ลดหย่อนภาษี
ads

ยื่นภาษี ภ.ง.ด. คุณกำลังเข้าใจผิดในเรื่องเหล่านี้อยู่หรือไม่

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

กลับมาอีกครั้งกับช่วงเวลาที่คุณต้องยื่นภาษีเงินได้ บุคคลธรรมดา ในรูปแบบ ภงด. 91 หรือ 90 ซื่งวันนี้เว็บไซต์ Promotions ได้นำ 8 เรื่อง ที่คุณอาจจะเข้าใจผิดได้ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดยื่นภาษีได้ไม่กี่ปี ในคนที่ยังไม่เคยทำประกันชีวิตเพื่อเรียกลดหย่อนรักษาสิทธิผลประโยชน์ มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ลดหย่อนภาษี
ลดหย่อนภาษี

1. ไม่ยื่นภาษีก็ได้ .. ไม่จริง!! (ผิดกฎหมายนะ)

หากคุณมีรายได้ประจำ เป็นพนักงานที่มีเงินเดือน แต่ทราบว่าตัวเองยังไม่ต้องเสียภาษีเพราะฐานภาษียังไม่ถึง ไม่ยื่นดีกว่า! ความคิดแบบนี้ผิดมากๆ เลยค่ะ  ตามกฎหมายระบุไว้ว่า คนที่มีเงินได้ (ตามอัตราที่แต่ละปีกำหนดไว้ เช่น 30,000 บาท 60,000 บาท) จะต้องยื่นภาษี ภงด. 91 หรือ 90 ตามช่วงเวลาที่กำหนด ยื่นเอง หรือยื่น่านเว็บไซต์ก็ได้  (อ่านบทความเพิ่มเติม : ฐานภาษี 2560 รู้ไว้.. เตรียมตัวทัน)

tax 2017 (3)

2. ซื้อของแล้วค่อยไปขอใบกำกับภาษีย้อนหลัง เพื่อยื่นลดหย่อน ช็อปช่วยชาติ..(แบบนี้ไม่ได้นะ!!)

ในกรณีที่ปีนั้นมีนโยบายลดหย่อนภาษีกับช็อปช่วยชาติ คุณจำเป็นต้องขอใบกำกับภาษีเมื่อซื้อของในวันนั้นเลย จะนำมาขอย้อนหลังไม่ได้ ตัวอย่าง ปี 2559 เปิดโอกาสให้ช้อปช่วยชาติ 14-31 ธันวาคม 2559 จะเปิดเป็นช่วงเวลาเท่านั้น และยังรวมถึงสินค้า OTOP ด้วย (อ่านบทความเพิ่มเติม : ช้อปช่วยชาติ)

ลดหย่อนภาษี
ลดหย่อนภาษี

3. ทำประกัน หรือ ลงทุน หลังวันที่ 31 ธันวาคม นำมาลดหย่อยไม่ได้นะ

หากคุณเพิ่งมารู้ตัวว่าปีนี้ต้องเสียภาษีหนัก และจะไปทำประกันเพื่อขอยื่นลดหน่อย หากขอยื่นทำประกันก่อนวันที่ 31 ธันวาคม ในปีภาษีนั้นเท่านั้น จึงจะนำหลักฐานมาใช้ยื่นลดหน่อยได้ ยกตัวอย่างเช่น ปี 2559 แอดมินอยากจะลดหน่อยภาษี ที่ต้องยื่นภายใน 30 เมษา 2560 แอดมินไปสมัครทำประกัน หรือ ลงทุนในวันที่ 1 มกราคม 2560 แอดมินจะนำหลักฐานนั้นมายื่นลดหย่อนของปี 59 ไม่ได้ (อ่านบทความเพิ่มเติม : 3 บัตรเครดิตกรุงศรี น่าใช้ช่วงนี้ ลดหย่อนภาษี ดอกเบี้ย 0%)

ลดหย่อนภาษี
ลดหย่อนภาษี

4. บิดามารดา ต้องมีอายุเกิน 60 ปี และมีเงินได้ไม่ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษี

สำหรับค่าลดหย่อนบิดา มารดา จะลดหย่อนได้ก็ต่อเมื่อท่านทั้งสองมีอายุ 60 ปีขึ้นไป และไม่มีเงินได้ หรือ มีเงินได้ไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี ยกตัวอย่างเช่น คุณ A มีเงินได้ต้องยื่นเสียภาษี แต่คุณแม่ของคุณ A อายุ 70 ปี แต่ยังคงมีเงินได้ ฐานภาษี 35% คุณ A จะนำประเด็นคุณแม่มายื่นลดหย่อนไม่ได้ (อ่านบทความเพิ่มเติม :  iProtect S เงินมรดก ที่ประกันชีวิต รับผลตอบแทนแน่นอน 1 ล้านบาท)

