Home Investment Finance คำถามยอดฮิต – ทำบัตรเครดิตที่ธนาคารไหน Work สุดในปีนี้?

คำถามยอดฮิต – ทำบัตรเครดิตที่ธนาคารไหน Work สุดในปีนี้?

บัตรอะไรเจ๋งสุดในปี 2018?

ยังคงเป็นคำถามที่หาคำตอบแบบฟันธงไม่ได้กันซักที สิ่งที่เกิดขึ้นคือ สำหรับคนที่พึ่งเข้าทำงานในบริษัทต่างๆ เริ่มมีเงินเดือนและ statement และก็อยากได้บัตรเครดิต หรือเพื่อจุดประสงค์สำหรับการใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยว หรือช้อปออนไลน์ หรือจองตั๋วเครื่องบิน เพราะอยากได้คะแนนสะสม และสำหรับคนที่มีบัตรอยู่แล้วกับธนาคารต่างๆ อยากได้บัตรเครดิตเพิ่ม ก็เลยต้องมาค้นหาว่า จะทำบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด กับธนาคารไหน สถาบันการเงินใด ดีที่สุด และได้ผลประโยชน์มากที่สุดในปีนี้ เริ่มตั้งแต่เอกสารที่ต้องเตรียม โปรโมชั่นตอนทำบัตรดีมั้ย? ทำออนไลน์หรือทำที่ธนาคารดีกว่ากัน? วันนี้จริงๆ ก็อยากจะมาสรุปนั่นแหละ ว่าทำกับธนาคารไหนดีที่สุด แต่จะอธิบายเหตุผล และหลักการเลือก บัตรเครดิตซะก่อน เพราะจะมาเชียร์ ว่าบัตรนั้นนู้นดี โดยไม่มีหลักฐานก็จะดูกระไรอยู่

7 ข้อที่ต้องเปรียบเทียบ ธนาคารไหนดีกว่า ทำที่นั่น
ทำบัตรเครดิตธนาคารไหนดี
  1. อัตราดอกเบี้ย – อัตราดอกเบี้ยอาจเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะเมื่อคุณลืมจ่าย หรือจ่ายได้ไม่เต็ม คุณจะรู้ได้ทันทีว่า คุณจะโดนดอกเบี้ยต่อปีเท่าไหร่ (APR)
  2. เวลาเรียกเก็บเงิน – การเรียกเก็บเงินคือ Billing Cycle มันคือช่วงไหนของเดือน เช่น ปลายเดือน กลางเดือน ฯลฯ
  3. ค่าธรรมเนียม – อันนี้รวมถึง ค่าธรรมเนียมรายปี ที่น่ารำคาญ บางทีลืมไปแล้วว่ามีบัตรแต่ไม่ได้ใช้ ก็โดนเก็บ สามารถขอ waive ค่าธรรมเนียมได้มั้ย? และค่าธรรมเนียมใช้วงเงิน ฯลฯ
  4. โปรโมชั่นพิเศษ ในการใช้บัตร – ถ้ามีบัตรแล้วใช้จ่ายง่ายอย่างเดียวมันไม่พอแล้วเดี๋ยวนี้ เพราะมันต้องมีโปรโมชั่นร่วมกับ ห้างสรรพสินค้า โปรร่วมกับร้านออนไลน์ ร้านอาหาร โรงแรม ตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ อะไรพวกนี้ด้วย ถึงจะได้ประโยชน์
  5. การจ่ายขั้นต่ำ – หลายที่ ให้จ่ายขั้นต่ำ 10% หรือไม่ต่ำกว่า 300 หรือ 500 บาท เป็นขั้นต่ำรายเดือน (ก่อนจ่ายคำนวนดอกเบี้ยด้วย)
  6. คะแนน การแลกคะแนน – ที่เด่นๆ ก็มีอยู่ไม่กี่ใบหรอก แลกคะแนนได้ดี คะแนนไม่หมดอายุ
  7. รูปแบบบัตร – บางธนาคารมีให้ทำบัตรมากถึง 80 แบบเลยทีเดียว ทั้งนี้เพื่อให้เหมาะกับ lifestyle ของผู้ถือบัตร เช่น เดินทางบ่อย ก็จะมีคะแนนพิเศษให้สำหรับการซื้อตั๋วเครื่องบิน ส่วนลดตั๋วเครื่องบิน และบางคนอยากได้ตั๋วเครื่องบินฟรี ก็ต้องเป็นบัตรเครดิตสะสมไมล์ หรือแม้กระทั่งเงินคืนเมื่อไปรูดต่างประเทศ หรือบางบัตรก็จะสำหรับ shopping หรือ ซื้อของใน supermarket แม้กระทั่งการเติมน้ำมัน

25 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับบัตรเครดิต ที่คุณควรรู้ >>

หรือดู

16 บัตรเครดิตน่าสน จากธนาคารไทยและต่างประเทศในปีนี้

บัตรเครดิต จำนวนรุ่นบัตร Type ดอกเบี้ย APR ค่าธรรมเนียมรายปี คะแนนสะสม โปรโมชั่นตอนสมัคร การเข้าร่วมโปรโมชั่นกับร้านค้าต่างๆ สมัครออนไลน์
Citibank 8 VISA, Mastercard สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ 9/10 แถม Starbucks แถม กระเป๋า 7/10  YES
Citibank Ready Credit 1 บัตรสินเชื่อพร้อมใช้ สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ n/a ดอกเบี้ย 0% 2 รอบแรก n/a  YES
KTC 80 VISA, Mastercard, JCB สูงสุด 20% ต่อปี ฟรีตลอดชีพ 10/10 รับคะแนนสะสม 1,000 คะแนน 10/10  YES
KTC Proud 1 บัตรสินเชื่อพร้อมใช้ สูงสุด 20% ต่อปี ฟรีตลอดชีพ n/a 500 คะแนนลดค่างวด 50 บาท n/a  YES
AEON 9 VISA, Mastercard, JCB สูงสุด 20% ต่อปี ฟรีตลอดชีพ 5/10 ฟรีค่าธรรมเนียม แลกระเป๋า สะสมไมล์ 5/10  NO
Standard Chartered 5 VISA, Mastercard สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ 4/10 รับเงินคืน 1,000 บาท 4/10  YES
SCBT EasyMoney 1 บัตรสินเชื่อพร้อมใช้ สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ n/a รับเงินคืน 1,000 บาท n/a  YES
Thanachart 6 VISA, Mastercard ต่ำสุด 15% ต่อปี waive ได้ n/a บัตร Starbucks + เครดิตเงินคืน 1,000 n/a  YES
Thanachart Flash Plus 1 บัตรสินเชื่อพร้อมใช้ สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ n/a ไม่ต้องผ่อน 1 เดือน n/a  YES
Central Card 8 VISA, Mastercard สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ 10/10 รับเป้ Billy Backpack 10/10  YES
SCB Card 11 VISA, Mastercard สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ 10/10 ฟรีกระเป๋าเดินทาง และคะแนน 3,000 คะแนน 8/10  NO
UOB 6 VISA, Mastercard สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ 4/10 n/a 4/10  NO
KBANK 39 VISA, Mastercard สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ 5/10 n/a n/a  NO
KBANK Personal Loan 1 สินเชื่อส่วนบุคคล สูงสุด 20% ต่อปี ฟรีตลอดชีพ n/a n/a n/a  NO
Krungsri 13 VISA, Mastercard สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ 5/10 รับคะแนน 30,000 คะแนน กระเป๋าล้อลาก 5/10  NO
Krungsri First Choice 1 บัตรสินเชื่อพร้อมใช้ สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ n/a n/a 8/10  NO
บัตรเครดิตสำหรับใช้ในโรงพยาบาล 7 VISA, Mastercard สูงสุด 20% ต่อปี waive ได้ n/a n/a n/a click ที่นี่

