รวม Video Conference ฟรี! โปรแกรมประชุมออนไลน์สำหรับช่วง Work From Home

ads

ประชุมออนไลน์ในช่วง WFH ด้วย Video Conference

หากพูดถึงเหตุการณ์ที่น่าเป็นห่วงที่สุดในประเทศไทยตอนนี้ คงหนีไม่พ้นสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโควิด-19 ที่ตอนนี้รัฐบาลก็ได้ออกมาขอความร่วมมือจากประชาชนให้กักตัวอยู่ในบ้าน หากไม่มีความจำเป็นจริง ๆ ก็ห้ามออกจากเคหะสถาน ซึ่งมาตรการนี้แน่นอนเลยว่าได้ส่งผลกระทบต่อหลายฝ่าย ทั้งพ่อค้าแม่ค้า สถานที่ต่าง ๆ มหาวิทยาลัยและโรงเรียนบางแห่งก็ถูกสั่งปิด รวมไปถึงบริษัทหลาย ๆ แห่งก็ไม่สามารถเปิดทำการได้ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการปฏิบัติตามมาตรการและลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ด้วยเหตุนี้เองจึงเกิดการทำงานที่เรียกว่า Work From Home ขึ้น หรือมีความตรงตัวเลยว่า “การทำงานที่บ้าน” ซึ่งแต่เดิมการทำงานแบบนี้เคยเป็น “ทางเลือก” หนึ่งสำหรับการทำงาน เพื่อบ่งบอกให้เห็นถึงความอิสระในการทำงานและการเปิดประสบการณ์ใหม่ของชีวิต แต่ปัจจุบันการทำงานแบบนี้เป็นการทำงานเพื่อ “เอาตัวรอด” ให้ทุกคนสามารถผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 นี้ไปได้

แต่จะทำอย่างไรให้การทำงานแบบ Work From Home ประสบผลสำเร็จมากที่สุด ? แน่นอนเลยว่าเมื่อเกิดการทำงานแบบระยะไกลขึ้น สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากที่สุดคงหนีไม่พ้นการประชุม แต่จะให้ประชุมกันแบบพิมพ์เป็นข้อความผ่านโซเชียลต่าง ๆ มันก็คงจะไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก ซึ่งการประชุมที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้ ก็คือการประชุมกันผ่าน Video Conference ซึ่งเจ้าตัว Video Conference นั้น ก็คือระบบการสื่อสารชนิดหนึ่ง ที่สามารถรับส่งข้อมูลภาพและเสียงให้ชัดเจนได้ เสมือนกับการนั่งประชุมในห้องเดียวกัน

วันนี้เราเลยได้รวบรวม Video Conference มาให้ทุกคนได้ไปดาวน์โหลดกันแบบฟรี ๆ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

Video Conference ฟรี!

ภาพจาก www.desktop.jitsi.org/Main/Download

1. JITSI
       โปรแกรมนี้สามารถรองรับคนได้จำนวนสูงสุดถึง 32 คน ซึ่งเจ้าตัวนี้จะมีการใช้งานที่ง่ายสามารถกำหนดค่าเครื่องมือและการสื่อสารได้

ภาพจาก www.my.vsee.com/download

2. VSee
       เป็นโปรแกรมที่ใช้งานและสามารถติดตั้งได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีเสียงยืนยันมากมายเลยว่าเป็นโปรแกรมที่ปลอดภัย บทสนธนาต่าง ๆ ในการประชุมจะไม่รั่วไหลแน่นอน

ภาพจาก www.software.thaiware.com/download.php?id=10962

3. TALKY
       สำหรับ โปรแกรม TALKY ตัวนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมฟรีที่ใช้งานง่ายเช่นกัน เพียงแค่ลงชื่อเข้าใช้ในห้องสนทนาก็สามารถเริ่มต้นประชุมได้ทันที โดยจะรองรับผู้เข้าประชุมได้มากถึง 15 คน

ภาพจาก www.filehorse.com/download-cisco-webex-meetings/

4. WEBEX
       เป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบโดยบริษัทเน็ตเวิร์กชื่อดัง แต่น่าเสียดายตรงที่สามารถเข้าร่วมใช้งานได้แค่ 3 คนเท่านั้น ใครอยากประชุมกันแบบส่วนตัว ๆ ก็ลองโปรแกรมนี้กันเลย

ภาพจาก www.uberconference.en.softonic.com/

5. UBERCONFERENCE
       แม้จะเข้าร่วมใช้งานได้แค่ 10 คน แต่ตัว UBERCONFERENCE ก็ไม่ทำให้ผู้ใช้งานผิดหวัง เพราะคุณภาพในการทำงานนั้น เรียกได้ว่าคมชัด ระดับ HD และยังสามารถเชื่อมต่อกับ Social Media ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ โปรแกรม ที่ใช้สำหรับการ Video Conference ที่เราเอามาแนะนำให้ทุก ๆ คนได้ลองเอาไปใช้สำหรับการประชุมออนไลน์ แต่ถึงโปรแกรมแต่ละตัวจะมีคุณสมบัติดีขนาดไหน แต่ถ้า Internet ที่เราใช้ในการเชื่อมต่อไม่ได้ประสิทธิภาพ การสื่อสารนั้นก็ถือว่าอาจจะมีโอกาสพลาดได้อย่างแน่นอน แต่ตอนนี้ทุกคนสบายใจได้เลย เพราะทาง AIS ได้ออกแบบแพ็กเกจที่เหมาะสำหรับช่วง Work From Home แบบนี้ นั่นก็คือแพ็กเกจ Working From Home เพื่อให้คนไทยและองค์กรทุกขนาด ทำงานที่บ้านได้ง่าย ๆ และอุ่นใจกว่าเดิม

ซึ่งแพ็กเกจ Working From Home ที่ว่านี้ ก็มีหลายแพ็กเกจและหลายคุณสมบัติ เพื่อให้ทุกคนได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมและตามการใช้งาน ถ้าอยากให้การประชุมออนไลน์ได้ประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ก็น่าจะมีแพ็กเกจดี ๆ สักตัว เอาไว้ก็ไม่เสียหายน้าาา

อ่านเพิ่มเติม:

โปรเน็ต AIS ไม่ลดสปีด 1mb มีกี่ตัว? ราคาเท่าไหร่กัน?

SCB เปิดรับบริจาคสมทบทุน “มูลนิธิรามาธิบดีฯ” จัดซื้อเครื่องมือแพทย์รักษาผู้ป่วยโควิด-19

10 วิธีถนอมอาหารให้กินได้นาน ช่วงกักตัว ทำงานอยู่บ้าน