Home Investment Finance การเงินต้องวางแผนตั้งแต่อายุยังน้อย

การเงินต้องวางแผนตั้งแต่อายุยังน้อย

การเงินต้องวางแผนตั้งแต่อายุยังน้อย

เริ่มต้นเก็บเงิน หลังจากเริ่มทำงาน ความยั่งยืน สู่ อิสรภาพทางการเงิน

ทุกวันนี้ คนที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน หลังจากพ้นโปรฯ 4 เดือน ก็จะมีผลิตภัณฑ์ “บัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสด” โทรตามชักชวนให้ทำสินเชื่อเช่าซื้อ และพอผ่านงาน 1 ปี ก็เริ่มมีผลิตภัณฑ์สินเชื่อส่วนบุคคล โทรมาชวนให้ทำอีก  และบางท่านที่อาจจะรู้ไม่เท่าทันเรื่องการเงิน ก็อาจจะเป็นหนี้บัตรหลายใบ รวมแล้วเป็นแสน มานั่งปวดหัว

“เงินทองต้องวางแผน”  ช่วงนี้เราจะได้ยินคำนี้บ่อยนิดหนึ่ง เป็นแคมเปญจากตลาดหลักทรัพย์ ที่อยากจะออกมาพูดให้กับคนทั่วไป ที่ยังไม่รู้ว่าต้องวางแผนการใช้จ่ายอย่างไร  ซึ่งคำนี้ีถูกคิดค้นโดย คุณ วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ เจ้าของงานเขียนหนังสือ “เงินทองต้องวางแผน” ซึ่งเป็น Tops Seller วางจำหน่ายจากสำนักพิมพ์ อมรินทร์ฯ จนถึงทุกวันนี้

ทำไมเราต้องวางแผนการเงินตั้งแต่อายุยังน้อย  ก็เพราะเนื่องด้วย ทรัพย์สินเงินทอง เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้พื้นฐานชีวิตของคุณดีขึ้น ใช้แลกเปลี่ยน ปัจจัย 4  ดูแลตัวเองและครอบครัวได้ 

ถ้าวันหนึ่ง เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน  ผู้หารายได้หลักของครอบครัว ไม่สามารถอยู่รับผิดชอบการเงินครอบครัวได้  ไม่ว่าจะเกิดจากการเสียชีวิต อุบัติเหตุ หรือ ทุพพลภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราล้วนไม่อยากให้เกิดขึ้น   อย่ารอให้ถึงวันนั้น 

ด้วยแผนการเงินที่วางแผนเพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และอาจจะกระทบกับค่าใช้จ่ายส่วนตัวหรือของครอบครัว เมื่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอย่าง ค่าอาหาร ค่ายารักษาโรค ค่าเช่าบ้าน ค่าบ้าน ค่างวดรถ  เดือนหนึ่งมีรายหมื่น จึงเป็นสิ่งแรกที่ผุู้เริ่มต้นทำงานควรปรับให้เป็นนิสัย

“ลดหนี้” “ไม่สร้างนี้” อาจจะยากในช่วงวัยเริ่มต้น แต่หากรู้จัก “ลงทุน” จัดการเงิน หมุนเงินกับเรื่องที่เป็นประโยชน์ ก่อรายได้  ไม่เสียเงินให้กับสิ่งฟุ่มเฟือย ล่อตาล่อใจที่มีอยู่ทุกวันนี้ ก็จะทำให้คุณอยู่เป็น  จากคำแนะนำของ SET (ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย) มี 3 ข้อ เพื่อให้คุณก้าวสู่อิสรภาพทางการเงินได้ดังนี้

1 ตั้งเป้าหมายในชีวิต (ว่าเราต้องรวย!) ทั้งระยะสั้น และระยะยาว

บอกตัวเองไว้ว่า ในปีนี้เราต้องการอะไร ใน 5 ปี นี้เราต้องพัฒนาชีวิตไว้ว่าอย่างไร แล้วยิ่งหากมีคู่ครองด้วยแล้ว ก็ต้องคุยกัน 2 คน ว่าจะมีทิศทางไปด้วยกันหรือไม่? (ไม่อย่างนั้นทะเลาะกันยาว และอาจจะเลิกรากันไป)  ดังนั้น ความรับผิดชอบในเรื่องต่างๆ จะตามมาเอง

