อัปเดตประเทศที่ไม่ควรเดินทางในเดือนมีนาคม – เมษายน 63 เนื่องจาก COVID-19

ไวรัสโคโรนา ฝันร้ายของมนุษย์

เชื่อว่าวินาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” หรือที่ปัจจุบันมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “โควิด-19” มาจนถึงปัจจุบัน (22 ก.พ.2563) มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวมทั้งสิ้น 77,253 ราย เสียชีวิต 2,250 ราย และส่วนใหญ่อยู่ในจีน ซึ่งทำลายสถิติของไวรัสตัวอื่น ๆ ในอดีต ทั้งซาร์ส เมอร์ส อีโบลาและซิการ์ไปเป็นที่เรียบร้อย

ปัจจุบัน หลายประเทศวมถึงไทยได้แนะนำให้ประชาชนลดการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ #โควิด19 และวันนี้เราจะมาอัปเดตกันว่า มีประเทศใดบ้าง ? ที่ไม่ควรเดินทางในเดือนมีนาคม – เมษายน 63 เนื่องจาก COVID-19


สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ล่าสุด (24 ก.พ. 63)


มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทั่วโลก จำนวน 79,360 คน เสียชีวิต 2,619 คน ขณะเดียวกัน ที่ประเทศจีน พบผู้ติดเชื้อ รวม 77,150 คน และมีผู้เสียชีวิต 2,592 คน นอกจากนี้ ยังมีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดไนน์ทีน ในอีกหลาย ๆ ประเทศ อาทิ

ประเทศ

ผู้ติดเชื้อ

เสียชีวิต

ญี่ปุ่น + เรือสำราญ

838

4

เกาหลีใต้

763

7

อิตาลี

157

3

สิงคโปร์

89

ฮ่องกง

74

2

อิหร่าน

43

8

ไทย

35


อัปเดตประเทศที่ไม่ควรเดินทางในเดือนมีนาคม – เมษายน 63


อย่างที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ยังคงแพร่ระบาดและต้องเฝ้าระวัง ส่งผลให้หลายประเทศได้แนะนำให้ประชาชนลดการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศต่างๆ โดยไม่จำเป็น ส่วนปัจจุบันจะมีประเทศไหนบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในช่วงนี้ ด้วยเป็นพื้นที่เสี่ยงของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือมีมาตรการกักตัวเพื่อควบคุมโรค 14 วัน ตามไปดูเลย

ประเทศจีน

สำหรับประเทศจีนนั้น ถือว่าเป็นศูนย์กลางของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ปัจจุบันพบผู้ป่วยติดเชื้อในหลายประเทศนั้น ได้ถูกขึ้นลิสต์ไว้ในหลายประเทศแล้วว่า ห้ามประชากรชาวจีนเดินทางเข้ามายังประเทศของตน หรือบางประเทศ อนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศได้ แต่ต้องถูกกักตัวเพื่อดูอาการอย่างน้อย 14 วัน

และล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ทุกแห่งประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ออกประกาศว่า

“หากไม่มีความจำเป็นก็สามารถเดินทางออกจากประเทศระหว่างที่ยังมีสายการบินให้บริการอยู่ สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นและมีถิ่นพำนักในจีน ก็ขอให้ติดตามสถานการณ์จากทางการจีน รวมทั้งคำแนะนำและข้อปฏิบัติในการป้องกันตนเองจากการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19

ขณะเดียวกัน ผู้ที่จะเดินทางไปจีน ในกรณีที่ไม่มีความจำเป็น ก็ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางในขณะนี้ ไม่ได้มีการห้ามการเดินทาง เหมือนดังเช่นหลายประเทศดำเนินการอยู่”


ประเทศญี่ปุ่น

เพจเฟซบุ๊ก สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา タイ王国大阪総領事館 โพสต์ข้อความระบุว่า ตามที่ได้เกิดการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) ในประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า

“มีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ได้รับการยืนยันในเขตคันไซ (โอซากา มิเอะ เฮียวโกะ วากายามะ เกียวโต นารา ชิกะ) รวม 17 ราย (วากายามะ 12 ราย เกียวโต 2 ราย โอซากา มิเอะ และนาระ แห่งละ 1 ราย)

สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา ขอแนะนำให้คนไทยในพื้นที่ดังกล่าวปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานท้องถิ่นญี่ปุ่น ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังแหล่งชุมนุมชน/สถานที่แออัด หากไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วน

2. หากจำเป็นต้องเดินทางไปยังแหล่งชุมชน/สถานที่แออัด ขอให้สวมใส่หน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือเมื่อสัมผัสสิ่งต่าง ๆ

3. หากมีอาการหวัดหรือมีไข้ อุณหภูมิ 37.5 องศาเซลเซียส ตั้งแต่ 4 วันขึ้นไป อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยเนื้อตัว และหายใจติดขัด ขอให้ดำเนินการดังนี้

  • สำหรับคนไทยที่มีถิ่นพำนักในคันไซและชิโกะกุขอให้ขอรับคำปรึกษาจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขในท้องถิ่น และแจ้งอาการข้างต้น
  • สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถรับคำปรึกษาได้จาก Osaka Call Center ผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์ 06 6131 4550 ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ (ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) ระหว่างเวลา 09.00 – 17.30 น. และทาง live call ทางเว็บไซต์ นี้ ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ภาษาไทย ระหว่างเวลา 09.00 – 18.00 น. และภาษาอังกฤษ ระหว่างเวลา 07.00 – 23.00 น.

