กู้เงินเดือนตัวเองออกมาใช้ก่อนล่วงหน้าได้แล้วที่ SCB .. ข่าวมั่วหรือข่าวจริง?

สิ้นเดือนไม่สิ้นใจ “มีตังค์ทันทีไม่ต้องรอสิ้นเดือน” กับไทยพาณิชย์?

ในต่างประเทศ บริษัทต่าง ๆ มีสวัสดิการให้กู้เงินจากกเงินเดือนตัวเอง ที่เรียกว่า “Payroll Loan”  ซึ่งผลจากงานวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่าจะเพิ่มแรงจูงใจให้พนักงานลาออกจากบริษัทลดลง โดยการที่บริษัทจ่ายเงินเดือนส่วนหนึ่งให้พนักงานไปก่อนนั้น ควรเรียกว่าเป็น Cash Advance มากกว่าเป็นการกู้ เพราะไม่มีการคิดอัตราดอกเบี้ย โดยการเข้ามาดำเนินการนี้ เป็นความร่วมมือของธนาคารที่จ่ายเงินเดือน กับบริษัทที่ต้องเซ็นสัญญา MOU กัน ไม่ใช่ว่าทุกบริษัทพนักงานจะกู้เงินเดือนของตัวเองออกมาใช้ก่อนได้

 

วิธีการคือ การกู้สินเชื่อ หรือ เบิกเงินออกไปใช้ล่วงหน้าก่อนนี้ต้องมีหลักประกัน โดยทางผู้จ่ายเงิน จะไม่จ่ายเงินเกินไปกว่าจำนวนวันที่พนักงานมาทำงาน และการเบิกเงินแบบนี้ควรแจ้งก่อนล่วงหน้า และทำได้เดือนต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งไทยพาณิชย์เคยทำมาก่อนแล้ว แต่ไม่เคยทำให้ใช้งานง่ายผ่านแอปพลิเคชั่น SCB Easy

 

ไทยพาณิชย์ ร่วมกับบริษัทชั้นนำ จัดการระบบสินเชื่อ Responsible Lending ให้พนักงานสามารถยืมเงินจากเงินเดือนของตัวเองผ่าน “มีตังค์” ซึ่งเป็นแอป ฯ ของ SCB Easy ให้พนักงานจัดการบริหารเงินเดือนเดือนนั้น (ที่ยังไม่ออก) ของตัวเองได้ก่อน เพื่อลดการกู้หนี้นอกระบบ ซึ่งเริ่มเพียง 2 บริษัท คือ วิลล่ามาร์เก็ต และ อำพลฟูดส์

ตัวอย่างบริษัทอำพลฟูดส์ มีพนักงานในการดูแลกว่า 800 คน ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินงานด้านอาหาร ทั้งจำหน่ายในประเทศไทยและส่งออก ซึ่งมีงานหลายส่วนทั้งโรงงาน และการจัดนำหน่าย แบรนด์ในเครือที่เรารู้จักกันก็คือ กะทิชาวเกาะ, รอยไทย, วีฟิต, โปรฟิต เป็นต้น

 

SCB Payroll Loan มีจุดเด่นอย่างไร?

ทางผู้บริหารไทยพาณิชย์ได้เปิดตัวฟีเจอร์ “มีตังค์” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแอปพลิเคชั่น SCB Easy ที่ให้พนักงานได้เข้าไปกดเบิกเงินเดือนล่วงหน้าได้ (จากแต่เดิมที่บริษัทต้องเป็นผู้ทำเรื่องให้ ผ่านการกรอกเอกสารต่าง ๆ มากมาย) ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายเงินเดือนจัดการทำเรื่องเบิกเงินเดือนได้ง่ายด้วย

  • ลดการกู้เงินจากเงินกู้นอกระบบของผู้ที่มีเงินเดือนไม่สูงมากนัก
  • มีเงินฉุกเฉินใช้ระหว่างที่เงินเดือนยังไม่ออก
  • เป็นสวัสดิการที่ช่วยให้พนักงานรักบริษัทมากขึ้น เพิ่มแรงจูงใจในการทำงาน (จากผลสำรวจของอเมริกาเกี่ยวกับสวัสดิการนี้)
  • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานเกี่ยวกับเรื่องปัญหาหนี้สิน
  • ไม่ต้องใช้เอกสาร ไม่ต้องเช็คประวัติค้างชำระหนี้ กู้ง่าย

 

