Home อื่นๆ Investment 7 เหตุผลที่ สินเชื่อส่วนบุคคล ยังคงเป็นที่นิยมในปี 2563 ต่อไปเรื่อยๆ

7 เหตุผลที่ สินเชื่อส่วนบุคคล ยังคงเป็นที่นิยมในปี 2563 ต่อไปเรื่อยๆ

ในช่วงปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปี 2561 เราจะได้เห็นการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศไทยในฝั่ง E-commerce และการขยายตัวของเศรษฐกิจ ควบคู่ไปกับปริมาณเงินกู้ จากธนาคารไปยังภาคเอกชน โดยเฉพาสินเชื่อเงินกู้ส่วนบุคคล แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน นั้นมีอัตราการเติบโตที่ค่อนข้างสูงมากในช่วงปี 2561 ที่ผ่านมา ตาม Chart ด้านล่าง

ซึ่งจริงๆแล้ว สินเชื่อบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์นั้น เป็นเรื่องที่อยู่ในการควบคุมของธนาคารแห่งประเทศไทยด้วย เพราะ เป็นสินเชื่อที่มีความเสี่ยงในการเกิด Bad Debts หรือหนี้เสียค่อนข้างสูง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ธรรมชาติของตัวมันเองนั้นไม่ต้องการหลักทรัพย์เพื่อค้ำประกัน นั่นแปลว่า หากมีการผิดนัดชำระหนี้ หรือไม่สามารถเก็บหนี้ได้ ก็อาจทำให้อัตรา NPL สูงขึ้นได้ ต่างจากสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อบ้าน และสินเชื่ออื่นๆที่ต้องมีหลักทรัพย์ เพราะเมื่อหากมีการผิดนัดชำระหนี้ ก็จะสามารถนำสินทรัพย์มาขายทอดตลาดได้อีกทีหนึ่ง

แต่สินเชื่อส่วนบุคคลหรือ Personal Loan นั้น เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมันคือสินเชื่ออเนกประสงค์ ที่สามารถนำไปใช้จ่ายอย่างอิสระ เช่น แต่งงาน เจ็บป่วย ท่องเที่ยว และ อื่นๆ (ที่เด่นที่สุดคือพวก สินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต หรือ พวกสินเชื่อโอนหนี้) โดยที่ไม่ต้องระบุกับทางธนาคารว่าจะนำเงินไปใช้ทำอะไร เราได้ทำการรวบรวม เหตุผลทั้งหมด ที่ว่าทำไม สินเชื่อส่วนบุคคลจึงเป็น ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ที่ยังคงเป็นที่นิยม ที่สุด ณ ปัจจุบัน และอาจตลอดปี 2562 เลยก็เป็นได้

1ดอกเบี้ยต่ำมากสำหรับคนเงินเดือนสูง

สินเชื่อส่วนบุคคล ในปี 2563 นั้น จะมีการแข่งขันกันสูงขึ้น ตั้งแต่ต้นปีเลยทีเดียว เหตุผลก็คือ หลายธนาคารต้องการรายได้ตั้งแต่ Day 1 อธิบายง่ายๆคือ ถ้าเราสมัครบัตรเครดิต กว่าธนาคารจะได้รายได้ ก็ต้องมีการรูดก่อน แต่สำหรับสินเชื่อแล้ว จะเริ่มคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่นำไปใช้งาน ดังนั้น ในปี 2563 ธนาคารน่าจะต้องมีการแข่งขันในเรื่องของอัตราดอกเบี้ย ทั้ง Non-bank และ ธนาคาร

2

มีสินเชื่อให้เลือกหลายประเภท และตามสาขาอาชีพ

สินเชื่อแบบ Tailored Made หรือ สินเชื่อสำหรับประเภทอาชีพของกลุ่มบุคคลนั้น เริ่มมีให้เห็นมาขึ้น เช่น สินเชื่อสำหรับแพทย์ พยาบาล เราเคยเห็นมากันบ้างแล้ว และ สินเชื่อตามสาขาอาชีพเหล่านี้ นั้น จะทำให้ ดึงดูดกลุ่มอาชีพต่างๆ ได้มากขึ้น และแต่ละสาขาอาชีพก็อาจจะมี ดอกเบี้ยแตกต่างกันออกไปอีกด้วย

