Home Insurance Travel จะเที่ยวขึ้นเรือสำราญต้องใช้เงินเท่าไหร่ ? ไปไหนได้บ้าง

จะเที่ยวขึ้นเรือสำราญต้องใช้เงินเท่าไหร่ ? ไปไหนได้บ้าง

ต้องมีงบเท่าไหร่ ? ถึงท่องเที่ยวด้วยเรือสำราญได้

การท่องเที่ยวด้วย “เรือสำราญ” นั้น ถือเป็นการท่องเที่ยวอีกรูแบบหนึ่งที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อันน่าค้นหา แต่มีสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับ คือ การท่องเที่ยวรูปแบบนี้มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง จึงไม่แปลกที่การท่องเที่ยวรูปแบบนี้ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ และวันนี้เราก็มีเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับการเที่ยวด้วยเรือสำราญ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับทริปล่องเรือสำราญ กิจกรรมบนเรือ ไปจนถึงเส้นทางการเดินเรือสำราญที่น่าสนใจ เพื่อให้ทุกคนได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจมากขึ้น


ท่องเที่ยวด้วยเรือสำราญ ต้องเตรียมตัวยังไง ? 


ลองมาดูกันว่า นอกจากต้องเตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับทริปล่องเรือสำราญกันแล้ว คุณต้องตระเตรียมอะไรอีกบ้าง เพื่อให้ทริปในฝันครั้งนี้ เป็นฝันดีที่น่าประทับใจ

1. ศึกษาข้อมูล และกิจกรรมที่มีให้บนเรือ

ก่อนจ่ายเงินค่าแพ็คเกจล่องเรือสำราญ คุณควรศึกษาข้อมูลประเภทเรือ บริษัทเรือสำราญ รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ
ที่มีให้บนเรือ ว่าเหมาะสมกับตนและสมาชิกร่วมทริปหรือไม่ ? เพื่อให้การล่องเรือสำราญกลายเป็นการเปลี่ยนที่นอนเฉย ๆ

2. เลือกโปรแกรมล่องเรือสำราญที่สนใจ

เมื่อรู้ข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ขั้นต่อไปคือการเลือกโปรแกรมล่องเรือสำราญในเส้นทางที่คุณสนใจ ไปจนถึงจุดแวะเที่ยวต่าง ๆ เนื่องจากการล่องเรือเที่ยวครั้งนี้ ไม่ได้จำกัดแค่การทำกิจกรรมบนเรือเท่านั้น แต่ยังการแวะเทียบท่าตามเมืองต่าง ๆ เพื่อให้คุณได้ลงไปเดินเที่ยวชมเมือง หรือช้อปปิ้ง

3. เตรียมเอกสารให้พร้อม

สำหรับการล่องเรือสำราญนั้น ไม่ใช่แค่การจ่ายเงินแล้วก็ออกท่องเที่ยวเท่านั้น คุณยังต้องตระเตรียมเอกสารสำคัญให้พร้อม เพื่อให้ทริปท่องเที่ยวเป็นไปอย่างราบรื่น โดยเอกสารที่ว่า มีดังนี้

(1) หนังสือเดินทาง (Passport) อันนี้ ห้ามลืมเด็ดขาดไม่งั้นทริปเที่ยวครั้งนี้อาจกลายเป็นฝันร้ายได้ ที่สำคัญหนังสือเดินทางของคุณต้องมีอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 6 เดือน นับจากวันเดินทางด้วย

(2) วีซ่า การล่องเรือสำราญบางเส้นทาง จำเป็นต้องทำวีซ่าเพิ่มเติมด้วย อาทิ การล่องเรือเข้าประเทศจีน หรือโซนยุโรป เป็นต้น

(3) เอกสารการล่องเรือสำราญ เมื่อคุณทำการจองเรือเรียบร้อยแล้ว จะมีใบยืนยันการล่องเรือสำราญส่งมาให้ คุณต้องนำเอกสารดังกล่าวติดตัวไปด้วย ห้ามลืมเด็ดขาด ไม่งั้นอดขึ้นเรือ

(4) ประกันการเดินทาง แนะนำว่า คุณควรซื้อประกันการเดินทางเพิ่มเติม เพื่อความอุ่นใจในการเดินทางทุกครั้ง

(5) ตั๋วเครื่องบิน เนื่องจา่กเส้นทางล่องเรือสำราญส่วนใหญ่นั้น มักเทียบท่าที่ท่าเรือใหญ่ซึ่งต้นทางและปลายทางไม่ได้อยู่ในประเทศไทย การซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับไทย จึงเป็นเรื่องสำคัญ และทางที่ดีแนะนำว่า ควรซื้อตั๋วเครื่องบิน ก่อนขึ้น-ลงเรือ 5 ชั่วโมงเป็นต้นไป จะได้ไม่พลาดทั้งไฟล์บินและเรือสำราญ

