เที่ยวให้สนุกผ่าน ตม. แบบชิลล์ ต้องเตรียมตัวแบบไหนบ้าง

เข้าสู่ช่วงปลายปี แบบนี้สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในต่างประเทศดูจะกลายเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะว่านอกจากจะได้พักผ่อนร่างกายในช่วงวันหยุดยาวแล้วนั้นยังได้ไปสัมผัสความสวยงามของประเทศนั้นๆอีกด้วย  และใครที่กำลังจะเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกก็อาจกังวลกับการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง เพราะจากประสบการณ์ของหลายคนนั้นมักจะเผชิญปัญหากับ ตม. หรือ ด่านตรวจคนเข้าเมืองเสมอ

วันนี้ Promotions.co.th ก็รวบรวมทริคสั้นๆ ในการเตรียมพร้อมการเดินทางไปต่างประเทศและการผ่าน ตม. มาฝากกัน

1 เอกสาร

เตรียมเอกสารต่างๆ สำหรับการเดินทาง และการท่องเที่ยวให้พร้อมไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน การจองที่พัก โรงแรม บัตรเข้าสถานที่สำคัญต่างๆ (หากซื้อจากที่ประเทศไทย) แพลนการเดินทางท่องเที่ยวของเรา หรือใครที่ไปครั้งแรกก็อาจจะพกสมุดหรือหนังสือแนะนำการเดินทางกันไปก็ได้กันหลง และควรทำการบ้านกันสักนิดว่าประเทศที่เราไปนั้นมีกฎ ระเบียยต่างๆ อย่างไรบ้าง เพื่อทำความเข้าใจและเตรียมตัวให้พร้อม หากเดินทางกับกลุ่มเพื่อก็อย่าลืมคุยกันสักนิดถึง จุดมุ่งหมายในการไปเที่ยวให้ตรงกัน ไม่งั้นอาจเฟลได้ตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าประเทศ

2 ความมั่นใจ และ ภาษา

การเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกหลายคนคงตื่นเต้นกันเป็นธรรมดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาจะผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ดังนั้นการได้ภาษาอังกฤษแบบพื้นฐานจึงถือเป็นเรื่องจำเป็นในการเดินทางไปต่างประเทศ อย่างน้อยๆ ควรได้ประโยคพื้นฐานทั่วไปและพอฟังเข้าใจที่เจ้าหน้าที่จะสื่อสารได้ มั่นใจว่าเรามาเที่ยวอย่าไปกลัว เมื่ออยู่ด่านตรวจคนเข้าเมืองให้เรายื่น พาสปอร์ต สบตาเจ้าหน้าที่ตามปกติ อย่าหลบตาหรือลอกแลก เพราะอาจโดยสงสัยพฤติกรรมเหล่านี้ได้ คำถามที่จะถูกถามทั่วไปคือ คุณมากี่วัน? พักที่ไหน? จะเดินทางไปไหนบ้าง? มาทำอะไร กลับเมื่อไหร่? มากับใคร? ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ขอดูเอกสารก็ยังไม่ต้องยื่นให้ รอเจ้าหน้าที่ขอดูเอกสารเพิ่มเติมเราจึงค่อยยื่นไปให้เท่านั้นเอง ที่สำคัญถือถามมาตอบไป จะผิดไวยากรณ์ก็คงไม่เป็นไร สื่อสารกันเข้าใจก็พอ

3 เตรียมเงินให้พร้อม

เรื่องเงินเรื่องใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม สิ่งสำคัญในการเดินทางไปต่างประเทศคือ การแลกเงินท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ แลกเงินไปให้คิดว่าเพียงพอต่อการใช้จ่ายที่นั่น หรือ อาจพกเงินไปเผื่อเพื่อสำรองหากก้อนที่แรกมาก่อนหน้านี้ไม่เพียงพอก็สามารถทำได้ และที่สำคัญหากเดินทางไปกับเพื่อนอย่ารวมเงินไว้ที่เพื่อนคนใดคนนึงมากเกินไป หากต้องการเก็บในส่วนของกองกลางควรไปแบ่งกันที่ที่พักจะดีกว่า เพราะบางครั้งเจ้าหน้าที่อาจขอดูเงินเราก็ได้ หากมีบัตรเครดิตก็พกไว้ เพื่อเป็นการยืนยันการงานการเงินที่มั่นคงแก่เจ้าหน้าที่ และยืนยันเครดิตเราได้ในระดับหนึ่ง

4 แต่งตัวให้เข้ากับประเทศ

สิ่งสำคัญก่อนออกเดินทางคือการเช็คสภาพอากาศก่อนเดินทาง เพื่อเตรียมเสื้อผ้า แฟชั่นสนามบินถึงแม้เราจะไม่ใชเซเลป ดารา แต่หลายคนก็อยากแต่งตัวดูดี ในขณะเดินทางไปต่างประเทศ แต่ที่เราจะแนะนำทริคในวันนี้คือการแต่งตัวให้เรียบร้อยและเข้ากับสภาพอากาศจะดีที่สุดหากเดินทางในหน้าหนาวก็อาจจะใส่เป็นเสื้อแขนยาวสักตัว กางเกงขายาว รองเท้าผ้าใบ หรือ บู๊ท ส่วนพวกเสื้อโค้ดต่างๆก็เก็บใส่กระเป๋าไว้ก่อน ค่อยไปจัดเต็มเมื่อออกจากสนามบินทีเดียว อีกอย่างคืออย่าฉีดน้ำหอมฉุนจนเกินไป เพราะการแต่งตัวจัดจ้านหรือ ฉีกน้ำหอมฉุนๆจะกลายเป็นจุดสนใจจากเจ้าหน้าที่ได้

5 เช็คลิสท์ตัวเองดี

เช็คลิสท์ข้อมูลตัวเองให้ดีก่อนออกเดินทางว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างโดยเฉพาะการเปลี่ยนชื่อ หรือ นามสกุล ก็อาจเป็นจุดสนใจที่ทำเจ้าหน้าที่โฟกัสได้เช่น และอย่าลืมเช็ควันหมดอายุของพาสปอร์ตอีกด้วยว่าจะหมดอายุภายใน 6 เดือนหรือไม่ หรือพาสปอร์ตเรามีอายุเกิน 3 เดือน ตามที่บางประเทศมีการจำกัดหรือไม่ควรเช็คให้ดีด้วยเช่นกัน

ถ้าไม่อยากให้ทริปในฝันของเราล่ม เพียงเพราะไม่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองเราควรต้องเตรียมความพร้อมให้ดี เราต้องการเดินทางไปท่องเที่ยว เตรียมหลักฐาน พกความมั่นใจ เตรียมตัวให้พร้อมแค่นี้ก็ผ่านได้ชิลล์ๆ แล้วที่สำคัญในการเดินทางทุกครั้งคือ การเลือกทำประกันเดินทาง พกติดตัวไปด้วยนอกจากเป็นสิ่งยื่นยันได้ว่าหากเราเข้าไปในประเทศแล้วเกิดการเจ็บป่วยเราจะมีการรักษารองรับได้อย่างแน่นอน ว่ามีบริษัทประกันเป็นผู้ดูแล และยังอุ่นในหากเกิดความผิดพลาดในระหว่างเดินทางอีกด้วยเช่น ความเสียหายของทรัพย์สิน กระเป๋าเดินทาง ไฟล์ทบิน เป็นต้น อย่างไรก็ตามการเตรียมตัวให้พร้อมถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทริปการท่องเที่ยวของเราเป็นประสบการณ์สนุกๆครั้งแรกกันนะคะ

READ MORE :