ads

ขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) ครั้งแรก ต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง?

การขอวีซ่าเที่ยวยุโรป ถือเป็นความฝันอย่างหนึ่งของใครหลาย ๆ คน แม้ว่า 26 ประเทศนี้จะไม่เคร่งตรวจพาสปอร์ตเหมือนประเทศเกาหลีใต้ที่กลัวคนไทยไปเป็นผีน้อยหนีเข้าเมืองไปทำงาน แต่ก็มีวิธีการขอวีซ่าเชงเก้นที่ละเอียดเพื่อป้องกันเหตุหนีเขาเมืองอยู่เหมือนกัน และมีการกำหนดว่าทุกครั้งที่ขอวีซ่าในช่วงระยะเวลา 180 วัน จะเดินทางหรืออยู่อาศัยใน 26 ประเทศนี้รวมกันได้ไม่เกินระยะเวลา 90 วัน ก็เท่ากับว่าใน 1 ปี (360 วัน) คนไทยจะไปเที่ยวเล่นหรือทำงานอยู่ในประเทศฝั่งยุโรปได้ไม่เกิน 180 วันนั่นเอง

◊ วีซ่า VS วีซ่า เชงเก้น คืออะไร? เหมือนหรือต่างกันอย่างไร? ◊

วีซ่า คือหนังสือขออนุญาตเข้าประเทศ ซึ่งใช้กับเกือบทุกประเทศทั่วโลก ส่วนวีซ่าเชงเก้น ใช้ร่วมกันใน 26 ประเทศในยุโรป และอีก 2 – 3 เขตปกครองพิเศษหรือบางนครรัฐในยุโรป ได้แก่ ราชรัฐโมนาโก, นครรัฐวาติกัน, สาธารณรัฐซานมารีโน และสาธารณรัฐโครเอเชีย และการขอวีซ่าเชงเก้น มีเงื่อนไขที่แตกต่างจากวีซ่าทั่วไป 5 อย่าง ด้วยกัน คือ

1) บางประเทศที่ต้องขออนุญาตเข้า ใช้วิธีการขอวีซ่าผ่านศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าก็ได้ โดยไม่ต้องขอกับสถานทูตโดยตรง ได้แก่

  • ประเทศออสเตรีย, เบลเยี่ยม, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์ และ นอร์เวย์ ขอวีซ่ากับ VFS
  • ประเทศฝรั่งเศส และ สวิตเซอร์แลนด์ ขอวีซ่ากับ TLS
  • ประเทศสเปน ขอวีซ่ากับ BLS

2) วันหมดอายุพาสปอร์ต ต้องเกินจากระยะเวลาที่กำหนดจะท่องเที่ยวหรือทำธุระในวีซ่า อย่างน้อยก็ต้องไม่หมดอายุใน 30 – 90 วัน นี้ และต้องดูด้วยว่าระยะเวลาที่ขอเดินทางนี้เกิน 90 วัน ใน 180 วันหรือยัง

3) ต้องระบุวัตถุประสงค์ในการเดินทาง สหภาพ EU นี้เป็นกลุ่มประเทศที่คุณต้องแจ้งใน Schengen VISA ว่าคุณจะเดินทางไปทำอะไร เช่น ไปงานแต่งเพื่อน ไปเที่ยว ไปเยี่ยมญาติ ซึ่งบางประเทศที่ขออนุญาตเข้า หากไม่ได้ไปท่องเที่ยว ต้องมีเจ้าบ้านในเขตประเทศที่คุณจะไปพัก เป็นผู้รับรองว่าคุณจะไปพักด้วย โดยระบุบ้านเลขที่จริงจัง

4) ต้องมีการเดินบัญชี อย่างน้อย ๆ ก็ 60,000 – 100,000 บาท ขึ้นไป จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการเที่ยวยุโรปถึงเป็นประเทศในฝัน เพราะหากมีเงินติดกระเป๋าแค่ 10,000 เดียวอาจจะไม่พอ เพราะตั๋วเครื่องบิน ไทย ยุโรป เบา ๆ ก็ 20,000 บาทต่อเที่ยวแล้ว (สองหมื่นนี่เบามาก) หากขึ้นจากบางสายการบิน ก็จะราคาสูงกว่านี้เยอะ

5) ต้องมีประกันการเดินทางที่คุ้มครองชีวิตวงเงิน 30,000 ยูโร ลองกดเครื่องคิดเลขเล่น ๆ สามหมื่นยูโรก็ประมาณ 1 ล้านบาทพอดีค่ะ เหตุผลที่ต้องทำประกันชีวิตมูลค่าสูงอย่างนี้ก็เพื่อป้องกันความเสี่ยงภัย จากการเสียชีวิตด้วยกรณีต่าง ๆ และต้องส่งกลับประเทศด้วย ล้วนมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น แต่ประกันการเดินทางคิดเป็นต่อวันแล้วไม่แพงเท่าไหร่ค่ะ ค่าเบี้ยไม่ได้โหดขนาดนั้น แต่ถ้าจะทำต้องระวังตรงเงื่อนไขด้วยว่ารองรับประเทศที่คุณเดินทางผ่านหรือไม่? (อ่านข้อยกเว้นที่ประกันการเดินทางไม่คุ้มครองได้ที่นี่)

ภาพจาก https://www.msig-thai.com/th/news/msig-online-guidebook/item/587-document-shengen-visa