วิเคราะห์ บัตรเครดิตธนาคาร ตัวสีแดง คือน่าสนใจ

สำหรับบัตรเครดิต ที่เราได้ทำการ highlight ไว้นั้น มันคือตัวที่น่าสนใจ ทั้งแบบ สมัครบัตรผ่านง่ายๆ สำหรับพนักงานทั่วไป และมากไปกว่าเรื่องนั้นก็คือเรื่องของ Promotion ตอนสมัครบัตร แถมนู่นนี่นั่น และยังมีเรื่องของ สถิติ บัตรเครดิตที่มีคนใช้เยอะที่สุดในไทย อีกด้วย

บัตรเครดิต Citibank จากธนาคาร Citi – เป็นบัตรที่เรียกได้ว่า คนไทยใช้มากที่สุดแล้วหล่ะมั้ง? คือมีจำนวนบัตร 8 ประเภท ใช้ในลักษณะต่างๆ และมีแบ่งตามระดับของรายได้ของผู้ทำบัตร มีบัตรเป็นแบบ VISA และ Mastercard ให้เลือก มีคะแนนสะสม Citibank Rewards ที่มี เหตุผลที่ต้องแนะนำ Citibank เพราะมีจุดเด่นเรื่องการแลกของออนไลน์ และนำไปใช้ลดราคาสินค้าได้  และสำหรับค่าธรรมเนียมรายปี ก็ Waive ได้เช่นเดียวกัน (ทำมาหลายครั้งแล้ว) และจุดเด่นของบัตรจากธนาคาร Citi ก็คือ เค้าร่วมกับ โรงแรม ร้านอาหาร บริการ และหลากหลายร้านค้า ค่อนข้างเยอะมาก สำหรับการทำโปรโมชั่น การลดราคา และได้สิทธิพิเศษอื่นๆ อันนี้เราให้ คะแนนค่อนข้างสูง และสำหรับการสมัครบัตร Citibank เค้ามี คุณสมบัติ 4 ข้อ ที่ต้องมีก่อนการสมัคร และจะได้อนุมัติเร็วๆ และบัตรที่มาแรงมากในปีนี้คือ บัตรเครดิตซิตี้ รอยัล ออร์คิด พลัส ซีเล็คท์ สำหรับการจองตั๋วการบินไทยโดยเฉพาะ

บริการใหม่จาก Citibank ในปี 2018 (สมัครบัตรเครดิต ออนไลน์ 6 ขั้นตอน รู้ผลเลย)

บริการใหม่นี้ เป็นการลดขั้นตอนการทำงานของทางผู้อนุมัติบัตร และมีข้อดีเลยก็คือ ผู้ที่สมัครบัตรจะรู้ผลเลยว่าผ่านไม่ผ่าน ด้วยระบบอัติโนมัติ ซึ่งโดยปกติ การสมัครบัตรเครดิตแบบธรรมดาจะเป็นประมาณนี้

ลูกค้ากรอกรายละเอียดออนไลน์ >> รอให้ Call Center ติดต่อกลับ >> รอผล ผ่านไม่ผ่าน >> ถ้าผ่านก็ส่งเอกสาร

แต่ระบบใหม่จะเป็นประมาณนี้

ลูกค้ากรอกรายละเอียด 6 ขั้นตอน >> หากมีข้อมูลที่ไม่ผ่าน ระบบจะเด้งออกเลย >> หากผ่านจะสามารถไปถึง การส่งเอกสารได้ทันที

ซึ่งในแบบที่สองนี้จะทำให้ ผู้สมัครบัตร ทราบได้เลยทันทีว่า ตัวเองมีคุณสมบัติพร้อมหรือไม่ในการสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ซึ่งการสมัครครั้งนี้ เราได้มีการ รีวิวการสมัครบัตร Citibank ออนไลน์ ไว้รอบหนึ่งแล้ว และหากใครสนใจสามารถทดลองสมัครได้ด้วยตัวเองได้ตาม Link ด้านล่าง

เช็คโปรโมชั่นบัตรเครดิต Citibank ได้ที่นี่ก่อนสมัคร >> https://promotions.co.th/discount/view/citibank.html

บัตรเครดิต KTC จาก ธนาคารกรุงไทย – เป็นบัตรที่อาจเรียกได้ว่ามี รุ่นบัตรเยอะที่สุดมากถึง 80 รุ่น เพราะมีแบ่งตามลักษณะการใช้ เช่นท่องเที่ยว ช้อปปิ้ง รถยนต์ Supermarket ฯลฯ และแบ่งรุ่นบัตรย่อยออกเป็นประเภท Mastercard, VISA, และ JCB อีกด้วย ทำให้มีจำนวนบัตรเฉียด 100 เลยทีเดียว สิ่งที่น่าสนใจสำหรับ บัตรจาก ธนาคารกรุงไทยก็คือ มันเป็นบัตรที่ใช้ช้อปปิ้งแล้วได้ประโยชน์สูงสุด ได้ส่วนลดสูงสุด คะแนนไม่หมดอายุ เน้นการทำธุรกรรมออนไลน์ และที่สำคัญ ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี และชอบมี รายการเครดิตเงินคืนบ่อยมาก (ใช้คะแนน KTC Forever Rewards แลกเอา) ต้องบอกว่า KTC เป็นอีกหนึ่งบัตรที่ดีที่สุด แต่ก็ยังมีข่าวมาว่า คนสมัครบัตร KTC ไม่ค่อยผ่าน ซึ่งอาจจะต้องไปดูเทคนิคการสมัครบัตรเครดิต ก่อนทำการสมัคร ซะก่อน

เช็คโปรโมชั่นบัตรเครดิต KTC ได้ที่นี่ก่อนสมัคร >> https://promotions.co.th/discount/view/KTC.html

บัตรเครดิต Central Card – บัตรนี้ โดยมากแล้ว หลายคนที่เดินเซ็นทรัลบ่อยๆ หรือซื้อของที่ Central Online บ่อยๆ และแม้แต่ Robinson Online ก็จะเข้าใจ เพราะมันสามารถซื้อของที่ Central ได้ลดราคาค่อนข้างเยอะ และที่เป็นสิ่งล่อตาล่อใจเลยก็คือ คะแนน The 1 Card ที่เป็นตัวชูโรงให้กับทั้งการช้อป และการสมัครบัตรเครดิต Central เลยทีเดียว เพราะคะแนน The 1 Card สามารถสะสมได้จาก Family Mart หรือ Tops Supermarket และจากโรงแรม ใช้แลกของได้ ใช้แลกที่พักก็ได้ เป็นส่วนลดซื้อสินค้าก็ได้ ซึ่งน่าสนใจมากๆ ดังนั้น บัตรเครดิต Central ก็เลยเป็นที่หมายปอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช้อปที่ เครือเซ็นทรัลเอง จะสามารถลดราคาได้สูงสุดถึง 15% จากสินค้าราคาลดแล้วและสินค้าราคาปกติเลยทีเดียว

บัตรเครดิต SCB ธนาคารไทยพาณิชย์ – จริงๆแล้วก็สูสีกัน และเรามองเห็นว่ามันอยู่ระดับประมาณเดียวกับ Citibank นั่นแหละ มีทั้งหมด 11 แบบ มีทั้งแบบ VISA และ MasterCard ดอกเบี้ยเท่าๆกันกับชาวบ้าน และการใช้คะแนนสะสมก็ค่อนข้างดีมาก แถมตอนสมัครยังมีแถมของเหมือนๆกันกับ ซิติ้แบงค์อีกต่างหาก และสำหรับโปรโมชั่นกับการซื้อของหรือจองโรงแรม ด้วยบัตรเครดิต ธนาคารไทยพาณิชย์ นั้นก็ ทำได้ดี ได้ลดราคา ฯลฯ ซึ่งก็เป็นบัตรที่แนะนำให้สมัครอีกตัวหนึ่ง

