริญญาตรีแล้ว กยศ. จำเป็นต้องใช้ไม้โหด เพื่อเรียกเอาเงินกู้คืนมา  โดยหากผู้กู้เป็นข้าราชการที่ได้รับเงินเดือนผ่าน ธนาคารกรุงไทย แล้ว จะมีโอกาสถูกหักเงินเดือน เพื่อส่งสมทบคืนแก่ กยศ. ในกรณีที่ศาลตัดสินแล้วว่าให้บังคับจ่ายหนี้  โดยจะเริ่มต้นที่เดือนมกราคม 61 นี้แล้ว ดังนั้นใครที่เป็นลูกหนี้ กยศ. อย่าลืมใช้คืน

พรบ. อนุมัติฯ สภานายจ้าง หักเงินเดือนพนักงานคืน กยศ. ได้แล้ว

10 บัตรเครดิตของคนเงินเดือน 70,000 บาท

ไม่น่าเชื่อว่าโอกาสสุดท้ายสำหรับทำบัตรเครดิตในเดือน ธันวาคม 60 นี้ จะมีผู้สนใจบัตรเครดิต สำหรับคนมีรายได้ 70,000 บาทนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นการเปิดตัวของบัตร The Passion ของธนาคารกสิกรไทย หรือที่มีคนสนใจเข้ามาดูก็เพราะอยากรู้ว่าคนเงินเดือน 70,000 เขาใช้บัตรเครดิตแบบไหนกันมากกว่า นอกจากนี้ยังมีบัตรเครดิตของธนาคารอื่นๆ สำหรับคนที่มีรายได้ หลักแสนก็มี

SCB Beyond บัตรเครดิตของคนเงินเดือน 70,000 บาท จากไทยพาณิชย์

 

สุดท้ายนี้จะไม่ให้พูดถึงโครงการนี้ก็ไม่ได้ “ก้าวคนละก้าว” ซึ่งตอนนี้เดินทางถึงแม่สายเรียบร้อยแล้ว  โครงการนี้เป็นการบริจาคแบบ CSR ซึ่งทางพี่ตูน บอดี้สแลม ต้องการหาเงินช่วยโรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่งทั่วประเทศ  แต่ฟังแล้วก็น่าใจหาย เพราะแม้ว่าจะได้เงินบริจาค 1,000 กว่าล้านบาท แต่ก็เป็นงบที่อาจจะช่วยได้แค่ปีเดียว เนื่องจากแต่ละปี รวมๆ แล้วทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศ มียอดหนี้สินมากมายจากโครงการต่างๆ แค่การช่วยเหลือธรรมดา เบิกยาทั่วไป ก็ทำให้โรงพยาบาลขาดทุนแล้ว และ  หมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ขาดแคลนทุกภูมิภาค ทุกสาขา ทุกจังหวัด

ก้าวคนละก้าว บริจาค เลขบัญชี อะไร? ทำไมพี่ตูนต้องวิ่ง

และเราก็ยังหวังว่าอนาคต การแพทย์ของไทย คุณหมอจะได้มีเวลานอน มีเวลาพักผ่อน  พยาบาลจะได้มีเวลากลับบ้านดูแลครอบครัวบ้าง และสุขภาพคนไทยจะแข็งแรงขึ้น  

ปีใหม่นี้ อย่าลืมดูแลตัวเอง ดูแลคนที่คุณรักนะคะ และหากต้องการอ่านข่าวสารดีๆ อย่าลืมติดตาม Promotions.co.th นะคะ .. แอดไลน์กันไว้ได้นะ