4. สกุลเงินที่ใช้บนเรือสำราญ

หากคุณไม่มั่นใจว่า บนเรือสำราญใช้สกุลเงินอะไร แนะนำให้แลกเงิน USD ติดไว้ แต่ไม่ต้องแลกเยอะ และควรพกบัตรเครดิตไว้สักใบ เพื่อความอุ่นใจ โดยปกติค่าใช้จ่ายที่คุณเสียไปตั้งแต่จองแพ็คเกจ รวมค่าอาหารทุกมื้อและที่พักทุกคืนบนเรือแล้ว

5. ล่องเรือสำราญ จะชาร์จมือถือ ยังไงดี ?

สำหรับการชาร์จแบตมือถือนั้น หากคุณไม่มั่นใจว่าปลั๊กไฟบนเรือสำราญเป็นแบบไหน แนะนำให้หาแบบ UNIVERSAL ที่สามารถรองรับกับหัวปลั๊กไฟอันหลากหลายของแต่ละประเทศมาใช้งาน

6. บนเรือสำราญ มีข้อห้ามหรือไม่ ?

แน่นอนว่า การท่องเที่ยวและการเดินทางทุกประเภทย่อมมีกฎระเบียบของตนอยู่ ฉะนั้น ก่อนเจัดกระเป๋าเดินทาง ควรเช็คให้ละเอียดก่อนว่า ทริปล่องเรือสำราญของคุณนั้น มีข้อห้ามอะไรบ้าง อาทิ นำเตารีดไปได้ไหม หรือห้ามพกพาวัตถุไวไฟประเภทใดบ้าง

7. ล่องเรือสำราญ ควรแต่งกายแบบไหน ?

ขอให้คุณลบภาพการแต่งกายสุดหรู เหมือนที่เห็นตามภาพยนตร์ออกไปได้เลย เพราะการล่องเรือสำราญแค่คุณตระเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะกับกิจกรรมที่คุณสนใจเท่านั้น อย่างถ้าอยากเล่นน้ำ ก็ต้องมีชุดว่ายน้ำมาด้วย หรือชุดออกกำลังกาย เพื่อเข้าฟิตเนส นอกจากนี้ ถ้าบนเรือมีกิจกรรมพิเศษ อาทิ งาน Formal Night ก็ควรเตรียมชุดทักซิโด้ หรือชุดราตรีติดกระเป๋าไปด้วย


ล่องเรือสำราญ ไปไหนได้บ้าง ?


การล่องเรือสำราญนั้น มีเส้นทางให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย เพียงแต่คุณต้องเช็คให้ดีว่า เส้นทางล่องเรือที่ตนสนใจนั้น ล่องในช่วงเวลาใดบ้าง เพื่อที่คุณจะได้จองทริปและล็อควันลาได้ถูกต้อง

1. โซนเอเชีย

โดยส่วนใหญ่จะเป็นเส้นทางจากสิงคโปร์ไปมาเลเซีย หรือจากฮ่องกงไปเวียดนาม หรือไต้หวัน และออกจากจีนที่เซี่ยงไฮ้ หรือปักกิ่ง เพื่อเดินทางไปญี่ปุ่น ในเส้นทางเหล่านี้ คุณสามารถจองทริป เพื่อล่องเรือสำราญได้ตลอดทั้งปี

2. โซนยุโรป แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันตก

เริ่มตั้งแต่โปรตุเกส สเปน ฝรั่งเศส โมนาโก ไปจนถึงอิตาลี โดยมีท่าเรือหลักอยู่ที่บาร์เซโลนา โรม และเวนิส สำหรับฤดูกาลท่องเที่ยวในยุโรปและอังกฤษ คือ เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคมของทุกปี

3. โซนยุโรป แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก

สำหรับโซนนี้ เส้นทางการเดินเรือสำราญ ส่วนมากจะออกจากเวนิส อิตาลี เข้าไปยังโครเอเชีย มอนเตรเนโกร กรีซ อิสราเอล และตุรกี

4. โซนยุโรป แถบทะเลบอลติก

เป็นการออกจากอัมสเตอร์ดัม (เนเธอร์แลนด์) โคเปนเฮเกน (เดนมาร์ก) ไปยังสวีเดน ฟินแลนด์ เอสโตเนีย และรัสเซีย