4. กระทรวงสาธารณสุขไทย แนะนำให้คนไทยที่ประสงค์จะเดินทางมาท่องเที่ยวหรือทำกิจธุระในประเทศญี่ปุ่น พิจารณาหลีกเลี่ยงหรือเลื่อนการเดินทางในระยะนี้ออกไปก่อน หากไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน


ประเทศคาซัคสถาน

ทางด้านสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอัสตานา ได้ออกประกาศแจ้งเตือนคนไทย โดยระบุว่า “คาซัคสถานประกาศมาตรการกักกันโรคสำหรับบุคคลที่เดินทางจากประเทศไทย” เป็นผลให้คนไทยที่เดินทางไปยังประเทศคาซัคสถาน ในช่วงนี้ ต้องถูกกักกันในบริเวณที่พักของตนเป็นเวลา 14 วัน โดยจะมีบุคลากรทางการแพทย์มาตรวจอาการที่ที่พักเป็นประจำทุกวัน และเมื่อพ้นจากการกักกันที่ที่พักแล้ว จะต้องอยู่ในการควบคุมดูแลของสถานพยาบาลที่ใกล้ที่อยู่อาศัยอีก 10 วัน (ทางโทรศัพท์) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19

เมื่อเป็นเช่นนี้ ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแนะนำให้ประชาชนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังสาธารณรัฐคาซัคสถานหากไม่มีความจำเป็น 


ประเทศอิตาลี

แม้ปัจจุบัน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี จะยังไม่แนะนำให้เลี่ยงการเดินทางไปยังอิตาลีในช่วงนี้ แต่เมื่อดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในอิตาลี เบื้องต้น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม ขอให้คนไทยติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามข้อแนะนำจากทางการท้องถิ่นอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตนเอง


ประเทศบาห์เรน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมานามา ออกประกาศถึงสถานการณ์การระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ระบุว่า

ห้ามคนต่างชาติ (หมายถึงทุกสัญชาติ รวมทั้งคนไทยที่ไม่มีถิ่นพำนักหรือไม่มีวีซ่าทำงานในบาห์เรน) ที่เคยเดินทางไปยังประเทศไทย อิหร่าน สิงคโปร์ มาเลเซีย และเกาหลีใต้ ภายใน 14 วันก่อนหน้าที่จะเดินทางเข้ามายังบาห์เรน

ขณะเดียวกัน สำหรับผู้ที่มีถิ่นพำนักในบาห์เรน (รวมถึงผู้ที่มีวีซ่านักลงทุน วีซ่าทำงาน วีซ่าครอบครัว และ Flexi Work Permit ไม่รวมวีซ่าท่องเที่ยว) ที่เคยเดินทางไปประเทศไทย อิหร่าน สิงคโปร์ มาเลเซีย และเกาหลีใต้ ภายใน 14 วันก่อนหน้า จะต้องถูกกักตัวและได้รับการตรวจร่างกายตามกระบวนการที่ได้รับการแนะนำจากองค์การอนามัยโลก

เมื่อเป็นเช่นนี้ ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้แนะนำให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังบาห์เรนหากไม่มีความจำเป็น


ประเทศเกาหลีใต้

ภายหลังที่ “รัฐบาลเกาหลีใต้” ประกาศเตือนภัยโควิด-19 ขั้นสูงสุด สืบเนื่องจากมีรายงานยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 763 ราย เสียชีวิตแล้ว 7 ราย โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ได้ประกาศเตือนคนในที่พำพักอยู่ที่เกาหลีใต้ ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดไนน์ทีน รวมถึงหลีกเลี่ยงการเข้าไปยังบริเวณที่มีการชุมนุมของคนจำนวนมาก

แม้ปัจจุบัน จะยังไม่การให้แนะนำว่า ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังเกาหลีใต้หากไม่มีความจำเป็น แต่เมื่อดูยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ย่อมไม่แปลกที่เกาหลีใต้ จะถูกรวมไว้ในพื้นที่เสี่ยงที่หลาย ๆ ประเทศ แนะนำประชากรของตนไม่ให้เดินทางไปท่องเที่ยว หรือทำงานในช่วงนี้ ฉะนั้น ชาวไทยที่มีแพลนเดินทางท่องเที่ยวเกาหลีใต้ช่วงนี้ แนะนำว่า ขยับแผนการเดินทางออกไปก่อนน่าจะดีที่สุด


