จัดงานแต่งแล้วเจ้าบ่าวไม่มา ฟ้องอะไรได้บ้าง?

วิวาห์ล่ม เตรียมงาน ถ่ายพรีเวดดิ้งแล้วไม่ได้จัด เสียเงินไปแล้วทำอะไรได้บ้าง?

เหตุการณ์การจัดงานแต่งแล้วเจ้าบ่าวไม่มา มีให้เห็นอยู่จริง แม้ว่าจะไม่มีมาให้เห็นบ่อย ๆ แต่ก็เรียกได้ว่ามาปีละครั้ง โดยที่ออกมาเป็นข่าวเพราะว่าเป็นเรื่องแปลกสำหรับแขกที่ไปถึงงานแล้วต้องเห็นเฉพาะเจ้าสาวฝ่ายเดียว งานนี้ใส่ซองไม่ถูกเลยว่าต้องให้เท่าไหร่ แต่ก็ต้องช่วย ๆ กันไป .. อย่างไรก็ดี คนที่บอบช้ำที่สุดเห็นทีจะเป็นเจ้าสาว ถ้าเธอผ่านงานนี้ไปได้เธอจะเป็นคนที่ Strong มาก

เรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่องานแต่งมาถึงแล้ว “เจ้าบ่าวไม่มา” ก็ถือว่าไม่ Success สิ่งที่จ่ายไปแล้ว ได้แก่

 • ค่าถ่ายพรีเวดดิ้ง (ถ้ามี)
 • ค่าแหวนแต่งงาน (ถ้ามี)
 • ค่าจัดเลี้ยง
 • ค่านำเข้านักดนตรี
 • ค่าชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาว
 • ค่าชุดเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว / ชุดญาติพี่น้อง
 • ค่าพิมพ์ซอง
 • ค่าจองสถานที่
 • ฯลฯ

ทั้งหมดนี้ ทนายแนะนำว่าให้เก็บใบเสร็จไว้ทั้งหมดแล้วฟ้องแพ่ง + ค่าทำขวัญ ฟ้องได้ แต่เจ้าบ่าวจะมีจ่ายหรือเปล่า? ไม่รู้

งานแต่ง

ยกตัวอย่างเคสที่เกิดขึ้น บ่าวสาวตกลงกันว่า การถ่ายพรีเวดดิ้ง ตลอดจนงานแต่งงานทั้งหมดฝ่ายเจ้าสาวจะเป็นคนตระเตรียมงานและออกค่าใช้จ่าย ส่วนเจ้าบ่าวจะมาจ่ายสินสอด 200,000 บาท กับทอง 4 บาท ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการตกลงภายในครอบครัว แต่ภายหลังเจ้าสาวจัดงานแต่งไปแล้ว เจ้าบ่าวไม่มา

 

งานนี้ทำเอาประชาชนก็อยากรู้ว่า อะไรหนอ? เป็นเหตุให้เจ้าบ่าวตัดสินใจเบี้ยวงานครั้งนี้ ฝ่ายเจ้าบ่าวเอง อ้างว่า ก่อนแต่ง ไม่ได้เต็มใจแต่ง แต่ผู้หญิงอ้างว่าท้อง ต้องรีบแต่ง  โดยการเจอกันของทั้ง 2 เป็นการเจอผ่าน Facebook กดไลค์กันไปมา 2 เดือน พูดคุยกันก่อนเจอกัน และได้เลิกราไปก่อนแต่งแล้ว. เจ้าบ่าวกะว่าจะแต่งก่อนแล้วค่อยเลิกกันทีหลัง แต่เจ้าสาวโทรมาบอกก่อนงานว่าให้ตัวเองนำเงินไป 100,000 บาท เจ้าบ่าวเองเครียดเพราะไม่มีเงิน ก็เลยไม่กล้าไปงาน เรื่องนี้รับรู้กันกี่ฝ่าย รับรู้กันแค่ไหนนั้นไม่มีใครทราบ แต่ของทั้งหมดก็เตรียมไปหมดแล้ว ถ้าเจ้าสาวยังติดใจก็ต้องฟ้องร้องทางแพ่ง

อัพเดทตามข่าวคือ ครอบครัวเจ้าสาวไปแจ้งความไว้ก่อนแล้ว แต่จะเรียกค่าเสียหายหรือค่าทำขวัญได้เท่าไหร่นั้นก็ต้องเป็นกำลังใจให้กับทั้งสองฝ่าย เพราะคงไม่อยากให้เกิดเรื่องขึ้น

ฟ้องอย่างไร? ฟ้องได้เท่าไหร่?

กรณีแบบนี้ เป็นการฟ้องร้องทางแพ่ง เป็นการทำความผิดระหว่างบุคคล ตกลงและยอมความกันได้ (ถ้าเคลียร์ลงตัว) ถ้ามองแค่ภาพตามข่าว สิ่งที่เจ้าสาวฟ้องและเรียกร้องได้คือ

 1. ค่าถ่ายพรีเวดดิ้ง นำใบเสร็จมาเป็นหลักฐาน
 2. ค่าสถานที่จัดงานเลี้ยง
 3. ค่าอาหารที่นำมาจัดเลี้ยง
 4. ค่าชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาว
 5. ค่านำเข้าเครื่องดนตรี / นักร้อง
 6. ค่าพิมพ์การ์ด

ถ้าหากโชคดีประนีประนอมกันได้ ก็ใม่ต้องจ้างทนายฟ้องร้องกันให้เสียเวลา  และอาจจะตกลงกันได้จบลงด้วยดีก็ได้ แต่ก็เป็นกำลังใจให้เจ้าสาวได้ทุนคืนบ้างก็ยังดี

โดยทั้งหมดนี้เจ้าสาวต้องเก็บหลักฐาน ทำสำเนา และเรียกร้องค่าเสียหายกับฝ่ายเจ้าบ่าวได้ ไม่ว่าจะเลิกกันก่อนหน้าหรือเปล่านั้น? หากสืบแล้วไม่มีการมาบอกกล่าวฝ่ายเจ้าสาวให้รับทราบ จนต้องจัดงานรอเก้อขนาดนี้ ต่อให้เลิกกันก่อนแล้วก็ต้องมาช่วยกันจ่าย ช่วยกันรับผิดชอบอยู่ดี .. ส่วนเรื่องจะมีกิ๊กหรือไม่มีกิ๊กนั้นก็ไม่เกี่ยว!

Read More :