การเบิกเงินสดจากบัตรเครดิต เป็นเรื่องไม่ควรทำ : 2 เหตุผลที่คุณต้องเชื่อ

ads

ทุกๆคนจำเป็นต้องใช้เงินด่วนนั่นแหละ และเงินด่วนหลายๆครั้งมันต้องใช้ด่วนจริงๆ เช่นการจ่ายค่าซ่อมรถ ค่านู่นนี่ นั่น แอร์ที่บ้านพัง แต่ไม่มีตังค์ซ่อม จะอยู่กันไปอย่างนั้นก็ทรมานไม่สะดวก และแม้แต่การป่วยกระทันหัน สำหรับคนที่ไม่มีประกันสุขภาพ ก็อาจต้องควักเนื้อจ่ายกันเอง

ซึงนอกจากบัตรกดเงินสดที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย มีหลายยี่ห้อที่อยู่ในตลาด การกดเงินสดจากบัตรเครดิต ก็เป็น “ทางเลือก” ที่หอมหวาน เพียงแค่เดินไปกดเงินสดจากตู้ ATM ใดๆก็ได้ ก็ได้เงินสดออกมาแล้ว เร็วมากเลยทีเดียว

การกดเงินสดจากบัตรเครดิต เป็นความคิดที่ อาจเรียกได้ว่า “สิ้นคิด” มากๆ เพราะมีดอกเบี้ยต่อปีสูงถึง 24% เมื่อเปรีบเทียบกับการใช้บัตรเครดิตรูด เพราะถ้ารูดมันจะมีดอกเบี้ยแค่ หลัก 10%+ หรือประมาณ 16% เฉลี่ยต่อปี เท่านั้น

การใช้บัตรเครดิต ในการกดเงินสด มันจะไม่เหมือนการรูดซื้อสินค้า เพราะดอกเบี้ยเริ่มต้นนับทันที ณ เวลานั้นที่คุณถอนเงินสดออกมา และบัตรเครดิตสำหรับกดเงินสดบางรุ่น จะมีการชาร์จค่ากด ทันที ไม่เกิน 5% ของ เงินต้นที่ยืม หากจะเปรียบเทียบให้เห็นชัดคือ หากคุณใช้บัตรเครดิต รูด ซื้อของราคาซัก 30,000 บาท จะมีดอกเบี้ยประมาณ 16% แต่ถ้าคุณจ่ายค่าของ 30,000 บาทภายในระยะเวลา 30 วันหรือระยะเวลาที่กำหนด คุณจะไม่ต้องจ่าย 16% เลย เพราะมันอยู่ในช่วงปลอดดอกเบี้ย

ในทางกลับกัน หากคุณถอนเงิน 30,000 บาท โดยการใช้บัตรเครดิตกดเงินสดออกมา ค่าดอกเบี้ยจะเริ่มต้นนับวันนั้นแล้ว ประมาณ 1,000 กว่าบาท และมีค่ากดอีกหลายบาท รวมๆแล้วประมาณ 24% 

คำแนะนำก็คือ เมื่อคุณเผลอ หรือ มีความจำเป็นมากๆ ในการใช้บัตรเครดิตถอนเงินสดออกมาใช้ มันควรจะเป็นอะไรที่ได้รับผลตอบแทนดี หรือจำเป็นจริงๆ คือไม่ควรเอาออกมาซื้อของใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เอาไปโปะหนี้ แต่มันควรเป็นภาวะเร่งด่วนเกี่ยวกับสุขภาพ การงาน การลงทุนเท่านั้น และ การกดในครั้งนั้น ต้องจำให้ได้ทุกวันเลยว่า หากมีเงิน ต้องจ่ายคืนอย่างทันที ทันทีหมายถึง เมื่อมีเงินมาแล้วต้องเอาไปใช้คืนเค้าทันที และอย่าจ่ายเพียงขั้นต่ำ… เพราะมันจะทำให้คุณติดหนี้บานเบอะ และต้องจ่ายมากกว่าที่ควรจะเป็นในทุกๆปี

คำถามที่มีคนถามบ่อยๆเกี่ยวกับบัตรกดเงินสด

ถาม : บัตรกดเงินสด เวลาถอนมาใช้ มีการเก็บคะแนนสะสมเหมือนบัตรเครดิตหรือไม่?

ตอบ : ปกติแล้วไม่มี แต่มีบางตัวเช่น KTC Proud มีการเก็บคะแนนสะสม

ถาม : ปกติแล้วเวลากดเงินจากบัตรกดเงินสด จะมีค่าเบิกถอนหรือไม่?

ตอบ : แล้วแต่โปรโมชั่นของบัตรนั้นๆ หรือ กฎของธนาคาร 

ถาม : มีวิธีอื่นๆที่จะกู้ยืมที่ดีกว่า การกดเงินสดจากบัตรเครดิตหรือไม่?

ตอบ : วิธีนั้นมีอยู่ แต่จะทำได้หรือไม่? คือการเก็บเงินสดสำรองไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็น เช่นการเก็บเดือนละ 1,000 บาท 2,000 บาท ฯลฯ สำหรับ saving ซึ่งโดยมากแล้ว หลายคนไม่มี โดยเฉพาะการใช้จ่ายต่อเดือนก็จะไม่พออยู่แล้ว เลยไม่สามารถเก็บเงินสดไว้สำรองได้ หรือ ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยจนเกินไป และไม่สามารถเก็บเงินไว้ในบัญชีได้ 

เปรียบเทียบ สินเชื่อเอนกประสงค์ กรุงไทย KTC Proud และสินเชื่อ KTC