ศึกษาต่อต่างประเทศ ต้องทำยังไง ใช้วีซ่าแบบไหน ประกันเดินทางจำเป็นไหม?

การศึกษา ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับยุคสังคมปัจจุบันอย่างมาก อีกทั้งยังมีการพัฒนาระบบการศึกษาต่าง ๆ ที่ให้ทันสมัย เพื่อให้เด็ก ๆ เปิดโลกการเรียนรู้และเข้าใจสื่อการสอนมากยิ่งขึ้น การเลือกศึกษาต่อต่างประเทศก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังเป็นที่น่าสนใจ และเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งจากตัวเด็กและผู้ปกครอง เพราะนอกจากเป็นการเปิดระบบการศึกษาใหม่ๆ สื่อการเรียนการสอนแบบใหม่แล้ว ยังได้ทั้งภาษาและทักษะการใช้ชีวิตในต่างประเทศอีกด้วย

สำหรับการศึกษาต่อต่างประเทศนั้น ผู้ปกครองหลายคนก็อาจจะสนับสนุนลูกๆ แต่ก็ยังมีข้อสงสัยว่าการที่จะส่งลูกไปศึกษาต่อต่างประเทศต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง และสิ่งจำเป็นในการศึกษาต่างประเทศมีอะไรที่ต้องเตรียมความพร้อม เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าการใช้ชีวิตในต่างประเทศนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นัก ทั้งค่าใช้จ่ายต่างๆ และการดูแลตัวเอง ระหว่างที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ

วีซ่าสำหรับการศึกษาต่อต่างประเทศ วีซ่านักเรียน (Student Visa) คือวีซ่าที่เป็นการอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศนั้นๆ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการเรียนภาษา หรือหลักสูตรอื่นๆ ตั้งแต่ระดับประถม มัธยม หรือมหาวิทยาลัย ซึ่งในบางประเทศอาจมีการอนุญาตให้วีซ่านักเรียนสามารถทำงานได้ แต่ขึ้นอยู่กันประเทศนั้นๆ อีกทั้งวีซ่านักเรียนของแต่ละประเทศก็มีรูปแบบการขอและเงื่อนไขการเข้าประเทศที่แตกต่างกันอีกด้วย ดังนั้นควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีเกี่ยวกับการขอวีซ่าของประเทศนั้นๆ ก่อนเลือกเดินทาง ไม่ว่าจะทั้งแถบประเทศเอเชีย หรือ แถบประเทศยุโรปก็ตาม

ประกันเดินทางต่างประเทศ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและถือว่าต้องมีติดไว้แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีรูปแบบการคิดเบี้ยประกันเหมือนกับแบบประกันเดินทางปกติหรือไม่ เพราะบริษัทประกันส่วนใหญ่จะมีผลิตภัณฑ์ที่คุ้มครองสำหรับผู้ที่ศึกษาต่อต่างประเทศโดยเฉพาะ

หลักความคุ้มครองประกันเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ

  • ส่วนใหญ่รับประกันตั้งแต่ อายุ 13-50 ปีบริบูรณ์
  • ค่ารักษาพยาบาล ในกรณีเจ็บป่วย หรือ เกิดอุบัติเหตุ
  • การเดินทางเพื่อเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาล
  • ผลประโยชน์การเสียชีวิต การสูญเสียอวัยวะ สายตา หรือทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงจากอุบัติเหตุ
  • การเคลื่อนย้ายเพื่อการรักษาพยาบาลฉุกเฉิน หรือการเคลื่อนย้ายกลับสู่ประเทศไทย
  • ความรับผิดตามกฎหมายต่อบุคคลภายนอก
  • ผลประโยชน์ชดเชยในการเสียค่าเรียนในกรณี ไม่สามารถเรียนต่อได้
  • คุ้มครองกรณีกระเป๋าเดินทางหรือทรัพย์สินเสียหายขณะเดินทางด้วยบริการจากรถขนส่ง
  • ศูนย์ให้การช่วยเหลือ ขอคำปรึกษาหรือ ติดต่อได้ 24 ชม.

ซึ่งความคุ้มครองเหล่านี้นั้น ล้วนแล้วแต่เป็นหลักความคุ้มครองพื้นฐาน ของความคุ้มครองการเดินทางศึกษาต่อต่างประเทศ สำหรับใครที่กำลังวางแผน และเตรียมตัวที่จะเดินทางไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศนั้นก็อย่าลืม เลือกเช็คในส่วนของประกันเดินทางให้เหมาะสมกับตัวเราเอง และ สามารถเลือกเช็คเบี้ยประกันเดินทางที่ตรงกับความต้องการของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในระยะสั้นหรือระยะยาว โดยเริ่มต้นค่าเบี้ยประกันจะอยู่ที่ประมาณ 4,700 บาทสำหรับการศึกษาต่อในระยะสั้น

โดยการเลือกซื้อประกันในยุคนนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปสามารถเลือกซื้อประกันออนไลน์จากบริษัทประกันได้ง่ายๆ แต่อย่าลืมเมื่อได้กรมธรรม์มาแล้วควรอ่านเงื่อนไขการรับประกันให้ดีก่อนทุกครั้ง ตรวจสอบชื่อ-นามสกุลและข้อมูลส่วนตัวให้ถูกต้องในกรมธรรม์ด้วยนะคะ

 RAED MORE :