VISA on Arrival สิ่งที่นักเดินทางต้องรู้

การเดินทางไปท่องเที่ยว ถือเป็นเรื่องที่คนในยุคสมัยนี้นิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากได้พักผ่อนร่างกายอีกทั้งยังได้เจอ สถานที่ใหม่ๆ วัฒนธรรมใหม่ๆ จากชาวต่างชาติ และชาวพื้นเมืองแต่ละประเทศที่เราไปเยือนอีกด้วย พร้อมทั้งได้สัมผัสความแปลกใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศนั้น ๆ เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้กับชีวิต

ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายประเทศที่เปิดให้คนไทยได้เข้าไปเยือนโดยที่ไม่ต้องยื่นขอในส่วนของวีซ่า หรือ ที่เราเรียกันว่า Visa Free นั่นเองซึ่งมีถึง 29 ประเทศกันเลยทีเดียว โดย 29 ประเทศนั้นได้แก่ เกาหลีใต้, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, ฮ่องกง, มาเก๊า, สิงคโปร์, ญี่ปุ่น, บาห์เรน, บรูไน, กัมพูชา, เมียนมาร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, มัลดีฟส์, รัสเซีย, แอฟริกาใต้, ตุรกี, เซเชลส์, ลาว, มองโกเลีย, อาร์เจนตินา, บราซิล, ชิลี, เอกวาดอร์, เปรู, วานูอาตู ปานามา, จอร์เจีย และ กาตาร์ ซึ่งแต่เดิมมีประเทศไต้หวันอีกหนึ่งประเทศ แต่ถึงการครบกำหนดไปเมื่อเดือน กรกฏาคมที่ผ่านมาและยังไม่รู้ว่าจะมีการต่อ ฟรีวีซ่าเพิ่มอีกหรือไม่

นอกจากประเทศที่เปิดเป็น Free Visa แล้วนั้นยังมีบางประเทศที่เราไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าก่อนเดินทาง หรือ Visa on Arrival ซึ่งก็คือวีซ่าชนิดที่ว่าถือพาสปอร์ตไทยสามารถเดินทางไปขอวีซ่าชนิดนี้ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองประเทศนั้น ๆ ได้เลย ไม่ต้องขอรับการตรวจตราประทับล่วงหน้า หากให้เข้าใจง่ายก็คือวีซ่าชนิดนี้ เราไม่ต้องเดินทางไปขอล่วงหน้าเหมือนวีซ่าชนิดอื่น ๆ นั่นเอง เดินทางถึงประเทศนั้น ๆ แล้วไปขอตรงจุดด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ ทางตม. เลยนั่นเอง

Visa Free และ VISA on Arrival ต่างกันอย่างไร

Visa Free ใช้สำหรับการท่องเที่ยวอย่างเดียว คือคนไทยสามารถถือพาสปอร์ตไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองหรือด่าน ตม. ได้เลย ไม่ต้องทำเรื่องขอวีซ่าอะไร ซึ่งเจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ที่จะให้เราผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองหรือไม่ผ่านก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ในกรณีของ Visa on Arrival คือวีซ่าชนิดหนึ่งที่ต้องมีการขอก่อนที่จะเดินทางไปยังประเทศนั้น ๆ ดังนั้นต้องขอก่อนไปยังด่านตรวจคนเข้าเมืองอยู่นะคะ

แต่ต้องทำความเข้าใจกันตรงนี้ก่อนว่า Visa Free และ VISA on Arrival จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ว่าจะพิจารณาห้เราผ่านเข้าประเทศหรือไม่ เพียงแค่แสดงเจตนาในการเข้าประเทศให้ชัดเจน หากจะเดินทางไปท่องเที่ยวไม่ต้องไปกลัว เตรียมเอกสาร และเงินสำหรับท่องเที่ยวให้พร้อม ดูความเตรียมพร้อมหากเดินทางครั้งแรกและกลัวตม. ได้ที่นี่ >>

การขอ Visa on Arrival เกือบทุกประเทศจะมีในส่วนของค่าธรรมเนียมขะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศที่มีอัตราการคำนวณที่แตกต่างกันออกไป แล้วมีประเทศไหนบ้างที่คนไทยสามารถขอ Visa on Arrival ได้

  • หมู่เกาะโซโลมอน สามารถอยู่ในประเทศได้ไม่เกิน 3 เดือน – ไม่เสียค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า
  • ประเทศฟิจิ สามารถอยู่ในประเทศได้ไม่เกิน 4 เดือน – ไม่เสียค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า
  • ประเทศเนปาล สามารถอยู่ในประเทศได้ไม่เกิน 15 วัน – ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 25 USD ไม่เกิน 30 วัน มีค่าธรรมเนียมที่ 40 USD และไม่เกิน 90 วัน มีค่าธรรมเนียมที่ 100 USD
  • ประเทศคีร์กีซสถาน สามารถอยู่ในประเทศได้ไม่เกิน 15 วัน – ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 50 USD สำหรับ 1 เดือน มีค่าธรรมเนียมที่ 60 USD
  • ประเทศติมอร์-เลสเต สามารถอยู่ในประเทศได้ไม่เกิน 30 วัน – ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 30 USD
  • ประเทศจอร์แดน สามารถอยู่ในประเทศได้ไม่เกิน 30 วัน – ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าอยู่ที่ 40 ดีนาร์จอร์แดน

ใครที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศก็ควรศึกษาให้ดีก่อนว่าประเทศนั้นใช้การเดินทางแบบไหน และต้องใช้อะไรในการเข้าประเทศบ้าง เป็นประเภทวีซ่าแบบไหน และที่สำคัญเดินทางต่างประเทศทุกครั้งก็อย่าลืม ทำประกันเดินทาง เพื่อความปลอดภัยตลอดทริปการเดินทาง ไม่ว่าจะทริปไหน ๆ แค่มีประกันเดินทางเราก็อุ่นใจได้ในระดับนึงแล้ว ไม่ว่าจะทั้ง กระเป๋าเดินทาง ไฟล์บิน ทรัพย์สินส่วนตัว อุบัติเหตุ เจ็บป่วย ก็สามารถคุ้มครองได้แม้อยู่ต่างประเทศ

READ MORE :