Home Investment Finance คุณสมบัติ เงื่อนไข และขั้นตอนเปิดรับ ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2

คุณสมบัติ เงื่อนไข และขั้นตอนเปิดรับ ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2

เตรียมพร้อมก่อนลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ เฟส 2

หลังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ภายใต้ชื่อโครงการ ” ชิม ช้อป ใช้” ที่เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนรับสิทธิ์ผ่านเว็บไซต์ “www.ชิมช้อปใช้.com” โดยผู้ที่ลงทะเบียนผ่านจะได้รับเงิน จำนวนคนละ 1,000 บาท ผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เพื่อนำไปใช้จ่ายเป็นค่าที่พัก, ค่าเดินทาง, ค่าอาหาร หรือซื้อของใช้ ของฝาก ณ ร้านที่ร่วมโครงการซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ

ภายหลังเปิดลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2562 ปรากฏว่า ได้รับความสนใจจากประชาชนค่อนข้างมาก จนมีผู้ลงทะเบียนเต็มโควตาทุกวัน ด้วยกระแสตอบรับที่ดี ล่าสุด กระทรวงการคลัง กำลังเร่งศึกษาโครงการ ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2 เพื่อให้พร้อมเปิดลงทะเบียนได้ต่อเนื่องทันทีภายในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ รอบแรก ครบ 10 ล้านคน

แต่ในการลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2 ทางกระทรวงการคลังเล็งปรับปรุงเงื่อนไขสิทธิประโยชน์ชิมช้อปใช้ เฟส 2 ใหม่ เพื่อกระตุ้นผู้เข้าร่วมโครงการได้นำเงินส่วนตัวออกมาใช้จ่าย ซึ่งจะช่วยสร้างเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจให้มากขึ้น เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมความพร้อมก่อนที่รัฐบาลจะประกาศ “ลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2” อย่างเป็นทางการ ลองไปดูกันว่า คุณสมบัติ เงื่อนไข และขั้นตอนเปิดรับ ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2 มีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ?

คุณสมบัติของผู้มีสิทธิลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2 

1. มีบัตรประจำตัวประชาชน และเป็นบุคคลสัญชาติไทย

2. มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน

3. มีสมาร์ทโฟน เครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีอีเมลสำหรับลงทะเบียนผ่านระบบชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐ (g-Wallet)

*หมายเหตุ : ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถรับสิทธิ์ได้

เงื่อนไขที่ผู้ลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2 ควรรู้ 

1. ผู้ลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2 สามารถไปเที่ยวได้ทุกจังหวัด ไม่จำกัดว่าต้องเป็นเมืองหลัก หรือเมืองรอง

2. เงินที่ได้รับจากการลงทะเบียนต้องนำไปใช้จ่ายในจังหวัดที่ไม่ใช่ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน อาทิ หากทะเบียนบ้านระบุว่าอยู่จังหวัดสุโขทัย จะนำไปใช้จ่ายในจังหวัดสุโขทัยไม่ได้ ต้องใช้ในจังหวัดอื่นเท่านั้น

3. ต้องเดินทางท่องเที่ยวภายในระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น คือให้ใช้ได้ถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน 2562

ลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ เฟส 2 ได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง 

สำหรับใครที่คิดว่า ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2 จะแจกเงินให้ฟรี 1,000 บาท ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ เพราะรอบนี้ ทางกระทรวงการคลัง ผู้รับผิดชอบโครงการเล็งเปลี่ยนสิทธิประโยชน์จากแจกเงิน เป็นเพิ่มสิทธิ์ในกระเป๋าที่ 2 ของเงินคืน 15% โดยจะเพิ่มมากขึ้นจาก 4,500 บาท เป็น 5,500-6,000 บาท เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายแทน

ขั้นตอนลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2 

สำหรับขั้นตอนลงทะเบียน ชิม ช้อป ใช้ รอบ 2 คาดการณ์ว่า น่าจะเหมือนการลงทะเบียนชิมช้อปใช้ รอบแรก แต่เพื่อความมั่นใจของทุกคน ตามไปดูวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการกันอีกครั้ง

1. เข้าเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com เพื่อลงทะเบียน ตามช่วงเวลาที่กำหนด

2. กรอกข้อมูลส่วนตัว ชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ อีเมล และเลือก 1 จังหวัดที่จะเดินทางไปใช้สิทธิ์ (ต้องเป็นจังหวัดที่ไม่ซ้ำกับที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน)

3. หากลงทะเบียนสำเร็จจะได้รับอีเมลยืนยัน แต่หากลงทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากมีผู้ลงทะเบียนเต็มก่อน คุณสามารถลงทะเบียนใหม่ได้ในวันถัดไป

4. กรณีที่ลงทะเบียนสำเร็จและผ่านการตรวจสอบจากกรมการปกครองแล้ว ภายใน 3 วัน ธนาคารกรุงไทย จะส่ง SMS ยืนยันว่า คุณได้รับสิทธิ์ พร้อมระบุระยะเวลา และจังหวัดที่สามารถเดินทางไปใช้สิทธิ์ได้ แต่ในกรณีผิดพลาด จะมี SMS แจ้งให้ทราบ โดยคุณยังสามารถดำเนินการลงทะเบียนใหม่ในรอบถัดไปได้เช่นกัน

5. เมื่อได้รับสิทธิ์ ให้คุณดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เพื่อรองรับการโอนและใช้จ่ายเงิน 1,000 บาท

6. ให้ยืนยันตัวตนผ่านแอปเป๋าตัง โดยในแอปฯ จะมี “เป๋าตัง” 2 ช่อง

  • ช่องแรก สำหรับรับวงเงิน 1,000 บาท
  • ช่องที่ 2 เพื่อให้เติมเงินและนำไปใช้จ่าย รวมถึงรับเงินชดเชย (Cash Back) 15% ของจำนวนเงินที่ใช้จ่าย

และนี่คือสิ่งที่คาดว่า น่าจะเกิดขึ้นเมื่อเปิดลงทะเบียนชิม ช้อป ใช้ รอบ 2 อย่างเป็นทางการ แต่อย่างไรก็ดี โครงการชิมช้อปใช้เฟส 2 น่าจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันที่ 15 ตุลาคม 2562


READ MORE :

Exit mobile version