  • ระยะสั้น –> เก็บออมให้ได้ 10 % ของเงินเดือน ทุกเดือน ให้เป็นนิสัย (หักออกทันที 1,000 บาท หากได้เงินเดือน 10,000 บาท) ภายใน 1 ปี ก็จะมีเงินออม 12,000 บาท
  • ระยะยาว –> เงินออมเพื่อใช้วันละ 500 บาท ยามเกษียณ ก็ต้องมีเงินเก็บ 4 ล้านบาท ตอนอายุ 60 ปี

2 เก็บออมอย่างมีวินัย

วางแผนเก็บเงินออม 10% ต่อเดือน ให้ครบทุกเดือน แล้วจะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้น

3 วางแผนลงทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนให้สูงขึ้น

เอาเงินเก็น 10% นั้นไปลงทุนเพิ่มเติม เช่น ลงทุนกับหุ้น กองทุนรวม ตราสารหนี้

วางแผนเก็บเงิน

พูดเรื่องเก็บเงิน เก็บออม..  อาจจะเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับบางท่าน ที่ยังไม่ทันเริ่มทำงานก็เป็นหนี้เลยทันที  หลังจากนั้น แต่ละเดือน ก็จ่ายหนี้ทั้งนั้น ไม่ได้เหลือเผื่อไว้เก็บเลย  แต่หากจะจ่ายให้กับหนี้ที่เป็น “อสังหาริมทรัพย์” หรือ “จ่ายประกันชีวิต”  ก็ถือเป็นการออมอีกแบบหนี่งเช่นกัน

ไม่ควรมีหนี้ เกิน 35% ของรายได้

ผลิตภัณฑ์แรก ที่จะมาทำให้สุขภาพการเงินของคุณอักเสบ ได้แก่ บัตรกดเงินสด และ บัตรเครดิต  ที่หลายคนจะยังไม่รู้ว่ามันต่างกันอย่างไร?  คลิกที่นี่ –> บัตรกดเงินสด และ บัตรเครดิต ต่างกันอย่างไร??

การเงินต้องวางแผนตั้งแต่อายุยังน้อย

5 ช่องทางหารายได้เสริม

นอกจากบทความการเงินที่อ่านได้ไม่ยากแล้ว คุณยังสามารถอ่านบทความดีๆ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงทางการเงินของคุณได้ที่เว็บไซต์ www.set.or.th  เช่น วิธีหารายได้พิเศษ ดังนี้

  1. เลือกหางานอดิเรกที่ชอบ –> เลือกหางานง่ายๆ ที่คุณชอบ เพื่อใช้ความถนัดมาสร้างเป็นเม็ดเงินทำกำไร
  2. วางแผนการเงินระยะยาว –> เก็บเงินลงทุนเพิ่ม
  3. เริ่มทำการตลาด –-> ทำการตลาด โฆษณา เพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จัก
  4. เพิ่มความเก่งของตัวเองอยู่เสมอ –> ไม่ปล่อยปะละเลยธุรกิจของคุณแม้ว่าจะมีคนอื่นมาช่วยดูแล และอัพเดทข่าวสารในวงการสินค้าอยู่เสมอ
  5. ให้เงินทำงานด้วยตัวเอง อาจจะจ้างคนอื่นมาดูแลกิจการ หรือ ลงทุนกับตราสารหนี้ กองทุน และหุ้น เพื่อสร้างโอกาส

ลองเข้าไปเล่นโปรแกรมคำนวณความมั่งคั่งทางการเงินบนหน้าเว็บไซต์ Set.or.th กันได้ หากได้คะแนนมากกว่า 1 แสดงว่า คุณเป็นผู้ที่มี “อิสรภาพทางการเงิน” เรียบร้อยแล้ว แต่หากต้องการหาโปรแกรมช่วยคำนวณหาสินเชื่อมาปิดหนี้ ให้คลิกที่ www.promotions.co.th/Money

Program คำนวณการเงิน จากเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ set.or.th

 

Exit mobile version