มีประกันจากบัตรเครดิตอยู่แล้ว ยังต้องทำประกันเดินทางเพิ่มหรือเปล่า?

ads

ซื้อประกันเดินทางสิ มันคุ้มมากเลยนะถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน “ไม่หล่ะ ชั้นซื้อตั๋วเครื่องบินด้วยบัตรเครดิต แล้วเค้ามีประกันให้อยู่แล้ว” นี่คงเป็น บทสนทนากันระหว่างเพื่อนๆ ที่เป็นห่วงการเดินทางของเพื่อนอีกคนหนึ่ง ผู้ซึ่งไม่อยากจะซื้อประกันเดินทางเพิ่มเติม เพราะมีการใช้บัตรเครดิต ซื้อตั๋วเครื่องบิน และในรายละเอียดของการซื้อนั้น แจ้งว่ามีประกันแถมให้อยู่แล้ว

ในบางครั้ง บางเหตุการณ์ การเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยอาจมีอะไรมารบกวนได้ เช่นการพลาดเที่ยวบิน ตกเครื่องบิน หรือ กระเป๋าเดินทางโดนขโมย หาย ฯลฯ แม้แต่เรื่องของการป่วยในต่างประเทศ ซึ่งในเหตุผลเหล่านี้ ประกันเดินทางเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกๆคนที่จะต้องไปในประเทศที่ไม่รู้จักใคร คุยกับหมอไม่รู้เรื่อง ไม่เคลียร์เรื่องค่าพยาบาล หรือมีเงินจำกัด ไม่ใช่มหาเศรษฐี ที่จะสามารถจ่ายค่าพยาบาลเป็นล้านๆ โดยไม่สนใจได้ โดยเหตุผลในการซื้อประกันเดินทางเพียงไม่กี่ร้อยบาท หรือ ถ้าความคุ้มครองดีๆ ก็อาจจะแค่ 1,000+ กว่าบาท ในช่วงระยะเวลา 10 วัน แต่ เมื่อมีคนบอกเราว่า จะไม่ซื้อประกันเดินทาง เพราะว่า บริษัทบัตรเครดิต มีคุ้มครองการเดินทางอยู่แล้ว

คำถามคือ ยังคงต้องซื้อประกันเดินทางหรือไม่?

คำตอบคือ “ควรซื้อ” อ่านเหตุผลด้านล่าง

หากประกันเดินทางที่จ้องจะซื้อเวลาไปเที่ยวเมืองนอก ไม่ได้มีความครอบคลุม ทุกสถานการณ์ หากเจอเรื่องมาครั้งนึง อาจหมดตัวได้ ซึ่ง การซื้อประกันเดินทางนั้น หากจะคำนวณเป็นรายจ่ายใน Trip แต่ละรอบแล้ว หากไปญี่ปุ่น 10 วัน ค่าประกันเดินทางต่อหัว จะอยู่เต็มที่ 3,000 บาท (ทุนประกันสูง) และ ยกตัวอย่างว่า จะไปเที่ยวญี่ปุ่น 10 วัน อาจต้องใช้จ่ายทั้งหมด รวมค่ากิน (ไม่รวมช้อปปิ้ง) อยู่ที่ 50,000 บาท ต่อ หัว ดังนั้น ค่าประกันเดินทางจะอยู่ที่ ประมาณ 6% ของ ค่าใช้จ่ายรวมในทริปนั้นๆ ซึ่งดูแล้วไม่มากเลย

บริษัทบัตรเครดิต มีประกันให้อยู่แล้วทำไมต้องซื้อ?

แต่อย่างนั้นก็ตาม บางคนใช้บัตรเครดิต ประเภท Travel Card (บัตรเครดิตสำหรับท่องเที่ยว) หรือจำพวก Rewards บัตรเครดิตเงินคืน ซื้อตั๋วเครื่องบิน หรือ จองทริป และมีประกันเดินทาง หรือ ประกันอุบัติเหตุ พ่วงมาด้วย ก็อาจจะไม่ได้สนใจซื้อประกันเดินทางได้

อ่านความคุ้มครอง ของประกันผ่านบัตรเครดิตซะก่อน

ยกตัวอย่างบัตรเครดิต Citibank ที่เด่นดัง เรื่องของผลตอบแทนเวลาใช้บัตร ทางเจ้าของบัตรเค้ามีการแจ้งไว้ชัดเจนเลยดังนี้

ซื้อตั๋วเครื่องบิน หรือ ทัวร์ แบบผ่อน 0% อาจไม่คุ้มครอง

สิทธิประโยชน์ของผู้ถือบัตรเครดิตซิตี้ ซึ่งช ําระค่ําโดยสํารหรือโปรแกรมทัวร์เต็มจ ํานวนด้วยบัตรเครดิตที่ออกโดยธนําคํารซิติ้แบงก์ประเทศไทยและได้เดินทํางออกจํากที่พักอําศัยโดยกรมธรรม์ให้ความคุ้มครองครอบคลุมการเดินทางไปต่างประเทศ และภายในประเทศแต่ละครั้งโดยมีระยะเวลาไม่เกิน 180 วัน ต่อการเดินทางแต่ละครั้งโดยมีรายละเอียดความคุ้มครองดังนี้ – อ้างอิงจาก Citibank.co.th

