Home Investment Finance กดเงินบัตรเครดิต VS สินเชื่อท่องเที่ยว จะใช้ตัวไหนดีตอนปีใหม่?

กดเงินบัตรเครดิต VS สินเชื่อท่องเที่ยว จะใช้ตัวไหนดีตอนปีใหม่?

และปี 2561 กำลังจะหมดไป ช่วงปี 2562 กำลังมา และมันเป็นช่วงที่หลายๆคนเริ่มไปเที่ยวกัน หรือ การกลับบ้านไปเยี่ยมพ่อแม่ หรือ จะพาที่บ้านไปเที่ยว ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ใช้เงินทั้งนั้น และคำถามคือ จะหาเงินที่ไหนมาเที่ยวปีใหม่? หรือจะหาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าเดินทางช่วงปีใหม่ ซึ่งหากค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ได้ถูกหาร หรือ แชร์กันระหว่างคนในครอบครัวหล่ะก็ ก็ต้องจ่ายคนเดียวทั้งหมด ดังนั้น ภาระจะมาตกอยู่ที่ บัตรเครดิต หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล สำหรับการท่องเที่ยว คำถามก็คือ เราจะเลือกอะไรดีนะ?

เพื่อเป็นการตัดสินใจได้ง่ายขึ้นสำหรับคนที่มีความจำเป็นที่จะต้องเอาเงินในอนาคตมาใช้ เราต้องตีเป็นข้อดีข้อเสียให้ชัดเจน

กดเงินจากบัตรเครดิต หรือ รูดบัตร เพื่อเที่ยว

ข้อดี

จ่ายคืนตามงวดแบบยืดหยุ่นได้ดี – ถ้าคุณเป็นคนที่มีค่าใช้จ่ายเยอะ และต้องการความยืดหยุ่นในการจ่ายคืน การใช้บัตรเครดิตเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างดี เพราะ แต่ละเดือน สามารถจ่ายคืนค่าเที่ยวแบบเกินขั้นต่ำได้ แต่ต้องเข้าใจด้วยว่า การมียอดค้างชำระที่จ่ายไม่หมด บริษัทบัตรเครดิตเค้าจะคิดดอกเบี้ยในส่วนตรงนั้นด้วย

ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย หรือ 0% เลยก็ได้ – หลายๆบัตรเครดิต เมื่อใช้รูดซื้อบริการเช่นพวกท่องเที่ยว โดยมากเค้าก็จะมีโปรโมชั่นแบบ ผ่อน 0% ยาวๆ ถึง 36 เดือนเลยทีเดียว ดังนั้น มันก็เป็นการดีกว่า และดีกว่าการใช้เงินสดซะอีก (แต่ต้องมีวินัยทางการเงิน จ่ายคืนแต่ละงวดให้ครบ

ข้อเสีย

ดอกเบี้ยสูง – อันนี้ขึ้นอยู่กับบัตรเครดิตแต่ละใบด้วย บัตรเครดิตหลายรุ่น มีดอกเบี้ยโปรโมชั่น (โดยเฉพาะกับคนเงินเดือนสูง) แต่โดยมากแล้ว ก็จะมีดอกเบี้ยที่สูงกว่าการกู้ยืม สินเชื่อส่วนบุคคล 

ถ้าจ่ายไม่ตรงดอกเบี้ยอื้อซ่า – การคิดดอกเบี้ยของบัตรเครดิต จะเป็นแบบทบต้นทบดอก และจะเป็นแบบ Snow Ball หรือ ทบไปเรื่อยๆ การลืมจ่าย หรือ จ่ายไม่ตรงจะทำให้ดอกเบี้ยสูงมาก และทำให้ต้นทุนการเดินทางสูงขึ้นไปด้วย

ใช้สินเชื่อส่วนบุคคล สำหรับท่องเที่ยว

ข้อดี

ง่ายกว่าสำหรับการกำหนดต้นทุน – เพราะสินเชื่อส่วนบุคคล เราสามารถกำหนดได้ว่าจะทำเรื่องกู้ยืมในจำนวนเท่าไหร่ และ จะถูกจำกัดอยุ่เท่านั้น และการจ่ายคืนรายเดือนก็เป็นงวดๆ ที่ Fixed เช่น เดือนละ 3,000 บาท หรือ เดือนละ 5,000 บาท ไม่เหมือน กับบัตรเครดิตที่จ่ายตามใจ หรือขั้นต่ำ

ดอกเบี้ยต่ำกว่า – การกู้ยืมสินเชื่อส่วนบุคคลจะเป็นรูปแบบที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่า ทุกเจ้า ไม่มีเจ้าไหนที่ปล่อยกู้สินเชื่อดอกเบี้ยแพงกว่าบัตรเครดิต ยกเว้นว่า ไม่จ่ายค่ารายเดือนและถูกปรับ

ข้อเสีย

ปิดยอดก่อน โดนค่าปรับ จ่ายเกิน ก็ไม่นับ – สินเชื่อส่วนบุคคล เค้าจะมีการคำนวณกำไรของเค้าไว้แล้ว ถ้าปิดบัญชีเร็ว ก็อาจมีค่าปรับ หรือบางเจ้า แม้แต่โปะ เช่น ต้องจ่ายเดือนละ 5,000 บาท แต่ โปะไป 10,000 บาท เค้าจะเอา 5,000 บาท ที่เกินมาไปเป็นค่างวดเดือนถัดไป คือไม่สามารถโปะ ได้ ฯลฯ

อนุมัติสินเชื่อแล้ว ดอกเบี้ยเริ่มเดินเลย – สินเชื่อส่วนบุคคลเป็น Day 1 Revenue สำหรับธนาคารและสถาบันการเงิน หมายความว่า เมื่อเค้าอนุมัติปุ๊ป ดอกเบี้ยจะเริ่มเดินทันที ซึ่งบางครั้ง เรายังไม่ได้ต้องการใช้เงินตอนนั้น ทำให้มีโอกาสเสียเปรียบเรื่องค่าใช้จ่ายได้

สินเชื่อบุคคลมาแรงในปี 2019

[iframe src=”https://promotions.co.th/money/result.html/?income=999999999&own=1%2C2&select=12″ width=”100%” height=”700″]

สินเชื่ออเนกประสงค์ สำหรับเที่ยวก้ได้ ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

Read More :

  1. สินเชื่อโอนหนี้บัตรซิตี้ ลดดอกเบี้ยแล้ว 3%
  2. มีข้อปรึกษา สินเชื่อซิตี้แบงก์ ต้องโทรไปที่ไหน?
  3. 10 สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ต้องใช้คนค้ำ 2018 จากธนาคาร
  4. วาร์ปเงินสดจากบัญชีโดยไม่ต้องพกไปเมืองนอก
  5. 5 ชื่อเรียกของสินเชื่อซิตี้ ที่มีเงื่อนไขเหมือนกัน
Exit mobile version