และปี 2561 กำลังจะหมดไป ช่วงปี 2562 กำลังมา และมันเป็นช่วงที่หลายๆคนเริ่มไปเที่ยวกัน หรือ การกลับบ้านไปเยี่ยมพ่อแม่ หรือ จะพาที่บ้านไปเที่ยว ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ใช้เงินทั้งนั้น และคำถามคือ จะหาเงินที่ไหนมาเที่ยวปีใหม่? หรือจะหาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าเดินทางช่วงปีใหม่ ซึ่งหากค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่ได้ถูกหาร หรือ แชร์กันระหว่างคนในครอบครัวหล่ะก็ ก็ต้องจ่ายคนเดียวทั้งหมด ดังนั้น ภาระจะมาตกอยู่ที่ บัตรเครดิต หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล สำหรับการท่องเที่ยว คำถามก็คือ เราจะเลือกอะไรดีนะ?

เพื่อเป็นการตัดสินใจได้ง่ายขึ้นสำหรับคนที่มีความจำเป็นที่จะต้องเอาเงินในอนาคตมาใช้ เราต้องตีเป็นข้อดีข้อเสียให้ชัดเจน

กดเงินจากบัตรเครดิต หรือ รูดบัตร เพื่อเที่ยว

ข้อดี

จ่ายคืนตามงวดแบบยืดหยุ่นได้ดี – ถ้าคุณเป็นคนที่มีค่าใช้จ่ายเยอะ และต้องการความยืดหยุ่นในการจ่ายคืน การใช้บัตรเครดิตเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างดี เพราะ แต่ละเดือน สามารถจ่ายคืนค่าเที่ยวแบบเกินขั้นต่ำได้ แต่ต้องเข้าใจด้วยว่า การมียอดค้างชำระที่จ่ายไม่หมด บริษัทบัตรเครดิตเค้าจะคิดดอกเบี้ยในส่วนตรงนั้นด้วย

ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย หรือ 0% เลยก็ได้ – หลายๆบัตรเครดิต เมื่อใช้รูดซื้อบริการเช่นพวกท่องเที่ยว โดยมากเค้าก็จะมีโปรโมชั่นแบบ ผ่อน 0% ยาวๆ ถึง 36 เดือนเลยทีเดียว ดังนั้น มันก็เป็นการดีกว่า และดีกว่าการใช้เงินสดซะอีก (แต่ต้องมีวินัยทางการเงิน จ่ายคืนแต่ละงวดให้ครบ

ข้อเสีย

ดอกเบี้ยสูง – อันนี้ขึ้นอยู่กับบัตรเครดิตแต่ละใบด้วย บัตรเครดิตหลายรุ่น มีดอกเบี้ยโปรโมชั่น (โดยเฉพาะกับคนเงินเดือนสูง) แต่โดยมากแล้ว ก็จะมีดอกเบี้ยที่สูงกว่าการกู้ยืม สินเชื่อส่วนบุคคล 

ถ้าจ่ายไม่ตรงดอกเบี้ยอื้อซ่า – การคิดดอกเบี้ยของบัตรเครดิต จะเป็นแบบทบต้นทบดอก และจะเป็นแบบ Snow Ball หรือ ทบไปเรื่อยๆ การลืมจ่าย หรือ จ่ายไม่ตรงจะทำให้ดอกเบี้ยสูงมาก และทำให้ต้นทุนการเดินทางสูงขึ้นไปด้วย

ใช้สินเชื่อส่วนบุคคล สำหรับท่องเที่ยว

ข้อดี

ง่ายกว่าสำหรับการกำหนดต้นทุน – เพราะสินเชื่อส่วนบุคคล เราสามารถกำหนดได้ว่าจะทำเรื่องกู้ยืมในจำนวนเท่าไหร่ และ จะถูกจำกัดอยุ่เท่านั้น และการจ่ายคืนรายเดือนก็เป็นงวดๆ ที่ Fixed เช่น เดือนละ 3,000 บาท หรือ เดือนละ 5,000 บาท ไม่เหมือน กับบัตรเครดิตที่จ่ายตามใจ หรือขั้นต่ำ

ดอกเบี้ยต่ำกว่า – การกู้ยืมสินเชื่อส่วนบุคคลจะเป็นรูปแบบที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่า ทุกเจ้า ไม่มีเจ้าไหนที่ปล่อยกู้สินเชื่อดอกเบี้ยแพงกว่าบัตรเครดิต ยกเว้นว่า ไม่จ่ายค่ารายเดือนและถูกปรับ

ข้อเสีย

ปิดยอดก่อน โดนค่าปรับ จ่ายเกิน ก็ไม่นับ – สินเชื่อส่วนบุคคล เค้าจะมีการคำนวณกำไรของเค้าไว้แล้ว ถ้าปิดบัญชีเร็ว ก็อาจมีค่าปรับ หรือบางเจ้า แม้แต่โปะ เช่น ต้องจ่ายเดือนละ 5,000 บาท แต่ โปะไป 10,000 บาท เค้าจะเอา 5,000 บาท ที่เกินมาไปเป็นค่างวดเดือนถัดไป คือไม่สามารถโปะ ได้ ฯลฯ

อนุมัติสินเชื่อแล้ว ดอกเบี้ยเริ่มเดินเลย – สินเชื่อส่วนบุคคลเป็น Day 1 Revenue สำหรับธนาคารและสถาบันการเงิน หมายความว่า เมื่อเค้าอนุมัติปุ๊ป ดอกเบี้ยจะเริ่มเดินทันที ซึ่งบางครั้ง เรายังไม่ได้ต้องการใช้เงินตอนนั้น ทำให้มีโอกาสเสียเปรียบเรื่องค่าใช้จ่ายได้

สินเชื่อบุคคลมาแรงในปี 2019

[iframe src=”https://promotions.co.th/money/result.html/?income=999999999&own=1%2C2&select=12″ width=”100%” height=”700″]

สินเชื่ออเนกประสงค์ สำหรับเที่ยวก้ได้ ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

Read More :

  1. สินเชื่อโอนหนี้บัตรซิตี้ ลดดอกเบี้ยแล้ว 3%
  2. มีข้อปรึกษา สินเชื่อซิตี้แบงก์ ต้องโทรไปที่ไหน?
  3. 10 สินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ต้องใช้คนค้ำ 2018 จากธนาคาร
  4. วาร์ปเงินสดจากบัญชีโดยไม่ต้องพกไปเมืองนอก
  5. 5 ชื่อเรียกของสินเชื่อซิตี้ ที่มีเงื่อนไขเหมือนกัน