Home อื่นๆ Insurance เงื่อนไขประกันโควิด-19 รักษาฟรี จากกระทรวงสาธารณสุขมีอะไรบ้าง?

เงื่อนไขประกันโควิด-19 รักษาฟรี จากกระทรวงสาธารณสุขมีอะไรบ้าง?

เงื่อนไขประกันโควิด-19 รักษาฟรี จากกระทรวงสาธารณสุขมีอะไรบ้าง?

ติดเชื้อโควิด-19 สามารถรับการรักษา หรือ ตรวจฟรี ต้องอยู่ในเกณฑ์แบบไหน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด 19 ที่กำลังระบาดในปัจจุบัน ส่งผลให้ทั่วโลกมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ในบางประเทศจะสามารถควบคุมยอดผู้ติดเชื้อรวมถึงการแพร่ระบาดได้บ้างแล้วก็ตาม สำหรับประเทศไทยในขณะนี้ถึงแม้จะยังอยู่ใน การระบาดระยะที่ 2 แต่ก็เรียกได้ว่าประชาชนมีความตื่นตัวไม่น้อยกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในปัจจุบัน ที่ในขณะนี้ประเทศไทยมีจำนวนยอดผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 212 ราย (อัพเดตล่าสุดวันที่ 18 มี.ค. 63)

ซึ่งทางด้านกระทรวงสาธารณสุขเองก็ได้มีการออกมายืนยันว่า หากผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 สามารถรับสิทธิ์รักษาฟรีได้ทุกราย โดยมีการจัดเตรียมความพร้อมสำหรับเตียงรองรับผู้ป่วยกว่า 1 แสนเตียง และบุคลากรแพทย์รองรับอีกกว่า 3 หมื่นคน โดยได้มีการกล่าวเพิ่มเติมว่า หากประชาชนพบว่ามีอาการไอ เป็นไข้ ไม่สบาย และมีประวัติเสี่ยง เช่นเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ หรือมีประวัติว่ามีการสัมผัสกับผู้คนที่เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด 19 หรือมีอาชีพที่ใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวนั้น ให้สวมหน้ากากอนามัยและเดินทางไปรับการตรวจหาเชื้อได้ที่โรงพยาบาล ตามสิทธิ์การรักษาได้ทันที ยกเว้นในกรณีฉุกเฉิน อย่างเช่นการใช้สิทธิ์ประกันสังคม หรือ บัตรทอง ได้ทั่วประเทศโดยไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่าย และหากผู้ที่ยังไม่มีอาการป่วยแต่มีประวัติเสี่ยงให้สวมหน้ากากอนามัย และไปพบแพทย์เพื่อที่จะให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาว่าสมควรที่จะต้องตรวจหาเชื้อหรือไม่ แต่หากไม่มีอาการป่วยและไม่ใช่ผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อทางด้านกระทรวงสาธารณสุขแนะนำว่าไม่แนะนำให้เข้ารับการตรวจ แต่หากประสงค์ที่จะต้องการตรวจหาเชื้อนั้น จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด แต่ในกรณีนี้ถ้าหากเกิดว่ามีการตรวจแล้วพบผลเชื้อออกมาเป็นบวกคือมีการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ในส่วนของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ที่ได้ใช้จ่ายไปแล้วก็สามารถจะทำการเคลมค่ารักษาตามสิทธิ์รักษาของผู้ป่วยรายนั้นได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขยังได้มีการปรับเกณฑ์ตรวจสุ่มสำหรับเชื้อไวรัสโควิด 19 เพิ่มอีก 1 ข้อ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมาทางด้านนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการแถลงข่าวว่าทางด้านกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการพิจารณาปรับเกณฑ์การตรวจโควิด 19 ปีให้แก่ประชาชนเพิ่มอีก 1 กลุ่มนั่นก็คือกลุ่มคนที่มีประวัติไปยังสถานที่แออัดต่างๆ อาทิ สนามมวย สถานบันเทิง ผับ บาร์ ต่าง ๆ หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หรือมีน้ำมูกแม้เพียงเล็กน้อยให้รีบใส่หน้ากากอนามัยและไปตรวจที่สถานพยาบาลจะได้รับการตรวจโดยที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ และหากตรวจพบว่ามีการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จะได้รับการรักษาฟรีเช่นเดียวกัน โดยรวมเกณฑ์ในการคัดกรองและตรวจยืนยันผู้ป่วย ติดเชื้อโควิชที่สามารถรับการรักษาได้ฟรีดังนี้….

1.มีประวัติเดินทางกลับจากประเทศเสี่ยงโรคระบาด

2.ทำงานกับนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือสัมผัสกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

3.มีอาการปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ

4.มีประวัติคนในครอบครัวเดินทางไปประเทศที่เสี่ยง

5.บุคคลากรทางการแพทย์และล่าสุด มีประวัติไปยังสถานที่ที่แออัด หรือสถานที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยง

6.มีการป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจเป็นกลุ่มก้อน

ซึ่งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ทำให้ประชาชนมีความตื่นตัวเป็นอย่างมาก กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้สังเกตได้จากการที่ประชาชนส่วนใหญ่ ที่หลีกเลี่ยงการเดินทางออกไปนอกบ้านเชื้อไวรัสโควิด19 หรือสัมผัสสิ่งของต่างๆ รวมถึงการขาดแคลนของหน้ากากอนามัย รวมถึงเจลล้างมืออีกทั้ง ผู้คนส่วนใหญ่ยังหันมาเห็นความสำคัญสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการเจ็บป่วยด้วยเชื้อไวรัสโควิด19 พร้อมกระจายความเสี่ยงด้วยการเลือกทำประกันภัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับความคุ้มครองในส่วนของเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือ ประกันโคโรน่า นั่นเอง โดยก็มีบริษัทประกันหลักหลายบริษัทที่จัดทำแผนประกันและความคุ้มครองออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เอาประกันภัยอย่างเรา โดยเราสามารถเลือกรับทุนประกัน หรือเลือกจ่ายเบี้ยประกัน และความคุ้มครองได้ตามที่ต้องการ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เราสามารถป้องกันหรือวางแผนการดูแลตัวเอง จากภาวะการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้อีกด้วยนะคะ

READ MORE : 

Exit mobile version