กำหนด “ยื่นแบบภาษี” บุคคลธรรมดา แบบไหน? วันไหนบ้าง?

เตรียมยื่นภาษี ปี 2561 ตามขอบเขตระยะเวลาต่อไปนี้

ยื่นภาษีกันครบหรือยัง? สำหรับปีงบประมาณ 2560 นี้ คุณสามารถยื่นภาษีได้ในช่วง ไม่เกิน เดือน มีนาคม 61 แต่ต้องเป็นแบบภาษี ภ.ง.ด. 90/91 สำหรับคนที่มีรายได้ทางเดียว จากบริษัท หรือรับจ็อบทำฟรีแลนซ์บ้าง  รวมถึงคนต่างด้าว ตามที่กระทรวงแรงงานกำหนด  และ ภ.ง.ด. 94 สำหรับท่านที่มีเงินได้พึงประเมิน เฉพาะ ประเภทที่ 5, 6, 7 และ 8

ใครบ้างที่ต้องเสียภาษี?

ตามที่กฎหมายกำหนด คือ ผู้ที่เริ่มต้นมีเงินได้ ก็ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ต่อให้เป็นเด็กทารก ที่มีโฆษณาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เด็ก หากมีการเบิกจ่ายตามชื่อเจ้าตัว ผู้ปกครองก็ต้องทำเรื่องยื่นภาษีให้ด้วย ดั่ง กรณีน้องเป่าเปา เด็กฮอต ที่ได้เป็นสาวมิสทีนคนที่ 9 ที่ได้เสียภาษีเงินได้ตั้งแต่เด็ก ๆ รวมถึง ผู้ที่ได้รับเงินค่าจ้าง ค่าตอบแทน ได้รับสลิป Payroll หรือ ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ ในบริษัท หรือ องค์กร มีหน้าที่ต้องยื่นเสียภาษี  ส่วนใครจะเสียภาษีเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับเงินได้พึ่งประเมิน

**โดยเดี๋ยวนี้ไม่ต้องหอบเอกสารไปยื่นที่สำนักงานเอง เพียงแค่ให้บริษัทยื่นให้ลูกจ้าง หรือ กรอกผ่านช่องทางออนไลน์ก็ได้ ที่เว็บไซต์ www.rd.go.th  ภายในช่วงเวลาที่กำหนดไว้**

ถ้าไม่ยื่นเสียภาษี?

ท่านที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด เมื่อไม่ยื่นภาษี ก็คือ ผู้ที่มีอาชีพเกี่ยวกับ การเงิน เช่น พนักงานบัญชี / ผู้ตรวจสอบบัญชี ต่าง ๆ มีผลต่อการต่อใบอนุญาต  ส่วนท่านอื่น ๆ หากมีรายได้ แต่ไม่ยื่นเสียภาษี เมื่อถูกตรวจสอบยื่นภาษีย้อนหลัง อาจจะต้องจ่ายย้อนไป จนกว่าจะครบตามกำหนด

และการยื่นภาษี (กรณี ภ.ง.ด. 90 / 91) หากยื่นไม่ครบ ภายใน 31 มีนาคม ของทุกปี ก็จะไม่สามารถยื่นแบบเพิ่มเติมย้อนหลังได้  วิธีการจ่ายเงิน ที่สรรพากรสะดวกมากที่สุด คือ “พร้อมเพย์” โดยจะโอนเงินเข้าบัญชีที่ผูกกับ หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 16 หลักของคุณ เพื่อให้คุณได้รับความสะดวกมากที่สุด  โดยเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rd.go.th

Read More :

  1. ทำอย่างไรดี? ยื่นภาษีผิด ผิดประเภท ลดหย่อนไม่ครบ ทำไงดี
  2. คนยื่นภาษี 2560 รับเงินคืนจาก สรรพากรผ่าน Prompt Pay มากกว่า 60% แล้ว
  3. รับเช็คคืนภาษี 2561 กันหรือยัง? ถ้าส่งไปรษณีย์ได้กี่วัน?
  4. จัดอันดับ 10 เรื่องการเงิน ที่เปลี่ยนแปลงในปี 2017
  5. เงินเดือน 15,000 บาท เสียภาษีไหม? แล้วเงินเดือนเท่าไหร่ต้องเสียภาษี?