Home Investment Finance ขอสินเชื่อผ่าน Grab? – 7 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับแกร๊ป

ขอสินเชื่อผ่าน Grab? – 7 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับแกร๊ป

ไม่ได้แค่กู้เงินได้ แต่มาทั้งบัตรเครดิต สินเชื่อรถยนต์ด้วย

ใครจะไปรู้ว่า วันหนึ่งบริการเรียกรถอย่าง UBER จะเป็นบริการที่ล้มเหลวและต้องเก็บของกลับบ้านไปอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาไม่กี่ปี และใครจะเดาได้ว่าบริการอย่าง GRAB Taxi หรือ GRAB Car จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในสังคมไทยอย่างมาก และสิ่งที่น่าประหลาดใจมากกว่าสิ่งอื่นใด คือใครจะคิดว่า วันนึง GRAB อาจมีความสามารถเป็นสถาบันการเงินซะเอง (Grab Fintech) และวันนี้ เราจะมาบอกถึงแง่มุมเกี่ยวกับ GRAB Financial ที่สำนักข่าวไทย ไม่ว่าเจ้าไหนๆ ก็ยังไม่ได้เอามาลงให้อ่านกัน

1Grab รุกตลาดการเงินมากขึ้น ล่าสุดจับมือ Kbank

เรื่องนี้ตั้งแต่ต้นเดือน กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ข่าวจาก Bangkok Post บอกให้เรารู้ว่า ทาง Grab เริ่มจับมือกับทาง Kbank ทำ e-Wallet เพื่อเชื่อมเงินในบัญชี และสามารถเติมเงินเข้า Grab Wallet ได้อย่างสบายๆ ซึ่งหากจะถามว่าดีหรือไม่? ก็คงต้องตอบว่าก็เป็นเรื่องทั่วๆไปที่ บริการหนึ่งๆ จะเข้าร่วมกับธนาคารเพื่อการณ์นี้ เพราะนอกจาก Grab แล้ว ทาง Kbank พึ่งจะประกาศในการร่วมมือกับ LINE เพื่อปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคล เมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี หากสังเกตดีๆ ในปีนี้ Grab จะมีเรื่องเกี่ยวกับเงินๆทองๆ หรือเรื่องการเงินมาให้ Surprise กันตลอดเวลา

2

ค่ายบัตรเครดิตทั้งหลาย “อาจ” ถอนตัวจาก การแจกโปรโมชั่น เมื่อเติมเงินผ่าน GRAB

ในเรื่องนี้ เราค่อนข้างมั่นใจว่า คนไทยไม่มากก็น้อย มีการเติมเงินเข้า Grab Wallet โดยการใช้บัตรเครดิตเชื่อมบัญชี เพื่อที่จะรับคะแนน หรือ สะสมไมล์ต่างๆ และแม้แต่การแลกของรางวัล แต่อย่างไรก็ดี ในประเทศอย่าง สิงคโปร์ เริ่มมีบัตรเครดิตบางเจ้า ออกอาการที่จะไม่ร่วมโปรโมชั่น เช่นการได้คะแนนเพิ่มเติมเมื่อเติม Grab Wallet ผ่านบัตรเครดิตกันแล้ว

สาเหตุสำคัญๆก็คือเป็นเพราะว่า แม้ว่าไม่เชื่อมบัตรเครดิตเข้ากับ Grab Wallet การจ่ายค่า GRAB ไม่ว่าจะเป็น GrabTaxi หรือ Grab Car นั้น เจ้าของบัตรก็ได้คะแนนเพิ่มอยู่แล้ว นั่นจึงเป็นคำถามที่น่าสนใจว่าทำไมจะต้องให้คะแนนจากการเติมเงินเพิ่มอีก? นี่จึงอาจเป็นจุดหลักๆ ที่เร็วๆนี้ หลายบัตรเครดิตจะไม่ได้ทำโปรโมชั่น Top-Up กับทาง Grab อีกต่อไป (แค่คาดการณ์)

3

เราจะสามารถจ่ายเงินค่าสินค้า บริการ และแม้แต่ เรียกเก็บเงินได้ผ่าน Grabpay

หากใครมี application GRAB ตอนนี้ ลองเปิดไปที่ Grab Payment และเราจะเห็นช่อง pay และ request นั่นก็คือช่องสำหรับการจ่ายเงิน และ ช่องรับเงิน ซึ่งปัจจุบัน (ณ เดือนสิงหาคม 2562) ยังไม่สามารถใช้การได้

และการทำงานของ Grab Pay หรือ Request ก็คือ การกรอกเบอร์โทรศัพท์ของผู้ที่ต้องการรับเงิน หรือ เรียกเงินไป รวมถึงจำนวนเงินที่จะต้องเคลียร์กัน นั่นแปลว่า หากในอนาคตทุกคนมี Grab Application ก็จะสามารถ โอนเงิน ส่งเงินหากันได้สบายๆ

4

การโอนเงินหากันผ่าน Grabpay จำกัดที่ 30,000 บาท เท่านั้น

เนื่องจากมาตรการของ BOT การโอนเงินผ่าน Grabpay ในประเทศไทยจะถูกจำกัดไว้ที่ประมาณ 1,000 USD หรือประมาณ 30,000 บาทเท่านั้น (อ้างอิง help.grab.com/th) และสิ่งนี้ถูกกำหนดไว้เป็นกฎเหล็กใน Grabpay Wallet Balance Limit ของแต่ละประเทศ แต่อย่างไรก็ดี ในประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสิงคโปร์ จะถูกจำกัด ไว้ที่ 150,000 บาท สูงสุด (ประมาณ $5,000 ดอลล่าร์สหรัฐ อ้างอิง : help.grab.com/sg)