ประเทศอิสราเอล

ตามที่ทางการอิสราเอล ได้ยกระดับควบคุมผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทย พร้อมมีคำสั่งกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วันหลังจากเดินทางมาถึงอิสราเอล ถึงแม้ว่าจะไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ สำหรับเรื่องดังกล่าว สถานทูตไทย ในกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ก็ได้ออกประกาศแนะนำให้คนไทยงดเดินทางไปอิสราเอลจนกว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนแปลง


ประเทศอังกฤษ

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แนะนำให้พี่น้องชาวไทยที่จะเดินทางไปยังสหราชอาณาจักรหรือประเทศอังกฤษในช่วงนี้ ชะลอการเดินทางออกไปก่อนหากยังไม่มีภารกิจจำเป็นเร่งด่วน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการไข้ ไอ จาม หรือหายใจติดขัดนั้น อาจถูกร้องขอให้อยู่ในความดูแลของแพทย์ในพื้นที่ควบคุมที่ได้เตรียมไว้ในขณะนี้เพื่อเฝ้าระวังอาการเป็นเวลา 14 วัน


ประเทศสิงคโปร์

สำหรับประเทศสิงคโปร์ ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีสัญญาณบ่งชี้ว่ากำลังเข้าสู่ระยะที่ 3 ของการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จึงมีคำแนะนำให้ชะลอหรือยกเลิกการเดินทางไปยังประเทศสิงคโปร์ แม้ปัจจุบัน สิงคโปร์ จะยังไม่ห้ามคนไทยเดินทางเข้าประเทศ เว้นแต่ผู้ที่เคยเดินทางไปจีน ในช่วง 14 วันก่อนหน้า เข้าประเทศเท่านั้น


ไต้หวัน

ขณะที่ “ไต้หวัน” เป็นอีกหนึ่งพิกัดที่คุณไม่ควรไปเยือนช่วงนี้ หากไม่มีเหตุจำเป็นจริง ๆ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 ยังคงแพร่ระบาด และต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดนั่นเอง


มาเก๊า

“มาเก๊า” ถือเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่อยู่ในลิสต์รายชื่อที่ติดเชื้อโควิด-19 ในวงกว้าง แม้ยังมีไม่มีคำสั่งห้ามคนไทยเดินทางไปท่องเที่ยวที่มาเก๊า แต่หากคุณไม่มีเหตุคอขาดบาดตายให้ต้องเดินทางไปมาเก๊า แนะนำให้ยกเลิกการเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราว


ฮ่องกง

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีการแจ้งเตือนเรื่องชะลอหรืองดการเดินทาง หลังมีรายงานผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในฮ่องกงถึง 2 ราย นอกจากนี้ มีหลาย ๆ ประเทศที่ประกาศยกระดับควบคุมผู้ที่เดินทางมาจากฮ่องกง พร้อมมีคำสั่งกักตัวอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด


สหรัฐอเมริกา

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน เปิดเผยว่า สหรัฐอเมริกา มีคำสั่งห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นการชั่วคราว หากได้เดินทางไปประเทศจีน (ยกเว้นฮ่องกงและมาเก๊า) ในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ยกเว้นผู้ถือกรีนการ์ด ผู้ที่มีคู่สมรสเป็นชาวอเมริกัน ผู้ที่ถือวีซ่าทางการทูต ฯลฯ นอกจากนี้ ได้กำหนดให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ (Secretary of Homeland Security) จัดให้มีการตรวจคัดกรองทางการแพทย์สำหรับบุคคลที่เดินทางเข้าสหรัฐฯ รวมทั้งกำหนดให้มีการกักกันผู้ที่มีความเสี่ยงว่าจะติดเชื้อไวรัส

และนี่คือรายชื่อประเทศที่คุณควรงดเดินทางไปเยือนในเดือนมีนาคม – เมษายน 2563 พร้อมแนะนำให้เช็คข้อมูลกับสายการบินที่คุณจองตั๋วไว้ว่า มีนโยบายให้เลื่อนตั๋วหรือไม่ หากคุณสามารถเลื่อนตั๋วไปเดินทางอีกครั้งในช่วงฤดูร้อน หรือช่วงฤดูใบไม้ร่วง ที่มีการคาดการณ์ว่า ช่วงนั้นสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิดไนน์ทีนน่าจะสงบแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟู น่าจะทำให้การเดินทางไปต่างประเทศของคุณปลอดภัยขึ้น

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สามารถติดต่อทำการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสาร ได้ที่สำนักงานขายของการบินไทยโดยตรง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ thaiairways หรือ Thai Contact Center โทร 0-2356-1111 สามารถติดต่อได้เลย 24 ชั่วโมง


READ MORE :