◊ จะไปยุโรปต้องมีเงินติดบัญชีเท่าไหร่? ◊

มีคำถามมากมายเกี่ยวข้องกับการขอสำเนาการเดินบัญชีเพื่อเดินทางไปยังประเทศฝั่งยุโรป ทั้งเรื่องการขอ Statement ว่าต้องขอแบบไหน ถ่ายรูปจากสมุดบัญชีหรือเอาไปถ่ายเอกสารได้ไหม? บางประเทศก็ห้ามไม่ให้ Print Out ออกจาก Internet Banking และต้องมีเงินติดบัญชีเท่าไหร่ถึงจะเดินทางได้? เรื่องราวนี้มีคนมาโพสต์ใน Pantip แทบทุกวัน ซึ่งคุณเข้าไปอ่านเป็นข้อมูลคร่าว ๆ ได้ แต่ก็อย่าเพิ่งเอามาใช้ตัดสินใจ จนกว่าจะได้โทรไปถามสถานทูตเอง

บางคนกังวลไปว่าเงินติดในบัญชีส่วนตัวจะน้อยเกินไป ก็ต้องยื่นของคู่สมรสไปด้วย (เพราะถือว่าเป็นกระเป๋าเดียวกัน) ก็ทำให้ผ่านง่ายขึ้น)

บางคนมีเงินติดบัญชีน้อย แต่จองตั๋วการเดินทางและที่พักไปหมดแล้ว อาจจะเพิ่มโอกาสให้วีซ่าเชงเก้นผ่านง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องเอาเงินติดบัญชีมาคำนวณซื้อข้าวในแต่ละวัน

แต่ละประเทศคาดว่าจะดูกระแสเงินหมุนเวียนแตกต่างกัน เหมือนมีเจ้าหน้าที่สินเชื่ออยู่ในสถานทูตคอยเช็คให้

มีผู้แสดงความคิดเห็นว่า การใช้บัญชีเงินฝากแบบออมทรัพย์ น่าจะผ่านง่ายกว่า เพราะจากประสบการณ์ถูกเรียกให้เอาเงินออกมาฝากบัญชีออมทรัพย์ เพื่อจะได้มีสภาพคล่องหากเกิดเหตุฉุกเฉินในต่างประเทศ

เงินติดบัญชีน่าจะเอาไว้คำนวณค่ากินค่าอยู่ บางประเทศจะระบุไว้ว่าใช้ระยะเวลากี่วัน

ส่วน Statement บางที่ก็เคร่งว่าจะใช้ฉบับจริงที่ขอกับธนาคารเท่านัน (มีค่าใช้จ่าย 100 บาท และค่าเดินทางของผู้ขอเอง)

การขอเอกสารสำเนาการเดินบัญชีควรทำอย่างจริงจังไม่เช่นนั้นต้องทำใหม่

โดยสรุปแล้ว Statement ที่ทำให้ขอ Visa เชงเก้นผ่านง่ายก็คือ

  • มีการเดินบัญชีสม่ำเสมอ เกิน 6 เดือน
  • มีเงินหมุนเวียนในบัญชีเกิน 100,000 บาท ขึ้นไป
  • ส่วนใหญ่ดูบัญชีเงินเข้าอย่าง ออมทรัพย์ กับ กระแสรายวัน มากกว่า ฝากประจำ
  • สำเนาการเดินบัญชี ถ้าจะให้ผ่าน 100% ต้องขอกับทางธนาคารโดยตรง และควรจะเป็นบัญชีออมทรัพย์ดั่งที่แจ้งไว้ข้างต้น มีตราของธนาคาร และมีเจ้าหน้าที่ธนาคารเซ็นต์กำกับ
  • หากทำงานบริษัทที่มีความมั่นคง อย่างหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทจำกัดมหาชน ก็มีโอกาสผ่านง่ายกว่า โดยทางสถานทูตจะดูรายการเงินเข้าผ่านบัญชีเงินเดือน หรือ ใช้วิธีโทรเช็คกับที่ทำงานของคุณ

การขอวีซ่าเมื่อผ่านแล้วก็จะได้เอกสารมายื่นคู่กับพาสปอร์ต (Passport) เพื่อแสดงตัวตนเดินทางเข้าออกประเทศทุกครั้ง ก็ต้องเตรียมต่ออายุพาสปอร์ตให้ดีและไม่ให้หมดอายุก่อนเดินทาง โดยสามารถจองคิวทำพาสปอร์ตผ่านระบบออนไลน์ได้แล้วที่ >> https://www.passport.in.th/eService/

หากเราไปเที่ยวหรือเดินทางทั่วโลก บางประเทศก็ไม่ได้บังคับให้ทำประกันการเดินทาง แต่สหภาพยุโรปบังคับ ดังนั้นหากต้องเดินทางทริปแรกนี้ก็ควรเลือกประกันการเดินทางที่ครอบคลุมความคุ้มครองสูงสุด เพื่อไม่ให้คุณเสียประโยชน์จากสิ่งไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางนะคะ

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : https://www.skyscanner.co.th/news/how-to-apply-shengen-visa และ https://www.schengenvisainfo.com/

 

Visa ประกัน เดินทาง ฟรี 2019 เพียงคุณใช้บัตร VISA

ดูโปรโมชั่น ประกันการเดินทางยุโรป ได้ที่นี่