สินเชื่อโฉนดที่ดิน คืออะไร? มีที่ไหนบ้าง?

ads

เปลี่ยนที่ดินให้เป็นทุนหมุนเวียน มีที่แบงก์ไหนบ้าง ?

เมื่อต้องเผชิญปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน สุดท้ายก็หนีไม่พ้นการกู้หนี้ยืมสิน ถึงอย่างนั้น การกู้เงินอาจฟังดูเป็นทางเลือกที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ในยามจำเป็นที่เกิดขัดสนขึ้นมาจริง ๆ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินของบรรดาสถาบันการเงิน ก็เป็นตัวเลือกที่สามารถช่วยเราได้ไม่น้อย

และวันนี้เรามาพูด  ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่รู้จักดีภายใต้ชื่อ “สินเชื่อ” ที่สามารถแปลงรถยนต์ หรือบ้านมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนแก่คุณได้ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากรถยนต์ บ้าน หรือคอนโดแล้ว ยังมีหลักทรัพย์อีกประเภทที่สามารถสร้างเงินก้อนใหญ่ให้คุณได้ นั่นคือ “ที่ดิน” หรือ “โฉนดที่ดิน” ว่าแล้ว… ตามไปดูรายละเอียดกัน

สินเชื่อโฉนดที่ดิน คืออะไร ?

เป็นการยื่นขอสินเชื่อรูปแบบเดียวกับการนำ “บ้านไปแลกเงิน” แต่ในกรณีนี้จะใช้ “โฉนดที่ดิน” เป็นหลักทรัพย์ไปค้ำประกันเงินกู้ หรืออาจนำไปจำนองกับธนาคาร โดยธนาคารจะประเมินราคาสินทรัพย์ และให้วงเงินแก่ผู้ขอสินเชื่อไม่เกิน 80-90% ของราคาที่ประเมินได้ และเช่นเดียวกับสินเชื่อบ้าน นั่นก็คือคุณต้องเผื่อเวลาสำหรับการประเมินที่ดินด้วย

พอดูรายละเอียดแล้ว สินเชื่อโฉนดที่ดิน จึงมีลักษณะคล้ายคลึงกับสินเชื่ออเนกประสงค์ที่ใช้สินทรัพย์ค้ำนั่นเอง ส่วนให้ระยะเวลาผ่อนชำระ และอัตราดอกเบี้ยนั้น ก็เป็นไปตามเงื่อนไขของสถาบันการเงินที่คุณยื่่นขอสินเชื่อ

สินเชื่อโฉนดที่ดิน มีที่ไหนบ้าง ?

1. ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ 

ให้คุณนำโฉลดที่ดินมาเปลี่ยนเป็นเงินทุนเวียน เพียงหยิบโฉนดแล้วพุ่งตรงมาที่ “ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ” เพื่อยื่่นขอสินเชื่อประเภทบ้านและที่ดิน หากเอกสารครบถ้วน ก็รับเงินไปเสริมสภาพคล่องของตนเองต่อได้ทันที


2. ธนาคารออมสิน 

ในส่วนของธนาคารออมสินนั้น มีผลิิตภัณฑ์ทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับสินเชื่อโฉนดที่ดิน ให้ผู้กู้เลือกยื่นขอสินเชื่ออยู่หลายตัว แค่ผู้กู้ต้องเช็คเงื่อนไขให้ดีว่า ตามคุณสมบัติของตนนั้น สามารถยื่นขอสินเชื่อตัวไหนได้บ้าง ? โดยสินเชื่อที่ต้องใช้โฉนดที่ดินเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน อาทิ


3. เงินเทอร์โบ 

อยากได้เงินหมุน ไม่ใช่เรื่องยาก “โฉนดที่ดิน” สามารถช่วยคุณได้ ขอแค่คุณเตรียมโฉนดที่ดิน (ตัวจริง) ซึ่งมีชื่อคุณเป็นเจ้าของ มายื่นขอสินเชื่อที่ “เงินเทอร์โบ” จากนั้นก็รอรับเงินเข้าบัญชีได้ภายในวันเดียว ส่วนระยะเวลาผ่อนชำระนานถึง 60 เดือน