วิเคราะห์ บัตรเครดิตธนาคาร ตัวสีส้ม คือน่าสนใจ

บัตรเครดิต ธนชาต จาก ธนาคารธนชาต – คือต้องบอกว่าเป็นน้องใหม่แห่งวงการ ที่เรียกว่า ยังไม่ค่อยมีคนมีบัตรเท่าไหร่นัก ซึ่งอาจเป็นข้อดีของการสมัครบัตรที่นี่ เพราะ เค้าอาจจะกำลังพยายามเพิ่มฐานจำนวนผู้ถือบัตร และอาจมอบโปรโมชั่นให้กับลูกค้าได้ดีกว่าที่อื่นๆ ซึ่งมีบัตรที่ดังๆเลยก็คือ ธนชาต วีซ่า Platinum Card และ “Live Mastercard Platinum” ซึ่งมันมีข้อดีตรงที่ว่า จะสามารถ รับเครดิตเงินคืนได้แบบไม่อั้น คือไม่ได้จำกัดเหมือนธนาคารอื่นๆ ที่ 0.8% และฟรีค่าธรรมเนียมรายปี ทุกบัตร บัตรหลัก บัตรเสริมฟรีหมด สำหรับ Max Platinum สิ่งที่น่าสนใจมากเลยก็คือ จะได้รับบริการห้องรับรองพิเศษของ Louis Tavern ที่สุวรรณภูมิ และจะได้รับความคุ้มครองอุบัติเหตุ ระหว่างการเดินทาง โดยสารเครื่องบิน ถึง 10 ล้าน บาท และคู่สมรสก็จะได้รับความคุ้มครองด้วย ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องเหล่านี้ ทาง ธนาคารธนชาต ยังมีโปรโมชั่นกับร้านค้าออนไลน์ เช่น Lazada ที่เคยออกคูปองลด 200 บาท ด้วย และสำหรับ บัตร LIVE Platinum ข้อดีก็คือ ดอกเบี้ยต่ำสุดถึง 15% คือ ต่ำที่สุดแล้วในบรรดาบัตรด้วยกันทั้งหมด


และสำหรับบัตรอื่นๆ ที่ไม่ได้พูดถึง เช่น UOB มี Yolo Cash Back ของธนาคาร ยูโอบี ที่มีความน่าสนใจสำหรับคนรุ่นใหม่ หรือบัตร Kbank ที่เน้นเรื่องการ ตรวจสุขภาพ ซ่อมรถ ฯลฯ โดยมากเน้นเป็นเรื่องๆไป เช่นเดียวกับบัตรเครดิต Krungsri จากธนาคารกรุงศรีอยุธยา ก็เป็นแบบเฉพาะเจาะจง เหมือนกัน

สำหรับพวกบัตรสินเชื่อส่วนบุคคล

บัตรเครดิตที่ มีสินเชื่อส่วนบุคคลก็คงหนีไม่พ้นพวก KTC Proud, Citibank Ready Credit แต่ที่น่าสนใจมากกว่าคือ มันจะมีค่ายอื่นๆ มาเพิ่มเช่น ธนชาต Flash Plus หรือจะเป็นเจ้าตลาดอย่าง Krungsri First Choice, และ บัตรกดเงินสดอย่าง AEON

โดยสรุปแล้วคือ?

ถ้าชอบใช้ ช้อปออนไลน์ ต้อง บัตร KTC

เติมน้ำมันได้เงินคืน หรือ เครดิตเงินคืน KTC, Citibank

ชอบดอกเบี้ยๆต่ำๆ แค่ 15% ต่อปี ก็ต้อง ธนชาต LIVE Platinum

ซื้อของที่ Lotus บ่อยๆ บัตรเครดิต Tesco Lotus

ซื้อของที่ Central บ่อยๆ (ทั้งออนไลน์ และที่ห้างฯ) บัตร Central

ถ้าชอบแลกของ แลกเงินคืน Citibank

ถ้าชอบอนุมัติผ่านง่ายๆ Citibank

ผ่อนสินค้าโปรโมชั่นดีๆ Krungsri First Choice

เงินด่วนมากๆ ต้อง Citibank Ready Credit

 

Exit mobile version