ซึ่งความคุ้มครอง จะเกิดขึ้นต่อเมื่อ มีการใช้บัตรเครดิต รูด ซื้อ ค่าโดยสาร จำพวกตั๋วเครื่องบิน หรือ โปรแกรมทัวร์ เต็มจำนวนเท่านั้น  และจะคุ้มครองในระยะเวลา 180 วัน โดยที่จะคุ้มครองเช่น

  • เสียชีวิตหรือพิการ
  • ผิวหนังไหม้ จากไฟ หรือน้ำร้อนลวก ระดับ 3
  • ค่ารักษาพยาบาล สำหรับศัลยกรรม ที่เกิดจากอุบัติเหตุ ระหว่างเดินทางอยู่ในยานพาหนะสาธารณะ
  • เครื่อง Delay เกินกว่า 4 ชั่วโมง
  • ยกเลิกเที่ยวบินโดยสายการบิน
  • ที่นั่งเต็ม
  • กระเป๋าล่าช้าเกินกว่า 6 ชั่วโมง
  • กระเป๋าหาย เกิน 24 ชั่วโมง
  • เฉพาะบางบัตรคือ Citi Rop, Prestige, และ Citi Ultima

จากวงเงินชดใช้ตามความคุ้มครองด้านบนนี้ จะเห็นได้ว่า การชดเชยนั้นมีอยู่อย่างจำกัด และจำกัดบางสถานการณ์เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น หากเกิดป่วยขึ้นมาในต่างประเทศ คนที่ถือบัตร Rewards, Cashback, Platinum, Simplicity, Citi Premier จะไม่ได้รับความคุ้มครองใดๆ รวมถึง ค่ารักษาพยาบาลฉุกเฉิน ค่าใช้จ่ายการส่งกลับมาประเทศก็ไม่ได้คุ้มครองด้วย 

เมื่อเปรียบเทียบความคุ้มครองกับประกันเดินทางแล้ว…

การที่จะมีประกันเดินทางซัก 1 ตัว จะต้องคุ้มครอง ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล ย้ายผู้ป่วย ส่งศพ มีปัญหากับเครื่องบิน เต็มที่ เพราะการที่ก้าวเท้าออกจากบ้าน ไปสุวรรณภูมิ พอออกจากสนามบินจากประเทศไทยแล้ว ชีวิตก็เหมือนแขวนไว้อยู่บนเส้นด้าย ที่ไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นในภายภาคหน้า ยกตัวอย่างราคาของประกันเดินทางที่เราเอา Package มาเปรียบเทียบให้ดูกัน

บริษัท หาหมอในต่างประเทศ หาหมอต่อในไทย เคลื่อนย้ายฉุกเฉิน คะแนน
เมืองไทย  1.5 ล้าน     150,000  30 ล้าน                          5
TIP 500000 50000 1 ล้าน 2
AXA 2 ล้าน ไม่ระบุ 1 ล้าน 3
MSIG 2 ล้าน 100000 2 ล้าน 4
AIG 2 ล้าน 70000 2 ล้าน 4
SOMPO 2 ล้าน 0 2 ล้าน 3.5
CHUBB 2 ล้าน 50000 2 ล้าน 3.5
CIGNA 2.2 ล้าน ไม่ระบุ 3 ล้าน 5

ในราคาเพียงเท่านี้

บริษัท ราคาต่ำสุด ราคาปานกลาง ราคาสูงสุด
เมืองไทย 470 900 1400
TIP 235 322 1,069
AXA 362 639 1,289
MSIG 295 635 1355
AIG 699 1081 1489
SOMPO 400 760 1114
CHUBB 267 950 1552
CIGNA 609 826 1067

จะเห็นได้ว่า เมื่อเราเปรียบเทียบราคาของประกันเดินทางแต่ละเจ้าที่ดังๆ แล้ว มันเริ่มต้นเพียงแค่ 200+ กว่าบาท เท่านั้น และหากเปรียบเทียบกับ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เดินทางไปต่างประเทศ ถือว่าเป็นส่วนน้อยมาก ถึงมากที่สุด แทบจะราคาเท่ากับ สปาเก็ตตี้ หรือ ราเมงแค่ชามเดียว หรือแค่ในราคาเบียร์ไม่กี่ขวดเท่านั้น


คุ้มหรือไม่ กับเงินไม่กี่ร้อย หวังพึ่งประกันแถมฟรี?

หากได้อ่านข้อมูลด้านบนทั้งหมดนี้แล้ว หากเป็นผู้ที่ ระแวดระวังภัยจริงๆ ก็น่าจะเข้าใจได้ ว่าการซื้อประกันเดินทางนั้นมีความจำเป็นมากขนาดไหนในปัจจุบัน ในยุคที่ ทุกอย่างต้องเดินด้วยเงินจริงๆ หากพลาดเพียงนิดเดียว อาจกลายเป็นเรื่องของ “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” ไปในทันที และหวังว่า ทุกคนจะเดินทางท่องเที่ยว ทำงาน เรียนต่อ กันอย่างปลอดภัย ไร้กังวล

อื่นๆเกี่ยวกับประกันเดินทาง