จะปลดหนี้ได้ยังไง? – 5 อย่างที่คุณควร รีไฟแนนซ์ ในปี 2563 นี้

หากพูดถึงเรื่องรีไฟแนนซ์ หลายคนอาจจะรู้จักกันแล้ว แต่สำหรับคนที่มีหนี้ท่วมหัว อาจจะยังไม่รู้จักก็มีอยู่เยอะพอสมควร ซึ่งการจัดการหนี้ สำหรับคนกลุ่มนี้ก็คือการผ่อนหนี้ต่อไปเรื่อยๆ จ่ายบ้าง ไม่จ่ายบ้าง ทำให้เสียทั้งเครดิต และเสียประโยชน์ทั้งระยะสั้นและระยะยาว และสำหรับปีนี้ ปีที่ธนาคารและสถาบันการเงินมีการแข่งขันกันสูง และสำหรับคนที่ยังไม่เคยรู้เรื่องเกี่ยวกับการ refinance มาก่อน นี่คือ หนี้ 4 ก้อนที่คุณควรหาแหล่งรีไฟแนนซ์ด่วนๆ

1หนี้การศึกษา (ยกตัวอย่างเช่น กยศ)

หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีหนี้ กยศ หรือหนี้จากการกู้ยืมเพื่อการศึกษา การจ่ายหนี้คืนจะทำให้เกิดประโยชน์กับตัวเองและคนอื่นๆ แต่การจ่ายหนี้ก้อนโตลักษณะนี้ จะทำให้เกิดการขาดสภาพคล่องอย่างแน่นอน สำหรับการ รีไฟแนนซ์หนี้ กยศ จริงๆแล้วทำได้ แต่ ประการแรกเลยก็คือ คุณจะต้องเป็นผู้ที่ทำงานมีเงินเดือนเสียก่อน และ ทำเรื่องกู้สินเชื่อส่วนบุคคลมาปิดหนี้ (ใช้สินเชื่อรีไฟแนนซ์หนี้สิน) กยศ ได้

2

หนี้จาก สินเชื่อรถยนต์

ไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดง หรือ รถมือสอง หากมีหนี้อยู่กับไฟแนนซ์รถยนต์ และต้องผ่อนจ่ายรายเดือนเป็นจำนวนเงินเท่าๆกัน ก็ควรที่จะรีไฟแนนซ์รถยนต์ไปซะเลย เพราะการรีไฟแนนซ์รถยนต์ หากเจอเจ้า ที่เหมาะสม ก็อาจจะได้ ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า และอาจได้ ระยะเวลาที่ดีกว่าด้วย

เทคนิคในการ รีไฟแนนซ์ หนี้จากสินเชื่อรถยนต์ ก็คือ หากมีเงินเยอะสามารถผ่อนจ่ายได้เยอะขึ้น ก็ควรที่จะเลือกระยะเวลาการผ่อนที่สั้นลง ดอกเบี้ยจะลดลงตาม แต่อย่างไรก็ดี หากมีเงินน้อย ก็หาแหล่งรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ สามารถยืดระยะเวลาผ่อนได้

3

หนี้จากบัตรเครดิต ควรรีไฟแนนซ์ก่อนดอกเบี้ยบาน

คำถามคือแล้วหนี้อย่างอื่น ดอกเบี้ยไม่บานหรือ? ดอกเบี้ยจากหนี้สินประเภทอื่น มันก็มีสิทธิ์บานได้ แต่สำหรับ หนี้บัตรเครดิตนั้น มีอัตราดอกเบี้ย รวมค่าปรับที่สูงกว่ามาก เพราะเป็นหนี้แบ APR และมีหลายปัจจัย เช่นการจ่ายล่าช้า การใช้วงเงินเต็ม ฯลฯ

และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งในผู้ที่มีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ ควรต้องรีบปรึกษาธนาคาร เกี่ยวกับ สินเชื่อโอนหนี้ หรือ สินเชื่อส่วนบุคคลอเนกประสงค์ สำหรับนำเอาไปใช้หนี้ ซึ่งมันจะทำให้เห็นว่า เมื่อเราเอาเงินก้อนออกมาใช้เคลียร์หนี้แล้ว การจ่ายคืนต่อเดือนควรจะเป็นเท่าไหร่ และจะมีอัตราดอกเบี้ยเท่าไหร่ รวมถึง จะปลดหนี้ได้เมื่อไหร่นั่นเอง

4

หนี้จากสินเชื่อบ้าน ควรรีไฟแนนซ์เพื่อลดดอก

เพราะดอกเบี้ยไฟแนนซ์บ้านเปลี่ยนแปลงทุกปี และบางครั้งเป็นรายไตรมาสเลยทีเดียว การเช็คดอกเบี้ยผ่อนบ้านบ่อยๆ เป็นอะไรที่ควรทำ เพราะหากเจอดอกเบี้ยที่ถูกกว่า และสามารถย้ายไฟแนนซ์บ้านได้ ก็จะทำให้ประหยัดเป็นหลักแสน และในบางครั้งถึงล้านเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี การีไฟแนนซ์บ้าน ในบางครั้ง อาจทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น หากมีค่าปรับ ค่าธรรมเนียมต่างๆ หรือ ค่าปิดบัญชี และเช่นเดียวกันกับการีไฟแนนซ์สินเชื่อรถยนต์ หาก รีไฟแนนซ์เพื่อผ่อนยาวขึ้น จะทำให้ดอกเบี้ยเยอะขึ้นกว่าเดิม และทำให้ต้องจ่ายมากขึ้นกว่าเดิมเช่นเดียวกัน

5

หนี้นอกระบบ เอาขึ้นมาบนระบบให้หมด

ทางรัฐบาลได้มีการออกมาตรการ ช่วยเหลือประชาชน เกี่ยวกับหนี้นอกระบบมาประมาณ 1-2 ปีแล้ว โดยใช้บริษัทที่เป็นสถาบันการเงินขนาดเล็ก หรือที่เรียกว่า Pico finance โดยเป็นการแก้หนี้นอกระบบระดับจังหวัด ซึ่งจริงๆแล้ว หากเป็นหนี้นอกระบบ การทำให้ปลอดภัยและประหยัดที่สุดคือการนำมาเข้ามาสู่ในระบบ โดยการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินเหล่านี้เพื่อไปใช้หนี้นอกระบบ ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับคือ ดอกเบี้ยที่เป็นธรรม ไม่มีการคิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ย โดยตัวอย่างทสำหรับการกู้เงินใช้หนี้นอกระบบเช่น สินเชื่อฉุกเฉิน 50,000 บาท ที่หลายคนหาอยู่ตอนนี้ และจริงๆแล้ว หากมีทรัพย์สิน เช่นรถยนต์ ก็อาจใช้บริการสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน ได้เช่นเดียวกัน

อ่านต่อ: