4 ภัยธรรมชาติ ที่มีโอกาสเจอระหว่างเที่ยวต่างประเทศ

ภัยธรรมชาติอะไรบ้างที่เสี่ยง เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ พร้อมวิธีเอาตัวรอด

ช่วงนี้หลาย ๆ คนวางแผนไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งไปเที่ยวที่ไหนทุกคนก็ต้องเตรียมตัวทั้งจองตั๋วเครื่องบิน จองที่พัก แผนท่องเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ และอื่น ๆ แต่สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องควรรู้ไว้ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ คือ ภัยธรรมชาติ ที่อาจมีความเสี่ยงต้องพบเจอเมื่อไปท่องเที่ยวต่างประเทศ จะมีอะไรบ้าง และวิธีเอาตัวรอดจากภัยธรรมชาติที่ต้องเจอ

1 แผ่นดินไหว

ประเทศที่มักจะเกิดแผ่นดินไหวบ่อย ๆ คือ ประเทศญี่ปุ่น และเป็นประเทศที่คนไทยมักจะไปท่องเที่ยว ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเกิดสึนามิอีกด้วย ดังนั้นนักท่องเที่ยวทุกคนจึงควรรู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่อเกิดแผ่นดินไหว ดังนี้ กรณีอยู่ภายในห้อง จะต้องหลบเข้าไปอยู่ในที่ปลอดภัย เช่น ใต้โต๊ะ ระวังสิ่งของที่จะตกลงมา เปิดประตูไว้เพื่อออกไปข้างนอกได้ และปฐมพยาบาลฉุกเฉินเท่าที่ทำได้ กรณีอยู่ในลิฟต์ กดปุ่มลิฟต์ให้เปิดทุกชั้น ลองทดสอบว่าออกจากลิฟต์ได้หรือไม่เมื่อลิฟต์หยุด หากไฟดับให้กดปุ่มฉุกเฉินค้างไว้

2 พายุไต้ฝุ่น

พายุไต้ฝุ่นมักจะเกิดในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม โดยจะเกิดฝนตกและพายุอย่างรุนแรง และบางครั้งก็เกิดแผ่นดินถล่มหรือน้ำท่วมอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะไปภัยธรรมชาตินี้ อาจจะได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสิ่งของที่พายุได้พัดมาได้ จึงควรเช็คสภาพอากาศประเทศที่จะไปท่องเที่ยวอยู่เสมอ วิธีเอาตัวรอดจากพายุไต้ฝุ่น ดังนี้ อย่าอยู่ใกล้กับกระจก ไม่ออกไปข้างนอกขณะมีพายุหรือลมแรง ติดตามข่าวการอพยพอยู่เสมอ เมื่อมีประกาศจะได้อพยพได้อย่างรวดเร็ว และอย่าเข้าใกล้สายไฟหรือเสาไฟ เพราะอาจถูกไฟฟ้าช็อตได้

3 หิมะตกหนักและหิมะตกรุนแรง

เมื่อไปเที่ยวประเทศที่เป็นเมืองหนาว แน่นอนว่าหลายคนก็คงอยากที่จะเห็นและเล่นหิมะ แต่บางครั้งก็อาจเกิดภัยธรรมชาติได้ นั่นคือหิมะตกหนักและหิมะตกรุนแรง ซึ่งจากการที่ทับถมกันมาก ๆ อาจทำให้เกิดการถล่มลงและนักท่องเที่ยวถูกหิมะทับเอาไว้ วิธีเอาตัวรอด คือ ใส่รองเท้ากันลื่นทุกครั้งที่ออกจากที่พัก มือทั้งสองข้างและร่างกายแข็งแรง ไม่มีอาการบาดเจ็บ ระวังการหกล้ม หากอยู่ในรถ ควรให้คนขับรถ ขับขี่ช้า ๆ และห้ามเร่งความเร็วและเบรกรถกะทันหัน

4 แผ่นดินถล่ม

แผ่นดินถล่มมักจะเกิดขึ้นในแถบสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นภูเขา หุบเขา น้ำตก เนื่องจากการที่ฝนตกหนักทำให้หน้าดินมีความอ่อนตัวและถล่มลงมา และเกิดเหตุการณ์ขึ้นอย่างรวดเร็ว จนนักท่องเที่ยวอาจจะไม่ได้ระวังตัวจนได้รับบาดเจ็บไปจนถึงเสียชีวิตได้ วิธีป้องกัน คือ เมื่อฝนตกหนัก ให้รีบออกจากบริเวณสถานที่ท่องเที่ยว พื้นที่ลาดชัน แนวเขา หรือหุบเขา เช็คสภาพอากาศทุกครั้งก่อนออกไปเที่ยว หาที่หลบฝนจนกว่าฝนจะหยุดตก เช่น หน่วยงานที่ดูแลสถานที่ท่องเที่ยว

จะเห็นได้ว่าแม้ไปท่องเที่ยวที่ไหน เราก็อาจจะได้รับอันตรายจากภัยธรรมชาติได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบและติดตามข่าวสภาพอากาศและภัยธรรมชาติจากทั่วโลกอยู่เสมอ เพื่อประเมินว่าควรจะเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงนั้นหรือไม่ และสิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อไปท่องเที่ยวทุกครั้ง ควรจะทำประกันการเดินทาง ที่ให้ความคุ้มครองเรื่องภัยธรรมชาติด้วย เพราะคุณจะได้รับความคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลและการค้นหาเมื่อคุณประสบภัย

Read more…