5. โซนยุโรป แถบสแกนดิเนเวีย

ออกจากนอร์เวย์ ลัดเลาะไปตามนอร์วีเจี้ยนฟยอจ์ด นอร์ท เคป และไอซ์แลนด์ แถบสแกนดิเนเวียจะมีเวลากลางวันที่ยาวนาน ทำให้คุณสามารถอยู่ใต้แสงอาทิตย์ได้เกือบ 20 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว

6. อังกฤษ

ออกจากเมืองเซาแทมป์ตัน หรือเมืองโดเวอร์ ของประเทศอังกฤษ เพื่อไปท่องเที่ยวยังสก็อตแลนด์ เวลส์ ไอร์แลนด์ หรือข้ามไปไอซ์แลนด์

7. โซนอเมริกา แถบแคริบเบียน

เรือจะออกเดินทางจากท่าเรือที่ฟลอริด้า ไปตามหมู่เกาะในแคริบเบียน อาทิ จาไมกา, เซนต์ มาร์ติน, เซนต์ โธมัส, ฟิลลิปส์เบิร์ก, บาฮามาส รวมถึงเม็กซิโก และคิวบา โดยสามารถล่องเรือได้เกือบตลอดทั้งปี เว้นแต่ช่วงวันที่ 1 มิถุนายนถึง 30 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นฤดูพายุเฮอริเคน

8. โซนอเมริกาใต้

บางส่วนจะออกจากไมอามี่ แต่หลัก ๆ จะออกจาก ริโอ เด จาไนโร ที่บราซิล หรือบัวโนส แอร์เรส ของอาร์เจนติน่า เข้าอุรุกวัย จากนั้นอ้อมแหลมกู๊ดโฮป ไปจบที่ชิลี และจะล่องในเส้นทางกลับกัน เหมาะล่องเรือระหว่างช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์

9. ทวีปออสเตรเลีย

ล่องเรือออกจากซิดนีย์ มุ่งสู่นิวซีแลนด์ และหมู่เกาะทะเลใต้ (South Pacific) โดยสามารถล่องเรือได้ระหว่างช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

10. ขั้วโลกเหนือ

ทริปล่องเรือล่าแสงเหนือ ถือเป็นทริปที่นิยมกันมาก ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปเก็บภาพประทับใจ คือ ช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม


จะเที่ยวขึ้นเรือสำราญ ต้องใช้เงินเท่าไหร่ ?


ค่าใช้จ่ายสำหรับทริปล่องเรือสำราญนั้น มีราคาลดหลั่นกันไปตามเส้นทางที่คุณเลือก ไปจนถึงสไตล์เรือสำราญที่คุณใช้บริการ และนี่คือค่าใช้จ่ายเบื้องต้นที่คุณควรรู้

1. งบไม่เกิน 50,000 บาท

เป็นงบที่เหมาะกับทริปล่องเรือเที่ยวในโซนเอเชีย กับสายเรือแบบครอบครัว ที่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-5 คืน

2. งบ 50,000-100,000 บาท

หากคุณเลือกเดินทางล่องเรือในโซนเอเชียกับสายเรือแบบครอบครัว จะได้ห้องแบบหรูหราที่สุดหรือเกือบที่สุดของเรือ แต่ถ้าเลือกไปที่ยุโรป หรืออลาสก้า โดยใช้ระยะเวลาท่องเที่ยวนานถึง 7 คืน กับห้องพักสบาย ๆ แบบมีระเบียง

3. งบ 100,000-200,000 บาท

เริ่มที่ห้องแบบเริ่มต้นของสายหรูหราในโซนยุโรป อลาสก้า ทริปเรือยาว ๆ 12-14 คืน

4. งบ 200,000 บาทขึ้นไป

แต่หากคุณพร้อมจ่าย 200,000 บาทขึ้นไป อยากทริปเที่ยวในเส้นทางสุดแสน Exclusive อย่างล่องเรือไปอาร์กติก (ขั้วโลกเหนือ) เพื่อเหยียบแผ่นดินขั้วโลกใต้ที่แอนตาร์กติก ก็สามารถทำได้ แถมยังเลือกใช้บริการสายเรือสุดหรูได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการล่องเรือสำราญที่เรานำมาฝาก เชื่อว่าจะช่วยให้คุณวางแพลนเที่ยวได้อย่างสนุกสุดหรรษา ไม่แพ้การเดินทางท่องเที่ยวแบบอื่น ๆ อย่างแน่นอน และตามที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า การทำประกันภัยการเดินทางนั้น จะช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นใจมากยิ่งขึ้น ว่าคุณจะได้รับความคุ้มครองตลอดทริปท่องเที่ยวบนเรือสำราญ


READ MORE :

Exit mobile version