ลดหย่อนภาษี
ลดหย่อนภาษี

5.ประกันชีวิตสำหรับบิดา-มารดา ต้องเป็นประกันสุขภาพ

ในลำดับถัดมา หากคุณต้องการลดหย่อน ด้วยค่าเบี้ยประกันที่ส่งให้กับคุณพ่อคุณแม่ จะต้องเป็นเบี้ยประกันสุขภาพเท่านั้น (ประกันชีวิตแบบคุ้มครอง หรือ ประกันอุบัติเหตุ จะไม่นำมานับรวมสำหรับการลดหย่อน) ต้องดูรายละเอียดของกรมธรรม์ให้ดีๆ จะทำให้คุณไม่เสียโอกาสนี้ค่ะ (อ่านบทความเพิ่มเติม : ประกันสุขภาพ)

ลดหย่อนภาษี
ลดหย่อนภาษี

6. การลงทุนแบบ LMF สำหรับผู้ที่มีฐานภาษี 20% (ลงทุนระยะยาว เกิน 5 ปี)

เมื่อคุณมีเงินได้รวมฐานภาษีถึง 20% ขึ้นไปแล้ว หากคุณจะลงทุนเพื่อซื้อกองทุน ให้ซื้อเป็นกองทุนระยะยาว เกิน 5 ปีขึ้นไปเท่านั้น จึงจะนำส่วนนี้มาลดหย่อนในส่วนเงินได้ที่คำนวณกับฐานภาษี 20% นั้นได้ ประกันชีวิตธรรมดา ลดหน่อยได้เฉพาะเงินได้ที่นำไปคิดกับฐานภาษี 10% ลงมา (อ่านบทความเพิ่มเติม : มีบัตรเครดิต KTC ก็ซื้อหน่วยลงทุน KTAM ได้สบายๆ)

ลดหย่อนภาษี
ลดหย่อนภาษี

7. บุตร 1 คน ใช้สิทธิ์ลดหย่อนกับคุณพ่อ หรือ คุณแม่  ได้เพียงท่านใดท่านหนึ่ง

ในกรณีที่คุณมีลูก แล้วภรรยาของคุณก็มีเงินได้ที่ต้องเสียภาษี เงินได้ส่วนนี้จะนำมาลดหย่อนภาษี เรื่อง บุตร ได้ ก็ต่อเมื่อเด็กมีอายุ แรกเกิด ถึง 20 ปี โดยเด็กยังไม่มีเงินได้ที่ต้องเสียภาษี และหากคุณต้องการลดหย่อนภาษีด้วยบุตร ลูก 1 คน จะต้องอยู่ในชื่อการยื่น ของ พ่อ หรือ แม่ เท่านั้น  คนใดคนหนึ่งนะคะ (อ่านบทความเพิมเติม : Baby Car Seat ยี่ห้อไหน โดนใจแม่ๆที่สุด)

tax 2017 (1)

8. ใบเสร็จจากการบริจาคสิ่งของ ใช้ลดหย่อนภาษีไม่ได้ (ต้องเป็นบริจาคเงินเท่านั้น)

หากคุณบริจาคเพื่อการศึกษา หรือ อื่นๆ ไปแล้ว  ต้องให้ทางหน่วยงานออกใบลดหย่อนภาษีเป็นใบเสร็จชัดเจนเท่านั้น และส่วนใหญ่ใบเสร็จลักษณะที่เป็นมูลค่าเงินตราชัดเจนเท่านั้นจึงจะนำมาเป็นหลักฐานลดหย่อนได้ ที่เป็นสิ่งของส่วนใหญ่จะไม่สามารถนำมาลดหย่อนได้ (อ่านบทความเพิ่มเติม : ซื้อสังฆทาน ออนไลน์ก็ได้ แยกเป็นชิ้น เป็นชุด เริ่ม 35 บาท)

เพียงเท่านี้ คุณก็จะรู้เท่าทันเรื่องการลดหย่อนภาษี และหากเริ่มต้นนี้คุณสามารถเก็บออมได้อย่างลงตัว ก็ไม่ต้องห่วงว่าอนาคตจะลำบากแล้วค่ะ รู้เท่าทันเงินออมและการเงิน ติดตามได้ที่นี่นะคะ