4. เมืองไทย ลิสซิ่ง หรือเมืองไทย แคปปิตอล 

สินเชื่อโฉนดที่ดินจากเมืองไทย แคปปิตอล เปลี่ยนที่ดินให้เป็นทุนหมุนเวียนเพื่อการเกษตร จะผ่อนสั้น ผ่อนยาว เลือกได้ดั่งใจต้องการ เพียงแค่ใช้โฉนดที่ดิน / โฉนดที่ดิน นส.3 บัตรประชาชน พร้อมสำเนาทะเบียนบ้านตัวจริง ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อกับเมืองไทย ลิสซิ่งทุกสาขา


5. เจพีแคปปิตอล 

เป็นอีกหนึ่งแหล่งการเงินที่ครบเครื่องเรื่องสินเชื่อรถยนต์ บ้าน ที่ดิน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว โรงแรม หรืออพาร์ตเมนท์ ซึ่งในกรณีนี้คุณสามารถนำโฉนดที่ดินมายื่นขอสินเชื่อ เพื่อนำเงินก้อนไปเสริมสภาพคล่องได้แบบไม่ต้องเสียเวลารอนาน


6. ธนาคารไทยพาณิชย์ 

สินเชื่อจาก SCB เปิดให้ผู้กู้ที่ประสงค์นำโฉนดที่ดินมาเป็นหลักทรัพย์ในการยื่นขอสินเชื่อ เพื่อคลี่คลายปัญหาขาดสภาพคล่อง หรือเพื่อนำเงินก้อนมาใช้จ่ายในเรื่องอื่น ๆ โดยผลิตภัณท์สินเชื่อที่เกี่ยวข้อง ก็มีให้เลือกหลากหลายประเภท อาทิ

  • สินเชื่อบ้านสวัสดิการพนักงานองค์กร
  • สินเชื่อเพื่อปลูกสร้างบ้าน

7. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 

เป็นสถาบันการเงินที่มีวัตถุประสงค์มุ่งให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่กลุ่มเกษตรกร เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวเกษตรกร รวมทั้งให้บริการรับฝากเงิน โดยหนึ่งในแนวทางช่วยเหลือของ ธ.ก.ส. คือ การปล่อยสินเชื่อ ซึ่งหลักทรัพย์ที่ค้ำประกันในการยื่นขอสินเชื่อที่ว่านั้น คือ โฉนดที่ดิน อาทิ

  • สินเชื่อธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise Credit)
  • สินเชื่อสานฝันเกษตรกรรุ่นใหม่
  • สินเชื่อเพื่อปรับโครงสร้างการผลิตการเกษตรสู่ความยั่งยืน

8. ธนาคารกสิกรไทย 

แน่นอนว่า ธนาคารกสิกรไทย ไม่พลาดที่จะออกแบบสินเชื่อเกี่ยวกับโฉนดที่ดินเช่นเดียว แม้ว่า จะไม่ได้ใช่ชื่อสินเชื่อโฉนดที่ดินโดยตรง แต่สินเชื่อบ้านกสิกรไทย ก็เปิดโอกาสให้ผู้ยื่นขอสินเชื่อ สามารถสำเนาโฉนดที่ดิน / นส.3 / นส.3ก หรือหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์ มายื่นค้ำประกันเพื่อขอสินเชื่อได้

และนี่คืิอสถาบันการเงินบางส่วนที่มี “สินเชื่อโฉนดที่ดิน” ที่เราได้นำมาแนะนำในวันนี้เท่านั้น หวังว่าทั้ง 8 แหล่งที่รวบรวมมา จะช่วยให้ทุกท่านที่กำลังประสบปัญหาอยู่เห็นทางออก และคลี่คลายปัญหาได้นะคะ และอย่าลืมว่าเมื่อเป็นหนี้แล้ว ก็ต้องใช้เงินอย่างมีสติให้มากขึ้น ผ่อนชำระให้ตรงเวลา อย่าปล่อยทิ้งไว้จนดอกเบี้ยเพิ่มพูนจนต้องสร้างหนี้ใหม่

นอกจากนี้ ต่อให้มีหนี้สินติดตัว ก็อย่าลืมแบ่งเงินบางส่วนไว้เป็นเงินเก็บด้วยนะ เผื่อเกิดปัญหาการเงินในภายหลัง จะได้นำเงินส่วนนี้มาช่วยโปะได้


READ MORE :