วิธีเช็คความเร็วเน็ตมือถือด้วยตนเอง ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

สอนวิธีเช็คสปีดอินเทอร์เน็ตมือถือ

ความเร็วอินเทอร์เน็ตถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากต่อการขับเคลื่อนชีวิตทั้งในเรื่องธุรกิจและเรื่องส่วนตัว เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่ในโลกนี้มี Internet Speed เข้ามาเกี่ยวข้อง ยิ่งอินเทอร์เน็ตเร็วเท่าไหร่ การติดต่อสื่อสารก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งวิธีเช็คความเร็วเน็ตมือถือถือเป็นเรื่องจำเป็น และมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

ทำไมต้องเช็คความเร็วเน็ต

การเช็คความเร็วอินเทอร์เน็ต ทำให้รู้ว่าเงินที่เราจ่ายค่าบริการรายเดือนไปได้บริการที่ตรงตามสัญญาที่ทำไว้หรือไม่ เพราะเราต่างก็อยากได้ความเร็วที่ตรงกับค่าบริการที่เราต้องจ่ายในแต่ละเดือน อีกด้านหนึ่งก็เพื่อทราบประสิทธิภาพในการอัปโหลดและดาวน์โหลดข้อมูล เพื่อนำไปปรับใช้กับการใช้งานให้ตรงกับความต้องการได้มากที่สุด

ขั้นตอนเช็คความเร็วเน็ต

การเช็คสปีดความเร็วอินเทอร์เน็ตสามารถทำได้ทั้งคอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ค, มือถือ และแท็บเล็ต โดยเฉพาะมือถือทำได้ทุกรุ่นไม่ว่าจะเป็นแอนดรอยด์หรือไอโฟน ซึ่งก็มีขั้นตอนง่าย ๆ โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมาให้เปลืองหน่วยความจำแต่อย่างใด

Internet Speed
ความเร็วเน็ต ปัจจัยสำคัญของโลกยุคดิจิทัล

1. ไปที่เว็บเบราว์เซอร์
เปิดเว็บเบราว์เซอร์ที่คุณใช้ ในช่องค้นหาให้พิมพ์ว่า “fast” คุณก็จะพบกับเว็บไซต์ Fast.com ให้คลิกเข้าไป พอกดเข้าไปเว็บจะทำการตรวจสอบความเร็วเน็ตให้เราโดยอัตโนมัติ สามารถตรวจเช็คได้ทั้งเน็ตมือถือและ Wi-fi บ้าน
2. อ่านค่าจากการตรวจเช็ค
หลังระบบเช็คความเร็วเรียบร้อยแล้ว เราสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมมากขึ้นได้โดยคลิกที่ “แสดงข้อมูลเพิ่มเติม” ก็จะปรากฎข้อมูลต่าง ๆ เช่น
อัปโหลด สปีด หมายถึง ค่าวัดความเร็วในการส่งข้อมูล ทั้งการส่งไฟล์ทางอีเมล หรือวิดีโอทางแชท โดยมีหน่วยวัดเป็น Megabits per Second หรือ Mbps
ดาวน์โหลด สปีด หมายถึง ค่าวัดความเร็วในการดึงข้อมูลจากแหล่งที่มาต่าง ๆ มายังเครื่องตนเอง ทั้งไฟล์ข้อมูล ภาพถ่าย วิดีโอ หรือแม้แต่การความเร็วในการเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ การโหลดหน้าเว็บ โดยปกติแล้วผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะให้บริการรองรับการดาวน์โหลดเร็วกว่าการอัปโหลด โดยหน่วยวัดของการดาวน์โหลดเรียกว่า Megabits per Second หรือ Mbps
Ping คือ ค่าระยะเวลาในการเดินทางของข้อมูลจากต้นทางไปยังปลายทาง มีหน่วยเป็น Millisecond (ms) ยิ่งค่า Ping มาก ยิ่งทำให้มีการดีเลย์มากขึ้น
Jitter คือ ค่าชี้วัดความต่างของข้อมูลที่เดินทาง หากมีค่าตัวเลขนี้ยิ่งต่ำยิ่งดี เพราะแสดงถึงประสิทธิภาพที่ดีและเร็วในการรับข้อมูล

ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเร็วเน็ต

เป็นที่รู้กันดีว่ามีหลายเหตุปัจจัยที่อาจทำให้เกิดความล่าช้าของอินเทอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi หรือ 3G/4G ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้อย่างเราหงุดหงิดอย่างมาก ทำงานไม่ลื่นไหล ล่าช้า ประสิทธิภาพลดลง หรือหากกำลังรับชมคอนเทนต์บันเทิงก็ทำเสียอารมณ์ไปเลย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วให้สังเกต 6 สาเหตุดังนี้

1. ตำแหน่งของ Router
อาจตั้งอยู่ในมุมอับสัญญาณ มีสิ่งกีดขวาง หรือใกล้เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิด หรือระยะห่างของบริเวณที่ใช้มือถือกับ Router ซึ่งทั้งหมดส่งผลต่อความเร็วอินเทอร์เน็ตทั้งสิ้น

2. มีสัญญาณรบกวนมากเกินไป
มีความเป็นไปได้ว่าบริเวณดังกล่าวอาจมีสัญญาณ Wi-Fi หลายอัน ทำให้เกิดการทับซ้อนกันซึ่งก็จะส่งผลต่อความเร็วอินเทอร์เน็ตได้ด้วย

3. ปัญหาจากผู้ให้บริการ
สาเหตุนี้เกิดขึ้นจากคนใช้สัญญาณพร้อมกัน เมื่อคนใช้เยอะก็จึงดึงสัญญาณกันเอง ทำให้สัญญาณไม่เสถียร มีอาหารหน่วง และช้านั่นเอง

4. การใช้ VPN ที่ช้า
Virtual Private Network หรือ (VPN) เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อเครือข่ายนอกอาคาร ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว VPN แบบฟรีมักมีประสิทธิภาพไม่เท่า VPN แบบเสียเงิน ซึ่งก็จะส่งผลต่อความเร็วอินเทอร์เน็ตเช่นกัน

5. 3G/4G ช้า
ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่คุณเลือกใช้งาน รวมถึงเครือข่ายผู้ให้บริการ จำนวนผู้ใช้ในละแวกดังกล่าว

6. มือถือช้า
บางทีมือถือรุ่นเก่าก็มีความล้าสมัยในเรื่องของนวัตกรรม เปิดโปรแกรมหลายอย่างพร้อมกันบางทีอาจทำให้การอัปโหลด ดาวน์โหลดนานกว่าปกติทั้งที่อินเทอร์เน็ตเร็ว

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีเช็คความเร็วเน็ตมือถือด้วยตนเองว่าต้องทำอย่างไร มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง รวมไปถึงสาเหตุของอาการเน็ตช้าทั้งมือถือ โน้ตบุ๊ค และแท็บเล็ต ซึ่งเมื่อทราบข้อมูลนี้แล้วเชื่อว่าคุณก็จะสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างถูกต้อง หมดปัญหามือถือเน็ตอืด เน็ตไม่แรงอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม