10 ประกันเดินทางในประเทศ บริษัทไหนดี? ซื้อดีมั้ย?

ads

จำเป็นมั้ยที่ต้องซื้อ?

หรืออีกคำถามหนึ่งคือ ทำไมถึงจะไม่จำเป็นหล่ะ? หลังจากที่ได้เดินทางไปในหลายๆจังหวัด การซื้อประกันเดินทาง สำหรับภายในประเทศ หรือที่เรียกกันว่า Domestic Travel Insurance นั้น ค่อนข้างมีความจำเป็นที่จะต้องซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่มี PA หรือ Personal Accident ที่เรียกภาษาไทยว่าประกันอุบัติเหตุ ซึ่งมันจะครอบคลุมถึง อุบัติเหตุ การเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล และอื่นๆ ที่เกี่ยวกับเหตุธรรมชาติไม่คาดฝันเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางด้วยรถยนต์ ที่มีความเสี่ยงมากที่สุด (เพราะประเทศไทยเป็นอันดับต้นๆ ในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน) และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เดี๋ยวนี้ตั๋วเครื่องบินภายในประเทศมีราคาถูก คนเริ่มเดินทางด้วยสายการบิน low cost airline กันมากขึ้น ซึ่ง ไม่ใช่ว่าจะต้องซื้อประกันเดินทางต่างประเทศอย่างเดียว แต่การซื้อประกันการเดินทางในประเทศจะช่วยครอบคลุม เรื่องอื่นๆเช่น กระเป๋าสูญหาย อุบัติเหตุ ที่เกียวข้องกับเครื่องบินเช่น การดีเลย์ของเครื่องบิน ฯลฯ

ส่วนใหญ่ประกันเดินทางในประเทศ เค้าเคลมค่าอะไรกันนะ?

จากข้อมูลในต่างประเทศ คนส่วนใหญ่ที่ซื้อประกันเดินทางในประเทศหรือ domestic travel insurance นั้น เค้าจะเคลมกันเรื่อง การถูกยกเลิกเที่ยวบินมากถึง 60% ของผู้เอาประกันทั้งหมด สำหรับเรื่องกระเป๋าสูญหาย เอกสารสูญหายนั้นคิดเป็นประมาณ 14% ค่าเสียหายอื่นๆ 11% และ การเดินทางด้วยรถยนต์เช่าที่มีประกันที่ 9% ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า การทำประกันเดินทางภายในประเทศนั้น จำเป็นที่จะต้องซื้อ หากคุณนั่งเครื่องบินในการเดินทาง และ อาจจะต้องใช้ รถเช่าเป็นหลัก หลังจากเดินทางด้วยเครื่องบิน ทั้งนี้ทั้งนั้น อาจเป็นเพราะว่า คนส่วนใหญ่ที่ขับรถเดินทางในประเทศ มีประกันอุบัติเหตุ หรือประกันรถยนต์อยู่แล้วนั่นเอง

10 ประกันเดินทาง ในประเทศ (domestic insurance) ที่น่าสนใจ

ด้านล่างนี้เป็นประกันเดินทางในประเทศจากบริษัทประกันภัยต่างๆ ทีน่าสนใจ ในเรื่องของราคา โปรโมชั่น รวมถึง บริษัทตัวแทนประกันภัยที่สามารถเปรียบเทียบราคาประกันเดินทางในประเทศได้ โดยที่บางเจ้ามีราคาไม่ถึงร้อยบาทต่อการเดินทางหนึ่งครั้งเท่านั้น

  MSIG สำหรับการเดินทางในประเทศ

สำหรับแบรนด์ MSIG นั้น ยังไม่ได้ทำการตลาดชัดเจนในเรื่องของประกันเดินทางในประเทศเท่าใดนัก แต่ทาง MSIG มีแจ้งว่า เหมาะสำหรับผู้ที่จะต้องเดินทางไป ติดต่อธุรกิจ ระยะสั้นๆ ทำงาน ท่องเที่ยว สัมมนา หรือมีธุระปะปัง ซึ่งการซื้อยังคงต้องติดต่อกับ Call Center อยู่


   AIG domestic travel

เอไอจี เป็นบริษัทที่สองที่จะแนะนำ ซึ่งของ AIG เค้าจะคุ้มครอง 180 วัน สำหรับการเสียชีวิต สูญเสียสายตา โดยจุดแข็งคือมี Call Center 1,000 กว่าคน ที่สามารถช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะชดเชยสูงสุด 1,000,000 บาท และค่ารักษาพยาบาล 100,000 บาท เบี้ยประกันสูงสุดอยู่ที่ 62 บาทต่อวัน 


   กรุงไทยพานิชประกันภัย (KPI) สำหรับในประเทศไทย

คุ้มครองทั่วประเทศไทย มีให้ซื้อประกันเดินทางในประเทศแบบทั้งรายปี และรายเที่ยว ซึ่งค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว เพราะสำหรับคนที่เดินทางบ่อยๆ ก็เลือกรายปีไปเลยคุ้มกว่า หรือรายวันหากไม่ได้เดินทางบ่อยๆ โดยจะเป็นการเลือกว่าเดินทางไปที่ไหน ถึงจะคำนวณราคาออกมาได้ เช่นเดินทางจาก กรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ จะมี package ให้เลือกสองตัวคือ Domestic Eco ในราคา 90 บาท ต่อวัน และ ถ้าจะเป็น package สูงขึ้นมาหน่อยก็เป็น Domestic Care ที่ 180 บาทต่อวัน โดยต่างกันที่ ความรับผิดชอบ ต่อคนภายนอก การสูญเสียอวัยวะ และ ค่ารักษาพยาบาลนั่นเอง


   Tipinsure (ทิพยประกันภัย)

เค้าเรียกสั้นๆว่า “ประกันท่องเที่ยว” มันก็คือประกันเดินทางในประเทศนั่นแหละ ของ ทิพยประกันภัย หากเปรียบเทียบกันกับ กรุงไทยพานิชประกันภัย จะมีราคาอยู่กลางๆ คือไม่ได้มี package ให้เลือก และหากเลือกวันเดินทาง และจังหวัดเดียวกัน ของ Tipinsure จะอยู่ที่ 129 บาทต่อวัน ซึ่งรายละเอียดจะแตกต่างกันไป เช่นการเลือกประกันเดินทางแบบไป-กลับ หรือแบบเที่ยวเดียว ก็มีให้เลือกเช่นเดียวกัน


  ประกันเดินทาง กสิกรไทย

“เที่ยวทั่วไทย คุ้มครอง ตลอดทริป” คำโฆษณาของประกันเดินทางภายในประเทศ กสิกรไทย เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการประกันเดินทางระยะสั้น เบี้ยประกันรวมภาษีอาการ 1-7 วัน 200 บาท และ 8-14 วัน 280 บาท ลองคำนวณดูแล้ว เริ่มต้นวันละ 20 บาทเท่านั้น


   TQM

ที่เดียว สามารถเลือกซื้อ เลือกดู ประกันเดินทางได้จากหลายๆเจ้า ไม่ว่า MSIG, AXA, กรุงเทพประกันภัย, ทิพยประกันภัย ฯลฯ เหมือนได้เปรียบเทียบโปรโมชั่นไปในตัว รวดเร็ว ซื้อออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซื้อปุ๊บรับกรมธรรม์ทาง Email ปั๊บ สำหรับเรื่องบริการ TQM ไม่เป็นที่สองรองใคร เพราะมี Call Center คอยช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่า ก่อนซื้อหรือหลังซื้อ


   ไทยวิวัฒน์

ประกันเดินทางภายในประเทศของประกันภัยไทยวิวัฒน์ มีแผนให้เลือก ทั้งแบบเที่ยวเดียว และ แบบไป-กลับ โดยไม่จำกัดเพียงคนไทยเท่านั้น เพราะชาวต่างชาติก็สามารถซื้อประกันนี้ได้ เพียงแค่เดินทางภายในประเทศไทย คุ้มครองสูงสุดมากถึง 5,000,000 บาท และคุ้มครองทรัพย์สิน ด้วยวงเงินสูงสุดถึง 200,000 บาท


   วิริยะประกันภัย

ท่องเที่ยวไทยได้อย่างอุ่นใจ กับประกันท่องเที่ยวสุขใจ ของวิริยะประกันภัย ไม่ได้คุ้มครองแต่การสุญเสียอวัยวะ เสียชีวิต หรือ ค่ารักษาพยาบาลเท่านั้น แต่ยังคุ้มครองเรื่องบ้านและทรัพย์สินอีกด้วย คุ้มครองครอบคลุมขนาดนี้ จ่ายเบี้ยประกันเริ่มต้น 165 บาทเท่านั้น


   SCB รายปี

เที่ยวได้ทั้งปีแบบไม่ยั้ง กับประกันเดินทางรายปี จะเที่ยวบ่อยแค่ไหนก็หมดห่วง อุ่นใจได้ทุกการเดินทาง กับประกันเดินทางแบบเหมาจ่าย ของ SCB จ่ายครั้งเดียว 1,800 บาท แต่คุ้มครองการเดินทางทั้งปี ราคานี้เมื่อมาคำนวณดูแล้ว อยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างถูก เฉลี่ยจ่ายเพียงวันละ 5 บาทเท่านั้น

 

รู้หรือไม่?

มากกว่า 1 ส่วน 3 ของผู้ที่ไปเที่ยวในวันหยุด ในประเทศ อาจได้พบเจอกับเหตุการณืไม่คาดฝัน และอาจทำให้หมดตัวได้ หากได้เจอเหตุการณ์เหล่านั้นโดยที่ไม่มีประกันเดินทางในประเทศเลย และนี่คือสถิติที่เกิดขึ้น ที่อาจทำให้คุณสนใจการซื้อประกันเดินทางในประเทศได้

  1. ประกันเดินทางส่วนใหญ่จะถูกเคลม เมื่อเครื่องบินยกเลิกเที่ยวบิน จากสภาพอากาศ และนั่นหมายถึงต้องถูกบังคับให้ซื้อตั๋วเดินทางใบใหม่ ซึ่งอาจมีราคาหลายพันบาท
  2. โดยเฉลี่ยแล้ว กระเป๋าเดินทางที่สูญหาย จะมีมูลค่าที่ 2,000-10,000 บาท หากไม่ได้ทำประกันก็ต้องซื้อใบใหม่ ด้วยเงินตัวเอง
  3. หากเช่ารถขับ โดยไม่ทำประกันเดินทาง หากมีปัญหาเฉี่ยวชน จะต้องเสียเวลา และ ต้องเสียเงินค่าซ่อมหลักหมื่นบาท ต่อครั้ง