3

ผ่านง่าย ผ่านเร็ว และใช้เอกสารน้อย กว่าสินเชื่อประเภทอื่นๆ

ถ้าใครเคยขอสินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อ SME หล่ะก็ รู้กันดีอยู่แล้ว ว่าทั้งสองแบบนี้ จะใช้เวลาเป็นเดือนๆ กว่าจะอนุมัติ แต่สำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น ใช้เวลา ไม่นาน และในปัจจุบัน เราได้เห็น การขอสินเชื่อผ่าน Application ด้วย ทำให้การใช้เอกสารในการสมัครน้อยลง และ ทำให้สะดวกมากขึ้นในการขอ

4

สมัครง่ายกว่าแต่ก่อนมาก

สมัยก่อน การตั้งบูธ สมัครสินเชื่อตามห้างสรรพสินค้านั้น บอกเลยว่า ไม่ค่อยมีคนสมัคร เพราะหลายคนอาย ที่จะสมัครสินเชื่อ กลัวเพื่อนร่วมงานเห็น กลัวเพื่อนๆเห็น ตอนนี้ มันมีการสมัครสินเชื่อออนไลน์ ได้แล้ว ง่ายมากด้วย และไม่ต้องกลัวใครรู้ว่าตัวเองกู้เงิน

5

สินเชื่อเพื่อธุรกิจผ่านยาก ต้องการเงินหมุน สินเชื่อบุคคลเร็วกว่า

หลายๆคน ที่เป็นพนักงานเงินเดือน เริ่มหันที่จะมาเปิดกิจการของตัวเอง เป็นการหารายได้เสริม สำหรับการเลี้ยงชีพ ซึ่งทุกคนก็หวังว่าจะได้เป็นเจ้าของบริษัทหรือมีรายได้เพิ่มทางใดทางหนึ่ง การที่เป็นพนักงานบริษัท และ ต้องใช้เงินทุนนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ทางออกส่วนใหญ่ก็คือ การขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อนำเงินมาลงทุน เปิดร้านขายของ เปิดกิจการ ฯลฯ

6

ระบบออนไลน์ ทำให้การสมัครสินเชื่อ ราบรื่นขึ้นกว่าแต่ก่อนมากๆ

สมัยก่อน ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ แม้ว่าหลายธนาคารจะมีการจัดเก็บข้อมูลผู้สมัครสินเชื่อผ่านทางออนไลน์ แต่ก็ยังคงเป็นเอกสารกระดาษอยู่ แต่เดี๋ยวนี้ทุกอย่างจะถูก “MANAGE” หรือจัดการโดยระบบออนไลน์ และ Digitization ล้วนๆ ทำให้ ความเร็วในการพิจารณาสินเชื่อจากค่ายธนาคารต่างๆ เร็วกว่าเดิมหลายเท่าตัว เรียกได้ว่า สมัครวันนี้ ถ้ายื่นเอกสารครบ พรุ่งนี้ก็รู้ได้แล้วว่าผ่านไม่ผ่าน หรือแม้แต่บางค่ายที่มีการรวม ข้อมูลธนาคาร ของ เจ้าของบัญชี หากมีการรับเงินเดือนหรือทำธุรกรรมผ่านธนาคารนั้นๆที่ขอสินเชื่อ ก็จะมีการใช้ข้อมูลเพื่อพิจารณาให้ผ่านง่ายขึ้นกว่าเดิม

7

การจ่ายค่ากู้ยืม ทำได้ง่ายขึ้น แค่ปลายนิ้วในปี 2563

การจ่ายคืนค่าสินเชื่อ รายเดือนนั้น ตอนนี้ง่ายต่อการจ่ายมาก เพราะเรามี Banking Application หรือแอพจากธนาคารที่สามารถจ่ายค่ารายเดือนกับสินเชื่อที่เรากู้ยืมมาได้ง่ายๆ และเพราะการจ่ายผ่า application หรือ ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยไม่ต้องไปธนาคาร ก็จะไม่มีค่าธรรมเนียมในการจ่าย

สินเชื่อแนะนำในปี 2020

[iframe src=”https://promotions.co.th/money/result.html/?income=999999999&own=1%2C2&select=12″ width=”100%” height=”700″]

สินเชื่อที่ผ่านง่าย สำหรับคนที่คะแนนเครดิตไม่ดี

สินเชื่อบุคคล และบัตรเครดิตที่ผ่านยาก ต้องมีคะแนนเครดิตดีเท่านั้น