กรุงศรี คาร์ ฟอร์ แคช อัพเกรดระบบ มุ่งใช้ E-Consent ลดเวลาอนุมัติสินเชื่อ

ads

ในโลกของธุรกิจออนไลน์นั้น หลายฝ่ายพยายามพัฒนาระบบของตัวเองให้มีความน่าสนใจ และ ความรวดเร็วในการขาย หรือ ให้บริการ เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด และ เพื่อหยุดการใช้ธุรกรรมแบบกระดาษ เพื่อลดค่าใช้จ่าย และต้นทุนการดำเนินการด้วย ซึ่งเมื่อเราได้มีการใช้งาน Smartphone ทุกๆอย่างก็เปลี่ยนไป เพราะมันทำให้เปิดโลกใบใหม่ และมีธุรกิจใหม่ๆ เติบโตขึ้นมากมาย และในหลายภาคส่วนก็นำเทคโนโลยีมาใช้กับส่วนของออนไลน์ ซึ่งเห็นได้ชัดในส่วนของการเงินการธนาคาร ที่มีการปรับปรุงระบบ เพื่อให้มีบริการที่ดีกว่าเดิม และ ล่าสุด ตัวอย่างของการพัฒนาระบบในเรื่องของการขอสินเชื่อรถยนต์ มาใหม่ และ เป็นครั้งแรกในไทย กับ Car4Cash กับ กรุงศรี ออโต้ ที่จะนำระบบ E-Consent (eConsent) มาใช้ในการเปิดเผยข้อมูลเครดิต เพื่อเพิ่มความรวดเร็วให้กับการอนุมัติสินเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินเชื่อรถยนต์ เจาะจงที่ การรีไฟแนนซ์รถยนต์

อะไรคือ eConsent?

การใช้งาน eConsent จริงๆแล้ว ไม่ได้เริ่มที่ธุรกิจสินเชื่อ และ ธนาคาร แต่มันถูกเริ่มต้นในส่วนของสุขภาพ และ เกี่ยวกับการศึกษา และนี่คือคำอธิบายของ eConsent

E-consent ก็คือการใช้ช่องทางออนไลน์ใดๆก็ตาม ที่ตัวบุคคลคนหนึ่ง สามารถเชื่อมต่อกันกับ บุคคลที่สามผ่านตัวกลาง โดยการใช้มือถือ application หรือ ช่องทางออนไลน์ต่างๆ และเมื่อบุคคลที่สาม ยืนยันว่ามีการติดต่อเข้ามาแล้ว ก็จะสามารถที่จะอนุญาตให้บุคคลผู้นั้นสามารถกระทำการใดๆต่อไปได้ ซึ่งโดยสรุปก็คือ การยืนยันตัวตนผ่าน ระบบออนไลน์ โดยที่อาจมีการใช้ Digital หรือ Electronic Signature ในการอนุมัติรายการนั้นๆ

ข้อดีของการใช้ระบบ eConsent มีการยกตัวอย่างง่ายๆก็คือ โดยปกติแล้ว การเซ็นต์เอกสาร ผู้ที่เป็นเจ้าของลายเซ็นต์จะต้องเดินทางไปเอง ณ สถานที่ที่ต้องเซ็นต์ แต่การใช้ eConsent จะเป็นการยืนยันตัวตน เช่นการใช้บัตรประชาชน ในการยืนยันว่ามีการเซ็นต์เอกสารจริงๆ โดยผ่านเครื่องรูดบัตร หรือ เครื่องมือต่างๆ ที่ทำให้มีความรวดเร็วในการยืนยันตัวตนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นการเซ็นต์เอกสารข้ามจังหวัด และแม้แต่การข้ามประเทศ แม้แต่การรอเอกสารมาถึงมือเพื่อเซ็นต์ ก็อาจทำให้ใช้เวลาค่อนข้างมาก ซึ่ง การใช้ eConsent เข้ามาช่วย ก็จะทำให้มีความไหลลื่นของการทำงานที่ดีขึ้น

รีไฟแนนซ์รถ กรุงศรี ออโต้ ผ่านยากไหม? ดอกเบี้ยเท่าไหร่?

Car4Cash อาจนำเอานำเอาระบบ E-Consent มาใช้งาน

ปัญหาอย่างแรกๆ ของการอนุมัติสินเชื่อนั่นก็คือ “เวลา” หาก มีการอนุมัติที่รวดเร็วแล้ว ลูกค้าที่มาขอสินเชื่อ เช่น สินเชื่อรถยนต์ใหม่ สินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ ก็จะสามารถนำเงินไปใช้ได้ทันท่วงที และถ้าหากว่าการอนุมัติเป็นไปอย่างล่าช้า ก็อาจทำให้เสียลูกค้าไปได้ ดังนั้น การนำเอา E-consent เพื่อมายืนยันตัวตนในการ เปิดเผยข้อมูลเครดิต จะช่วยให้ร่นระยะเวลาในการขอสินเชื่อได้มาก ซึ่งจากข่าว Prachachat.net โดยปกติแล้ว จะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบข้อมูล 20 นาที จะเหลือแค่เพียง 3-5 นาทีเท่านั้น

ยอดสินเชื่อรถโตอย่างต่อเนื่อง พุ่งเป้า “Digital Lending”

คาดว่าการนำระบบ E-consnet มาใช้กับผลิตภัณฑ์ทางการเงินอย่าง Car4cash นั้น เป็นการวางรากฐาน ของการเปิดให้ทาง กรุงศรี ออโต้ มีอาวุธสำคัญในตลาดการกู้ยืมเงินสินเชื่อ และอาจผันตัวเองเป็น 100% Digital Lending แบบไร้เอกสารได้ในอนาคต โดยที่ลูกค้าที่สนใจ ก็จะสามารถสมัคร กรอกรายละเอียดได้ด้วยตัวเอง พร้อมให้ Consent ผ่าน ระบบ E-consent ในการเช็คสถานะเครดิต กับทาง เครดิตบูโร ได้อย่างรวดเร็ว ไปจนถึงการรับโอนเงินสินเชื่อแบบ Online โดยที่อาจไม่ต้องขยับออกจากบ้านเลยแม้แต่นิดเดียว

หลักการสมัคร Car4Cash และสินเชื่ออื่นๆ ของ BAY ที่คาดว่าจะนำมาใช้ในอนาคตอันใกล้

  1. กรอกใบสมัคร ทั้งแบบ online และ offline
  2. พนักงานถ่ายรูป ใบสมัคร และ รับบัตรประชาชน
  3. นำบัตรประชาชน เสียบกับเครื่องอ่านบัตร เพื่อเช็คข้อมูลเครดิต ผ่านระบบ E-consent
  4. ลูกค้าได้รับ OTP ผ่าน SMS เพื่อยืนยันตัวตน
  5. อาจสามารถรู้ผลได้เร็วกว่าเดิมมาก และ คาดว่าจะได้รับอนุมัติเงินสินเชื่อเร็วตามไปด้วย

คำนวณดอกเบี้ย คาร์ ฟอร์ แคช 0.27% ต่อเดือน ต่อปีเป็นเท่าไหร่นะ?

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์