Home Investment Finance ข้อมูลใน Social Media อาจทำให้คุณกู้เงินได้ง่ายขึ้นในอนาคต

ข้อมูลใน Social Media อาจทำให้คุณกู้เงินได้ง่ายขึ้นในอนาคต

เค้าเคยว่ากันว่า มารยาทที่ดี จะทำให้คุณมีหน้ามีตาในสังคม และ ตอนนี้มารยาทที่ดีในโลกออนไลน์อาจทำให้คุณกู้เงิน หรือสมัครบัตรเครดิตผ่านได้ง่ายกว่าเดิม ก่อนหน้านี้ หากเราจะทำเรื่องกู้แบบ Personal Loan หรือแม้แต่การสมัครบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินจะขอดู บัญชีย้อนหลังของคุณ เป็นระยะเวลากี่เดือนๆ และดูเงินเดือนว่าคุณสามารถทำบัตรหรือกู้เงินได้หรือไม่ แต่ตอนนี้ในเมืองนอก เค้าไม่ได้ดูแค่นั้นแล้ว ซึ่งเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียสำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินของบุคคลธรรมดาทั่วไป

แบงค์ในต่างประเทศที่เน้นตลาดการเงินสำหรับกลุ่มคนอายุ 25-35 ปีขึ้นไป เริ่มที่จะมีการประมวลผลการอนุมัติวงเงินสินเชื่อ บัตรเครดิต และแม้แต่บัตรกดเงินสด โดยไม่ได้เน้นที่ เงินเดือนของผู้ทำธุรกรรมเพียงอย่างเดียว แต่ตอนนี้เค้าจะเข้าไปดูพฤติกรรมของแต่ละคนใน Social Media ด้วย และทั้งหมดนี้อาจจะใช้ คอมพิวเตอร์ประมวลผล โดยไม่ต้องให้พนักงานธนาคารเข้าไปส่ง Facebook พฤติกรรมสุ่มเสี่ยงหรือ Social Media อื่นๆของคุณแต่อย่างใด แต่เค้ามี Artificial Intelligent ที่คอยจับตาดู โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที

สิ่งที่เค้าจะดูก็จะมีเช่น ผู้กู้หรือผู้ทำบัตรเครดิต มีพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงเช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การถูกจับกุม การพนัน และไลฟ์สไตล์ต่างๆ ซึ่งจะมีข้อมูลใน  Social Media มากเพียงพอ สำหรับกระทำการนี้ มากไปกว่านี้ ระบบจะสามารถตรวจสอบได้ว่า ผู้กู้เงินทำงานประเภทไหน เป็นหมอ เป็นวิศวกร หรือ เซลส์แมน และแม้แต่ว่างงานอยู่หรือเปล่า ซึ่งก็ต้องมีคำถามที่ว่า อ้าวแล้วคนรวยทำตัวเสเพลแล้วจะอนุมัติมั้ยหล่ะ? คือเค้าก็จะมีระบบอัจฉริยะอีกตัวหนึ่ง คอยตรวจดู GPS และ SMS รวมถึง วันเกิด เบอร์มือถือ ฯลฯ ที่คอยประมวลผลอีกหลายตัว ซึ่งจะทำให้มันมีข้อผิดพลาดน้อยลงมาก

ตัวอย่างเว็บไซด์ที่มีระบบการประมวลผลแบบนี้ก็เช่น   EarlySarlary.com เป็นเว็บสำหรับปล่อยกู้ออนไลน์ ซึ่งจะปล่อยกู้เงินทุกๆ 1-7 วัน ซึ่งเค้าใช้ GPS, Facebook, และ Linkedin ในการตรวจสอบคุณภาพของผู้กู้ และมีเคสหนึ่งที่ระบบไม่อนุมัติการปล่อยเงินก็คือ มีผู้ชายคนหนึ่ง มากู้เงิน แต่เค้ามีประวัติเสียเรื่องบัตรเครดิต และ ทางเว็บไซด์ตรวจสอบพบว่า แฟนของผู้ชายคนนี้ก็โอนเงินเข้าบัญชีผู้ชายจากตำแหน่ง GPS เดียวกันเป็นประจำ แปลว่าไม่มีความรับผิดชอบในการชำระเงินคืน

ธนาคารสมัยใหม่เค้าจะคอยดูว่า ผู้กู้เงินมีการ post อะไรบ้างใน Facebook หรือ Social Media อื่นๆ อีกทั้งมีคนติดตามกี่คน มีคน LIKE post กี่คน มีคน Comment กี่คน ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่สำหรับบ้านเรา และถ้าบ้านเรามีอย่างนี้จริงๆ อาจจะมีคนกู้ผ่านไม่กี่คนก็เป็นได้นะ

กู้เงินปิดบัตรเครดิต? – 2 วิธีที่จะทำให้จ่ายหนี้บัตรเป็นแสนให้เร็วที่สุด

Exit mobile version