และจุดตรงนี้ทำให้ทุกคนเห็นว่า แม้ว่า GRAB จะ Go Finance มากน้อยขนาดไหน ก็ยังคงอยู่ภายใต้กฎ กติกา ข้อบังคับของ ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธนาคารกลางของแต่ละประเทศด้วย

5

Grab อาจกำลังจะมี บัตรเครดิตเป็นของตัวเองแบบ Virtual

เช่นเดียวกับ Wecard ของ Truemoney ในฝั่งของ Grab ก็อาจกำลังจะมี บัตรเครดิตแบบ Virtual (ไม่มีบัตรเป็นใบๆ) มาให้ทุกคนได้สมัครใช้งานกันได้ เพราะล่าสุด Grab พึ่งได้จับมือกับ Mastercard บริษัทบัตรเครดิต ซึ่งแน่นอนว่า หากใครมีบัญชี Grab อยู่ และมี บัตรเครดิตแบบ Virtual ด้วย ก็จะสามารถนำไปใช้ต่างประเทศได้สบายๆ แต่ต้องมาดูว่าเรื่องของค่าเงิน และค่าธรรมเนียมจะเป็นอย่างไร

และถ้ามีคำถามเกี่ยวกับว่า หาก Grab จะออกบัตรเครดิตตัวเป็นๆมาซักรุ่นนึง จะเป็นไปได้มั้ย? คำตอบคือเป็นไปได้ เพราะล่าสุด Grab ได้มีการจับมือกับ Citi ซึ่งเป็นบัตรแบบ Co-Brand ในฟิลิปปินส์ และมีข่าวว่า อาจมีการเปิดตัว บัตรเครดิต Citibank Grab ปลายปี 2019 นี้ด้วย และแน่นอนว่า สาวก Grab ก็อาจมีการสมัครบัตรเครดิต Co-Brand แบบนี้กันอย่างล้นหลามแน่นอน

6

ปกติรูดบัตรเครดิตจ่ายสิ้นเดือน แต่ Grab อาจให้บริการ ใช้ Grab รูดไปก่อน จ่ายสิ้นเดือนเช่นกัน (Post Paid)

grab pay later service
ภาพจาก Vulcanpost.com

ในเมื่อจะมาเล่นฐานการเงินแล้ว ก็คงต้องเอาให้สุดโต่ง Grab อาจกำลังมองตัวเองเป็นทั้ง app เรียกรถ เรียกใช้บริการ และเป็นบัตรเครดิตไปด้วยในตัว โดยในต่างประเทศตอนนี้มีบริการ “pay later” ซึ่งหมายถึงว่า สามารถเรียกใช้บริการทุกอย่างไปก่อน และมาจ่ายคืนสิ้นเดือนอีกที

ยกตัวอย่างเช่น เราอาจจะขอสั่ง Grab Food มหาโหดทุกวัน และมาเก็บเงินอีกทีสิ้นเดือน โดยที่ไม่ต้องตัดเงินไปก่อน คือ grab ออกให้ก่อน แต่อย่างไรก็ดี อาจมีเพดานว่า จะสามารถติดเงิน Grab ได้เท่าไหร่ และจะต้องเคลียร์ก่อนเท่าไหร่

ในจุดนี้ เรามองว่า Grab อาจดูเหมือนเป็นสถาบันการเงินย่อมๆ ที่นำเอาการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของทุกคน มาเป็นประโยชน์ และทำกำไร เช่นหากใช้ Grab ออกเงินให้ก่อน และมาใช้คืนทีหลัง แต่อาจไม่สามารถใช้คืนได้หมด ก็อาจจะโดนคิดดอกเบี้ย ฯลฯ แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง ก็อาจเหมือนกับบริการของค่ายโทรศัพท์มือถือแบบ Post Paid หรือแบบรายเดือน แต่ไม่ต้องจ่ายเท่ากันทุกเดือนนั่นเอง

7

เรากำลังสามารถที่จะกู้เงินผ่าน Grab ได้แล้ว

วิสัยทัศน์ของ Grab นั้น เหมือนจะเป็นระบบแบบ Hybrid นั่นคือการผสานเทรนด์เกี่ยวกับ Cashless Society กับ ความจำเป็นในการใช้เงินในชีวิตประจำวันของทุกคน ซึ่งล่าสุด การร่วมมือกันระหว่าง ธนาคารกสิกรไทย กับ Grab นั้น จะทำให้มีช่องเปิดให้มีการขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้ผ่าน Grab Application โดยจะเริ่มให้ผู้ขับ Grab สามารถกู้เงินได้ก่อน เช่น Grabtaxi, Grab Car, Grab Bike, Grab Food มาใช้บริการได้ก่อน นอกเหนือจากนั้น อาจมีการเปิดให้มี การจำนำทะเบียนรถยนต์ ลิสซิ่ง หรือ รีไฟแนนซ์รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ ได้อีกด้วย

และเนื่องด้วยการที่ Grab มีร้านค้าที่อยู่ในระบบมากมาย ก็จะมีการเปิด สินเชื่อ SME แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่น่าสนใจ ซึ่งต้องมารอดูกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

 อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม :