ads

เหตุการณ์การเดินทางแย่ๆ ที่คนส่วนใหญ่เจอมีอะไรกันบ้างนะ

การเดินทางถือเป็นสิ่งจำเป็นของคนยุคใหม่มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวหรือต้องไปต่างประเทศ หรือ บินในประเทศกันบ่อยๆ ซึ่งหลายครั้งเราก็อาจจะบินกันได้อย่างราบรื่นโดยไม่มีปัญหาต่างๆ มาคอยกวนใจ หรือเหตุการณ์แย่ๆที่ทำให้คุณรู้สึกเฟลตั้งแต่ก้าวขาลงมาจากเครื่องบิน ซึ่งหลายเหตุการณ์สามารถเกิดขึ้นได้ และถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ควรพึงระวังอีกด้วย อาทิ กระเป๋าเดินทางเสียหาย ไฟล์ทบินดีเลย์ การเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ ต่างๆ หากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้นในต่างประเทศก็ถือว่าค่อนข้างแย่ไม่น้อย เพราะปัจจัยรอบด้านหลายๆอย่างทั้งภาษา การสื่อสาร หรือ แม้แต่ค่าใช้จ่ายต่างๆ

การเลือกทำประกันเดินทาง จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญในการเดินทางของเราไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในประเทศหรือต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ก็ควรเลือกทำประกันเดินทางรายปีไว้ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจะได้มีประกันไว้คอยดูแลคุณ ซึ่งวันนี้ Promotions.co.th ได้รวบรวมเหตุการณ์แย่ๆที่คนเดินทางอาจเจอได้ และเลือกเคลมประกันเดินทางแบบไหนได้บ้างไปดู….

♦ เจ็บป่วยระหว่างเดินทาง

การเจ็บป่วยของคุณนั้นมีหลายแบบคือ เจ็บป่วยตั้งแต่ที่ไทย หรือ เจ็บป่วยยามเมื่ออยู่ต่างประเทศ แต่หากเกิดเจ็บป่วยระหว่างทาง หรือ ที่ต่างประเทศนั้นก็ค่อนข้างที่จะแย่ไม่น้อย เพราะเราไม่อาจทราบได้ว่าค่ารักษาจะอยู่ที่ประมาณไหน หลายคนทราบดีว่าค่ารักษาในต่างประเทศนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูงไม่น้อยเลยทีเดียวรักษา หรือ ตรวจต่อครั้งก็น่าจะเสียเงินไปหลายบาทอยู่เช่นเดียวกัน แต่เรื่องของสุขภาพก็เป็นเรื่องที่ห้ามกันไม่ได้ แต่เราสามารถเลือกที่จะศึกษาและป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้หากกลัวว่าจะป่วยระหว่างเดินทาง หรือ ท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นลักษณะประเทศที่จะเดินทาง สภาพอากาศในขณะที่เราต้องเดินทาง ความเป็นอยู่การอุปโภคบริโภค เช็คข่าวสารว่าตอนนี้มีโรคใดระบาดในประเทศนั้นๆอยู่หรือไม่ หากกังวลว่าจะควรก็ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อนเดินทางล่วงหน้าก็ได้เช่นเดียวกัน หากมีโรคประจำตัวก็ควรพกยาเหล่านั้นไปจากบ้านด้วย เพราะยาในต่างประเทศอาจไม่เหมอนตัวยาในบ้านเราที่ทาน อีกทั้งควรเป็นยาที่มีฉลากชัดเจน ว่าเป็นยาประเภทใด

แต่หากหลีกเลี่ยงและเกิดป่วยขึ้นมาระหว่างเดินทางจนต้องเข้ารับการรักษาจริงๆ ประกันเดินทางถือเป็ยนสิ่งสำคัญ เพราะบางบริษัทประกัน หรือความคุ้มครองบางบริษัทสามารถให้เราเข้ารับการรักษาได้เลยโดยไม่ต้องสำรองจ่าย บางบริษัทให้เราสำรองจ่ายไปก่อน และทำเรื่องเคลมเมื่อถึงไทย โดยนำใบเสร็จ และ ใบรับรองแพทย์มาเบิก โดยให้ติดต่อไปที่ฝ่ายบริการลูกค้าตลอด24 ชั่วโมงของบริษัทประกัน

♦ กระเป๋าเดินทางสูญหาย หรือ ชำรุด

เรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์สุดเฟลสำหรับการเดินทางเลยก็ว่าได้ กับเหตุการณ์กระเป๋าเดินทางเสียหาย หรือ สูญหายจากสายการบิน บางครั้งก็เห็นประเป๋าที่มากับสายพานที่เป็นของเราด้วยสภาพที่ย่อยยับแล้วก็หดหู่ใจเพราะราคากระเป๋าเดินทางนั้นก็ไม่ใช่ถูกๆ และยิ่งกระเป๋าเดินทางสูญหายนั้นคงยิ่งกว่า เพราะทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอางและของใช้จำเป็นต่างๆคืออยู่ในกระเป๋าทั้งหมด การป้องกันเบื้องต้นคือควรติดเนมแท็ค หรือ ที่คาดกระเป๋าเดินทาง เขียนชื่อ หรือเบอร์ติดต่อไว้ และควรนำแท็คของตัวเก่าๆออกด้วยกันทางสายการบินเกิดความสับสนและส่งกระเป๋าของเราไปที่อื่น อีกทั้งควรถ่ายภาพกระเป๋าเดินทางไว้ก็ดี เพื่อหากกระเป๋าเดินทางหายจะได้มีภาพหลักฐานลักษณะกระเป๋าเป็นตัวยืนยันและนำรูปไปเคลมประกันเดินทางได้อีกด้วย เมื่อทราบว่ากระเป๋าหายแล้วให้ไปติดต่อที่เคาน์เตอร์กระเป๋าเดินทางเพื่อเช็คกระเป๋าเดินทางของเราว่าล่าช้า หรือ ถูกส่งไปที่อื่นหรือไม่ หากมีการส่งกระเป๋าล่าช้าเกิน 6 ชั่วโมงเราสามรถเคลมประกันได้ และทางสายการบินต้องชดเชยให้แก่เรา หากกระเป๋าหายให้ทางสายการบินออกเอกสารยืนยันว่ากระเป๋าหายมาเพื่อใช้เคลมประกันเดินทางด้วย

♦ กระเป๋าสตางค์หาย

กระเป๋าตังค์หายระหว่าง ท่องเที่ยวถือว่าเป็นเรื่องมี่แย่มากๆ เพราะเอกสารสำคัญต่างๆของเรานั้นจะอยู่ในกระเป๋าสตางค์แทบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นบัตรประชาชน บัตรเครดิต ต่างๆ ทำให้จะช้อปก็ไม่ได้จะเที่ยวก็ไม่ได้นอกอีกทั้งยังต้องเสียค่าโทรศัพท์โทรกลับไปอายัดบัตรเครดิตอีกด้วย และจะแย่ยิ่งกว่าเดิมหากพาสปอร์ตหายไปด้วย เพราะคุณต้องไปทำเรื่องที่สถานทูตของประเทศนั้นๆ  วิธีการป้องกันคอือเก็บประเป๋าตังค์ไว้ที่ปลดภัยและติดกับร่างกายของเราตลอดเวลา แยกเงินสดกับบัตรเครดิตออกจากกัน และควรแยกที่เก็บเงินไว้หลายๆที่ และควรเก็บของมีค่าไว้ในกระเป๋าที่มีซิบด้านใน หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านมากๆ และควรถ่ายเอกสารพวก พาสปอร์ตและบัตรเครดิตเอาไว้ เมื่อสิ่งเหล่านี้หายเราจะได้มีหลักฐานในการขอเคลมประกันเดินทางได้ ซึ่งเราจะสามารถเคลมประกันเดินทางได้เฉพาะกรณีที่ถูกขโมย หรือกรรโชกทรัพย์เท่านั้นนะครับ หากของหายจากความประมาทเลินเล่อประกันจะไม่รับเคลม และต้องมีใบแจ้งความจากประเทศนั้นๆ ที่เราเดินทางเพื่อเป็นการบืนยันว่าถูกขโมยจริงๆ

♦ เที่ยวบินถูกยกเลิก ไฟล์ทดีเลย์

ไฟล์ทดีเลย์ เป็นเหตุการณ์ที่สามารถพบเจอกันได้ง่ายๆแต่หากดีเลยแค่ 10 นาที – ครึ่งชั่วโมง อาจจะไม่เป็นไร แต่หากไฟล์ทดีเลย์ยาวไปถึง 6 ชั่วโมง นั้นสามารถเคลมประกันได้ แต่หากเลวร้ายกว่านั้นคือ ไฟล์ทดีเลย์ด้วยและถูกยกเลิกเที่ยวบินด้วยนั้น หรือถูกยกเลิกเที่ยวบินไปโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าก็เคลมประกันได้เช่นเดียวกันแต่ก็จะทำให้แพลนการท่องเที่ยวของคุณสะดุดไปพร้อมทั้งต้องรอทางสายการบินหาไฟล์ทบินใหม่มาทดแทนให้ ซึ่งหากถูกยกเลิกจริงๆ หรือดีเลย์นานมากๆ ให้ติดต่อประกันเพื่อปรึกษาและขอเคลมได้เลย

เห็นไหมละคะว่าประกันเดินทางนั้นมีความสำคัญต่อคุณมากขนาดไหนเมื่อเกิดเหตุการณ์แย่เหล่านี้ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นประกันเดินทางแบบรายเที่ยว หรือ รายปี ก็ให้ความคุ้มครอบคุณเช่นเดียวกันเพียงคุณเลือกซื้อประกันเดินทางที่คุ้มค่าและเหมาะสมรวมไปถึงแผนความคุ้มครองที่ครอบคุ้ม และค่ารักษาหรือผลประโยชน์คุ้มครองกับค่าเบี้ยประกันอีกทั้งเมื่อได้กรมธรรม์มาแล้วก็อย่าลืมอ่านรายละเอียดกรมธรรม์ให้ดีว่ามีจุดไหนที่ยกเว้นความคุ้มครองบ้าง อย่าชะล่าใจว่าทำประกันแล้วจะสามารถเคลมได้ทุกอย่างนะคะ

READ MORE :