Home Investment Finance กู้สินเชื่อบุคคลไม่ผ่านซะที? – 4 เหตุผลหลักที่เจอกันเป็นประจำ

กู้สินเชื่อบุคคลไม่ผ่านซะที? – 4 เหตุผลหลักที่เจอกันเป็นประจำ

สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นหนึ่งในเงินกู้ที่ถูกกฎหมาย และโดยมากไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งจะถูกปล่อยโดยธนาคารใหญ่ๆ ให้กับผู้กู้ยืม และผู้กู้จะต้องทำการจ่ายคืนเป็นรายปีเช่น 3 ถึง 5 ปี ซึ่งสินเชื่อเหล่านี้ สามารถนำมาใช้แบบทั่วๆไปได้เช่น สำหรับการท่องเที่ยว สำหรับกรณีฉุกเฉิน สำหรับค่ารักษาพยาบาล และแม้แต่การนำเงินไปลงทุน

การใช้สินเชื่อส่วนบุคคลมาลงทุนในธุรกิจส่วนตัวเป็นเรื่องที่มีเหตุผลที่สุด และมีประโยชน์มากมายมหาศาล ซึ่งปัจจุบัน สินเชื่อส่วนบุคคลที่ให้ วงเงินสูงที่สุดก็คือ 1.5 ล้านบาทโดยประมาณ แต่ในช่วงเวลาที่ผ่านมา จากสถิติพบว่า จากผู้สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลทั้งหมด โดยมมากแล้ว 76% ของผู้สมัครทั้งหมดจะถูกปฏิเสธ และนี่คือเหตุผล ที่ทำไมโดนปฎิเสธกันเยอะ

1คะแนนเครดิตไม่ผ่านเกณฑ์ (มีประวัติค้างชำระหนี้)

ที่เค้าเรียกกันติดปากว่า ติดเรื่องเครดิตบูโร แต่จริงๆแล้ว ผู้ที่ติดเรื่องเครดิตบูโร ล้วนแล้วแต่เป็นผู้มีประวัติทางการเงินที่ไม่ดี หรืรอ ดีไม่สุด เช่นมีประวัติการค้างชำระหนี้สิน และแม้แต่ไม่เคยมีประวัติทางการเงินมาก่อน เช่น ไม่เคยใช้บัตรเครดิต ไม่ค่อยผ่อนบ้าน ไม่ค่อยทำธุรกรรมทางการเงินมาก่อน ซึ่งหากทางธนาคารเจอสถานการณ์แบบนี้ เค้ามี 2 ทางเลือกคือ

  1. ให้สินเชื่อผ่าน แต่มีดอกเบี้ยที่สูงกว่าปกติ
  2. ปฎิเสธ ใบสมัครสินเชื่อไปเลย

สำหรับผู้ที่มีประวัติค้างชำระหนี้สิน ทางแก้ก็คือ พยายามจ่ายหนี้ ให้ตรงตามที่กำหนด และครบตามกำหน มาดู เทคนิคเพิ่มคะแนนเครดิตให้กับตัวเอง เพิ่มเติม

2

เงินเข้า เงินออก

อีกเหตุผลที่สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ผ่านก็คือ มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ พูดง่ายๆ คือ มีเงินออกมากกว่าเงินเข้านั่นเอง และสลิปเงินเดือนเป็นตัวกำหนดสิ่งนี้ ว่าแต่ละคนจะมีค่าใช้จ่ายเพียงพอต่อรายจ่ายรายเดือนหรือไม่ และสิ่งเหล่านี้เค้าเรียกว่า “ภาระหนี้สิน” นั่นเอง ลองอ่านต่อ วิธีคำนวณภาระหนี้สิน ของแต่ละคน >> 

3

จุดประสงค์ในการกู้ยืม

ความต้องการเงินก็เรื่องนึง แต่เหตุผลที่ต้องการใช้เงินก็อีกเรื่องนึง ธนาคารอาจอยากรู้ว่า ผู้กู้จะเอาสินเชื่อส่วนบุคคลไปทำอไร ยกตัวอย่างเช่น อยากโอนหนี้บัตรเครดิต หรือที่เรียกว่า Refinance บัตรเครดิต บางธนาคาร ก็จะโอนเงินไปปิดบัตรให้เลยไม่ต้องผ่านผู้กู้ หรือ หากผู้กู้ มีประวัติเรื่องของการติดพนัน และไม่ได้มี เหตุผลใดๆที่จะมา support การใช้เงิน ก็อาจกู้ไม่ผ่าน โดนปฎิเสธได้

4

ยื่นเรื่องกู้หลายธนาคารมากเกินไป

การยื่นกู้กับหลายธนาคาร ที่ไม่ได้ทำพร้อมๆกัน อาจทำให้ธนาคารปฎิเสธอนุมัติสินเชื่อให้ได้ โดยเฉพาะยิ่ง เมื่อมีการกู้ไม่ผ่านในรอบแรก ไม่ได้รอสมัครใหม่ คือสมัครเพิ่มไปเลยทำให้ธนาคารไม่อนุมัติก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน อ่านต่อ >> หากู้ไม่ผ่าน ควรยื่นเรื่องต่อไปหลังจากนั้นกี่เดือน? 

5

มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อ หรือบัตรเครดิต อยู่หลายเจ้า

ก่อนหน้านี้ ทาง ธปท ออกมาตรการใหม่ เกี่ยวกับการคุมสินเชื่อ และ บัตรเครดิต ซึ่งจะทำให้ การสมัครบัตร และการขอสินเชื่อ ยากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนเงินเดือนต่ำๆ และหากว่ายิ่งมี ผลิตภัณฑ์สินเชื่อ อยู่แล้ว หรือบัตรเครดิตอยู่แล้ว จะทำให้ ธนาคารมองว่าวงเงินไม่ผ่านเช่น หากผู้กู้เป็นคนมีเงินเดือน 30,000 บาท เครดิตที่จะได้รับทั้งหมดประมาณ 100,000 บาท หากมีบัตรเครดิตวงเงินอยู่ที่ 50,000 บาท และมีสินเชื่อยู่แล้ว 50,000 บาท (ที่ยังใช้คืนไม่หมด) ธนาคารจะมองว่า เครดิตเต็มแล้ว และอาจมีการปฎิเสธได้

อ่านต่อ

Exit mobile version