Home Investment Finance ข่าวล่าสุด – LAZADA เริ่มปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล เพิ่มสภาพคล่องให้ Seller

ข่าวล่าสุด – LAZADA เริ่มปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล เพิ่มสภาพคล่องให้ Seller

ขอสินเชื่อในอนาคตอาจไม่ต้องง้อแบงค์แล้ว กับ LAZADA Financing Program ที่อาจกำลังเข้าไทยเร็วๆนี้

มันเป็นระยะเวลามากกว่า 2 ปีแล้วที่ Alibaba เข้ามา ควบคุมกิจการของ LAZADA ในลักษณะการลงทุนซื้อหุ้น ซึ่งทางอาลีบาบา ใช้เงินลงทุนกับบริษัทนี้ไปแล้วมากกว่า 40,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งครึ่งหนึ่งในนี้ พึ่งจะมาลงทุนในช่วงเดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเม็ดเงินมหาศาลมากเลยทีเดียว

จากการทำการค้าแบบ e-commerce และแน่นอนว่า ลาซาด้าก็เป็นผู้ประสบความสำเร็จ ค่อนข้างมาก เพราะตลาดขายปลีกทั้งตลาดในเอเชียนั้น ทาง Lazada กุมอยู่ถึง 3% นับว่าเป็นตัวเลขที่มหาศาล ที่อาจไม่มีใครมาสู้ได้เลยแม้แต่ Shopee แม้ว่าจะเริ่มกระเตื้องขึ้นในไทยก็ตาม

เนื่องจาก LAZADA นั้นมีตลาดอยู่หลายประเทศเช่น ประเทศไทย มาเลเซีย เวียดนาม อินโดนีเซีย และล่าสุด Lazada Singapore เริ่มมีการตลาดแหวกแนวมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ ลาซาด้าเริ่มหาเงินลงทุนให้กับ Seller หรือผู้ขายใน Lazada (ที่เรียกว่า Lazada Seller ที่ไม่ใช่ Lazmall )

โดยในครั้งนี้ LAZADA Singapore ได้จับมือกับ Finaxar ในแคมเปญ financing program หรือการจัดหาสินเชื่อส่วนบุคคล หรือสินเชื่อ บริษัท ให้กับทางผู้ขายสินค้าในลาซาด้า เพื่อให้ผู้ขายได้มีสภาพคล่องและโตไปพร้อมกันกับลาซาด้า เพราะเมื่อ ตลาดของลาซาด้าเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น ผู้ขายใน online marketplace แห่งนี้ จำเป็นต้องใช้เงินในการซื้อสินค้าเพื่อนำมาขาย หรือการสต๊อกสินค้า เพื่อให้มีสินค้าขายอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

อย่างไรก็ดี LAZADA ไม่ใช่เจ้าแรก ที่เดินหน้าเรื่องสินเชื่อ หรือ การเงินกับผู้ขาย เพราะก่อนหน้านี้ eBay ได้มีการร่วมกับบริษัททุน และ ธนาคารอย่าง Square Capital เพื่อเพิ่มเงินทุนให้กับผู้จำหน่ายสินค้าใน อีเบย์ ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจกับบริษัทไฟแนนซ์ และบริษัทสินเชื่อหลายเจ้าเลยทีเดียว

มันอาจเป็นการกู้เงินที่เรียกได้ว่าเข้าท่าก็ได้ เพราะ ผู้ขายในลาซาด้า ที่ขายดีมากๆ มักที่จะไม่ได้นึกถึง แนวทางการขาย หรือการเติบโตในการจำหน่ายสินค้าใน marketplace และอาจขาดเงินทุน เพื่อที่จะเติบโตให้มากขึ้น

ถ้า LAZADA มีปล่อยสินเชื่อในสิงคโปร์ ประเทศไทยอาจเป็นแหล่งต่อไป

ตลาด E-commerce ในไทย มีขนาดใหญ่กว่าสิงคโปร์ และแน่นอนว่า ต้องมี LAZADA Seller มากกว่าในสิงคโปร์ค่อนข้างแน่นอน ประจวบเหมาะกับในไทยนั้น มีธนาคาร และ บริษัทเงินทุนค่อนข้างมาก ที่พร้อมที่จะเข้าร่วมกับลาซาด้าเพื่อปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ขายสินค้าในลาซาด้า ซึ่งจริงๆแล้ว การปล่อยสินเชื่อ หากผ่านลาซาด้านั้น ผู้สมัครสินเชื่อ หรือพวกร้านค้าต่างๆ อาจขอสินเชื่อได้ง่ายกว่า การ ขอสินเชื่อแบบปกติก็เป็นไปได้ เนื่องจาก อาจมียอดขายในบัญชี Guarantee แล้วส่วนหนึ่ง ที่กลายเป็นตัวแทนสินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ว่ารายได้ที่ได้มา สามารถนำมาจ่ายเป็นค่าดอกเบี้ย สำหรับสินเชื่อได้ ซึ่งก็สามารถมองความเป็นไปได้ทั้งสองอย่างคือ

 1. สินเชื่อส่วนบุคคล สมัครผ่าน LAZADA หรือ
 2. สินเชื่อ SME ที่สามารถสมัครผ่าน LAZADA ได้เช่นเดียวกัน