เปรียบเทียบ “ข้อดี” และ “ข้อสังเกต”

 

ข้อดีของการกู้เงินเดือนตัวเอง ข้อสังเกตของการกู้เงินเดือนตัวเอง
เหมาะกับผู้ที่มีภาระการเงินกะทันหัน จะได้ไม่ต้องหยิบยืมคนอื่น First Jobber ที่ยังบริหารการเงินไม่เก่ง อาจจะเป็นเหยื่อของการใช้เงินซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยได้
มีเงินใช้ยามฉุกเฉิน กรณีไม่มีบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสด แต่ต้องระวังว่าสิ้นเดือนจะเบิกเงินเดือนได้ไม่เต็มก้อน ไม่พอดีกับค่าใช้จ่ายที่รออยู่
มีค่าธรรมเนียม แต่ดอกเบี้ยน้อยกว่าการกู้เงินนอกระบบ ธนาคารได้ค่าธรรมเนียม 20 บาท ต่อ 1,000 บาท (เพราะฉะนั้นถ้ากู้ 20,000 บาท เสียค่าธรรมเนียมสูงสุด 400 บาท)

 

คาดการณ์เงื่อนไขการกู้เงินจากเงินเดือนตัวเองของธนาคารไทยพาณิชย์

SCB คาดหวังว่าทางผู้ประกอบการจะนำเงินมาเข้าไว้กับธนาคารเพื่อใช้จ่ายเงินเดือนให้กับพนักงาน เพื่อขยายฐานลูกค้าบัญชีเงินเดือนกว่า 20% ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าบัญชีเงินเดือนผ่านไทยพาณิชย์ กว่า 2,000,000 คน และคาดการณ์ว่าจะมีเงื่อนไขเปิดรับสมัครผู้ขอเบิกเงินล่วงหน้าได้ดังนี้

1) ต้องเป็นผู้ที่ผ่านงานแล้ว ไม่ได้อยู่ในช่วงทดลองงาน (หรืออาจมีการกำหนดอายุงานมากกว่านี้)
2) มีบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ 15,000 บาท ขึ้นไป (รอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง)
3) เบิกเงินล่วงหน้าได้ไม่เกินจำนวนวันที่มาทำงานแล้ว คาดว่าอย่างน้อย 7 วัน
4) ค่าธรรมเนียม 20 บาท ต่อการเบิกเงิน 1,000 บาท
5) เงินที่เบิกล่วงหน้าต้องไม่เกิน เงินเดือนส่วนที่ต้องหักส่งประกันสังคม, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และอื่น ๆ

SCB Payroll Loan ใช้งานอย่างไร?

ณ ตอนนี้เปิดให้บริการบางบริษัทเท่านั้น และให้บริการแก่กลุ่มพนักงานแค่บางส่วนก่อนเท่านั้น ไม่ได้เปิดให้บริการเป็นวงกว้าง คาดว่าจะให้บริการแก่พนักงานทุกบริษัทที่มีเงินเดือนผ่านไทยพาณิชย์ได้ไม่เกินปี พ.ศ.2563 นี้ แต่ที่สำคัญคือทางบริษัทต้องทำข้อตกลงกับธนาคารไทยพาณิชย์ด้วย ซึ่งหากคุณรอติดตามว่าบัญชีเงินเดือนของคุณนั้นจะเข้าร่วมโปรโมชั่นนี้กับ SCB หรือเปล่า? ก็ต้องสอบถามกับฝ่ายบุคคลเรื่อย ๆ

การเบิกเงินเดือนล่วงหน้า เมื่อก่อนต้องทำเอกสารเยอะ และมักเป็นสวัสดิการของบริษัทใหญ่ ๆ ระดับมหาชน แต่ในขณะที่ไทยพาณิชย์ได้เริ่มต้นให้ขอสินเชื่อนี้ได้ก่อน ก็อาจมีผลให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการไทยพาณิชย์เป็นบัญชีหลักได้ ถือว่าเป็นการปรับตัวให้ทันยุค ทันสมัย เพราะเดี๋ยวนี้เงื่อนไขหลักจากธนาคารแห่งประเทศไทยมีอยู่มากจึงทำให้การขอสินเชื่อต่าง ๆ มีขั้นตอนมากขึ้น

 

ข้อมูลจาก https://positioningmag.com/1250030

 

อ่านเพิ่มเติม

คลิกสมัครสินเชื่อทุกธนาคารได้ที่นี่