Bitcoin อาจมีมูลค่าสูงถึงหน่วยละ 1.8 ล้านบาท ปลายปี 2018

ads

สำหรับวินาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก Bitcoin เพราะมันคือ Crytocurrencies หรือค่าเงินดิจิตัลที่หลายๆ เว็บไซด์ แม้แต่เว็บช้อปปิ้งใหญ่ๆ ก็ยังอนญาตให้สามารถนำค่าเงินบิตคอย์นมาใช้ซื้อของได้ และแม้แต่ เว็บใหญ่อย่าง Lazada ยังมีจำหน่าย Bitcoin ซึ่งไม่มีใครคิดว่าจะมี และตอนนี้ค่าเงิน Bitcoins ได้พุ่งสูงไปมากกว่า 600,000 บาท แล้ว ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินนี้มากถึง 439% ใน 3 เดือนที่ผ่านมา (ตุลาคม 2560 – พฤศจิกายน 2560) และในปี 2017 นั้นมูลค่าของ Bitcoin เพิ่มมากถึง 1,857% เลยทีเดียว ทำให้หลายฝ่ายมองว่า Bitcoins อาจจะมีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ (เช่นเดียวกันกับ Blockchain Ethereum ที่ปีนี้มีมูลค่าหุ้นสูงขึ้นถึง 8,400% เลยทีเดียว) และหลายคนที่ไม่นิยมซื้อหุ้น Bitcoin เอาไว้ ก็จะนิยมที่จะ ขุดหา Bitcoin โดยการซื้อคอมพิวเตอร์ และซื้อ Graphic card หรือการ์ดหน้าจอดีๆ เพื่อทำการขุด Bitcoin เพื่อที่จะให้ได้มาซึ่ง Crptocurrency ที่สามารถนำไป trade ต่อได้นั่นเอง

Bitcoin มีจำนวนจำกัด และแน่นอนว่าเมื่อมีแต่ความต้องการ โดยมีปริมาณให้เทรดกันจำกัด ราคาต้องพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

ค่าเงิน bitcoin ที่สูงขึ้นตั้งแต่ต้นปี 2017 จนถึงสิ้นปี เมื่อเปรียบเทียบกับ Blockchain platform Ethereum ที่สูงขึ้นถึง 8,000 กว่าเปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ Ethereum จึงยังไม่ค่อยมีใคร หรือสื่อไหนให้ความสนใจมากเท่า Bitcoin

คำถามคือ Bitcoins จะมีมูลค่าเท่าไหร่ในปี 2018 นี้?

หากจะถามว่ามีมูลค่าเท่าไหร่ สิ่งที่จะรู้ได้ก็คือการคาดเดาและการดู Chart Analysis จากผู้มีความรู้ และนักลงทุนทั้งหลาย ซึ่งแม้แต่ Mike Novotratz ที่อยู่ในบริษัทลงทุนข้ามชาติและเป็นนักวิเคราะห์นักลงทุนชื่อดัง ยังลงทุนกับ Bitcoin ด้วยสัดส่วน 1% ของ Port ตัวเองด้วยซ้ำ ซึ่งเค้าได้คาดการณ์ว่า Bitcoin จะมีราคาสูงกว่า $40,000 ต่อหน่วยหรือประมาณ 1,200,000 บาท ปลายปี 2018 และจะมีมูลค่าการซื้อขาย Bitcoin สูงมากกว่า 1 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐค่อนข้างแน่นอน

มากไปกว่านั้น บริษัทนักลงทุนต่างชาติบางแห่ง ยังเปิดเผยข้อมูลอีกว่า ค่าเงิน Bitcoin ถูกซื้อโดยเศรษฐีหลายคน ซึ่งลงทุนไปหลายหมื่นล้านบาท และยังคาดการณ์ว่า จะมีมูลค่าสูงถึง $60,000 หรือประมาณ 1.8 ล้านบาทในอนาคตอย่างค่อนข้างแน่นอน เหตุผลเป็นเพราะว่า Bitcoin มีแต่ Demand และไม่มีคำว่า Supply เข้าเกี่ยวเนื่อง คือมีความต้องการ แต่ Bitcoin มีจำนวนจำกัด และแน่นอนว่าเมื่อมีแต่ความต้องการ โดยมีปริมาณให้เทรดกันจำกัด ราคาต้องพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย 

มูลค่าการซื้อขายทะลุ 1 ล้านล้าน USD ชัวร์

ในปัจจุบันมูลค่าการซื้อขาย Bitcoin อยู่ที่ 0.3 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐ นั่นก็คือ 30,000 ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งคิดเป็น 30% ของ ล้านล้าน USD ไปแล้ว และเค้าคาดการณ์กันว่า หากมูลค่าของ Bitcoin สูงเกิน $50,000 หรือ 1.5 ล้านบาท ก็จะมีมูลค่าการตลาดถึง 1 Trillion ค่อนข้างแน่นอน

และในปัจจุบันการ Trade Bitcoin ในไทยยังคงคลุมเครือในเรื่องของกฎหมาย และทาง ธปท ก็กำลังพิจารณาเกี่ยวกับร่างกฎหมายใหม่อยู่ ซึ่งในขณะที่กฎหมายไทยยังคลุมเครือ คนไทยจำนวนมากก็นำเงินออกนอกประเทศไปลงทุนใน Platform ที่สามารถซื้อขายกันได้อย่าง IQ Option และอีกหลาย Platform ที่รับการ Trade เงิน Cryptocurrencies เหล่านี้