มีแต่ได้กับได้! 8 อย่างที่จะเกิดขึ้นเมื่อ LAZADA ปล่อยสินเชื่อ

สินเชื่อบุคคล

ใครจะมองว่า ลาซาด้า กำลังพยายาม ช่วยเหลือ Seller ของตัวเอง เพื่อให้มีสินค้าขายได้มากขึ้น จริงๆ การมองแบบนี้อาจเป็นการมองแค่มุมเดียวเท่านั้น เพราะ หากลาซาด้า เริ่มต้น ปล่อยสินเชื่อ ด้วยความร่วมมือกับสถาบันการเงินจริงๆ สิ่งที่ ทาง marketplace แห่งนี้จะได้มากขึ้นก็คือ

 1. ส่วนแบ่งจากการสมัครสินเชื่อ จากสถาบันการเงิน
 2. เมื่อเจ้าของร้านใน lazada seller มีเงินหมุนพอ ก็จะสามารถถมสินค้าลงมาได้อย่างไม่ขาดสาย ทำให้มีสินค้าขายได้ตลอด ไม่หมดสต๊อก หรือหมดสต๊อกช้ากว่าเดิม
 3. เมื่อสินค้าถูกขายได้เรื่อยๆ ลาซาด้า ก็จะได้ส่วนแบ่งจากการขายสินค้านั้นๆ
 4. เมื่อสินค้าถูกขายได้มากกว่าเดิม บริษัทขนส่งที่ทางลาซาด้าได้ส่วนแบ่งนั้นก็จะต้องส่งของมากขึ้น ทำให้ลาซาด้าได้ส่วนแบ่งมากกว่าเดิม
 5. ลาซาด้าไม่จำเป็นต้องใช้เงินตัวเองเลยซักบาท ในการดัน Seller ให้ขายสินค้าได้ เพราะ ดอกเบี้ยจากสินเชื่อ นั้นเป็นตัวกระตุ้นให้ Seller ตั้งใจขายสินค้าได้ในทางอ้อมอยู่แล้ว
 6. ลาซาด้าจะเป็นบริษัทที่มูลค่าทางการตลาดสูงขึ้นแบบกระโดด เพราะนอกจากจะมี ข้อมูลทั้งผู้ขายและผู้ซื้อแล้ว ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับ การเงินของผู้ขาย เพิ่มเติมอีกด้วย
 7. ลาซาด้า ในปัจจุบัน เป็นผู้กุม ข้อมูลผู้ขายอยู่ ทางบริษัท เค้าก็จะมีอำนาจการต่อรองกับสถาบันการเงินมากยิ่งขึ้น
 8. หลังจากนั้น เมื่อ ระบบ Financing นี้สำเร็จ ลาซาด้า ก็อาจผันตัวเป็น Lazada Loan หรือ Lazada Finance ทำให้แบรนด์มีมูลค่ามากขึ้นอีก
 9. ฯลฯ

ในเมื่อการขอสินเชื่อผ่าน ลาซาด้า มันมีความเป็นไปได้แล้ว และมีให้เห็นแล้วในปัจจุบัน ต่อไป Lazada อาจมีการเปิดตลาด Travel คืออาจมีการจองตั๋วเครื่องบินผ่าน lazada และแม้แต่การซื้อประกันรถยนต์ ฯลฯ ผ่าน LAZADA ได้ด้วย

บางธนาคารในต่างประเทศ ปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ขาย LAZADA เรียบร้อย

ยกตัวอย่าง อย่าง First Circle บริษัท Finance ยักษ์ใหญ่ จาก ฟิลิปปินส์ เข้าร่วมกับ LAZADA SELLER CENTER เป็นที่เรียบร้อยในปีที่ผ่านมา โดย จะปล่อยสินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์ ค้ำประกันให้กับ ผู้ขายใน ลาซาด้า ฟิลิปปินส์ เท่านั้น ซึ่งเค้ามีจุดเด่นตรงที่ว่า

 • รับเงินสดภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากเอกสารครบ
 • ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน
 • ไม่ต้องใช้เอกสารยื่นเพื่อรับสินเชื่อ เพราะมีข้อมูลในลาซาด้าอยู่แล้ว
 • สามารถ Refinance ได้ด้วยจ้า!

โดยขั้นตอนในการขอสินเชื่อบุคคลผ่าน lazada (powered by first circle) นั้น ง่ายมากๆ แค่สมัครออนไลน์ โทรคุยกับ First Circle เข้าไปพบกัน และ รับเงินสดภายในวันถัดไป


เรื่องนี้ต้องบอกเลยว่า Lazada นั้น กำลังแทรกซึม เข้าไปอยู่ทุกอณู ของทุกธุรกิจเลยทีเดียว (ตอนนี้ขาดเกี่ยวกับเรื่องอาหารสด, ประกันรถยนต์, ท่องเที่ยว (พวกจองตั๋วเครื่องบิน)) เพราะก่อนหน้านี้ Online Payment ของ Lazada ที่เรียกว่า Lazada Pay หรือ การใช้ Lazada Wallet ก็เริ่มดังในแถบประเทศบ้านเรา และแม้แต่ในเมืองไทยเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ คิดกันอยู่หรือเปล่าว่า ใครจะเข้าไปสู้ลาซาด้าได้ หรือใครจะเข้ามาเป็นยักษ์ใหญ่เท่ากับลาซาด้าได้? คงต้องหวังพึ่งบริษัทที่มีอยู่แล้วอย่าง Shopee และ JD Central กันแล้วหล่ะงานนี้

https://promotions.co.th/%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%95/bank/loan/5-%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD-scb-10x-%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0.html

Exit mobile version