ads

เที่ยวแบบแบ็คแพ็กเกอร์ จำเป็นต้องทำประกันเดินทางหรือไม่

เข้าสู่ช่วงที่หลายประเทศเริ่มมีอุณภูมิที่เย็นลงกันแล้วเนื่องจาก ใกล้เข้าปลายปี หรือ ใกล้เข้าสู่ช่วงหน้าหนาวเข้าทุกวัน หลายประเทศ เริ่มมีฝนที่ตกเพียงประปรายเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่หน้าหนาวกันแล้ว หลายคนมีการวางแพลนทริปการท่องเที่ยวตะลุยหน้าหนาวในต่างประเทศ กันแล้วก็มี เนื่องจากในต่างประเทศช่วงอากาศเย็นนั้นนอกจากจะพบความสวยงามจากธรรมชาติ และตัวเมืองประเทศนั้น ๆ อาจจะยังไปได้ไปสัมผัสกับหิมะโปรยปรายได้อีกด้วย

แต่การจะเดินทางไปท่องเที่ยวทั้งที การเดินทางแบบแบ็คแพ็กเกอร์ (Backpacker) ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักผจญภัย และ นักเดินทางรือ ใครที่อยากลองไปเที่ยวแบบแบ็คแพ็กก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการแบ็คแพ็กจะเป็นการเดินทางที่ถูกริเริ่มมาจากชาวต่างชาติที่แบกเป้ออกท่องเที่ยวไปทั่วโลกและเน้นความประหยัด อีกหนึ่งเหตุผลที่คนชอบเดินทางส่วนใหญ่นยมเดินทางแบบแบ็คแพ็กกันเนื่องจากได้ทั้งความเป็นส่วนตัวอีกทั้งยังสามารถจำกัดงบประมาณแบบประหยัดได้อีกด้วย

เที่ยวแบบ Backpacker ต้องทำประกันเดินทางไหม?

ความจริงแล้วไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน หากออกต่างประเทศสิ่งที่สมควรทำและจะเป็นต้องมีมากที่สุดคือ ประกันเดินทาง เนื่องจากการไม่มีใครสามารถรู้อนาคตได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นการเลือกกระจายความเสี่ยงและมีผู้คุ้มครองความเสี่ยงนี้ไว้ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เพราะหากเจ็บป่วย หรือ เกิดอุบัติเหตุ หลายคนอาจเคยได้ยิน หรือ เคยเห็นจากเคสต่างๆ ว่าค่ารักษาพยาบาลที่ต่างประเทศนั้นราคาค่อนข้างสูง อีกทั้งการทำประกันเดินทางไม่เพียงแค่คุ้มครองเมื่อเราเจ็บป่วยเพียงเท่านั้น

ประกันเดินทางต่างประเทศ คุ้มครองอะไรบ้าง?

ประกันเดินทาง ไม่เพียงแค่คุ้มครองเมื่อเราอยู่บนเครื่องบินเท่านั้น ยังมีความคุ้มครองที่ครอบคลุมไปถึงช่วงเวลาที่อยู่ต่างประเทศอีกด้วย

  • ประกันอุบัติเหตุ
  • ค่ารักษาพยาบาล
  • การชดเชยความเสียหายหากไม่สะดวกในการเดินทาง (ไม่สามารถเดินทางได้แบบฉุกเฉิน)
  • การชดเชยค่าเสียหายกรณีเที่ยวบินล่าช้า
  • การชดเชยค่าเสียหายกรณีถูกยกเลิกการเดินทาง
  • การชดเชยค่าเสียหาย จากกระเป๋าเดินทาง
  • การชดเชยค่าเสียหาย เกี่ยวกับทรัพย์สิน

ซึ่งความคุ้มครองต่าง ๆ จะขึ้นอยู่กับแผนกรมธรรม์ที่เราเลือกว่าจะเลือกทุนความคุ้มครองสูงขนาดไหน นอกจากนี้การทำประกันเดินทางยังมีบริการการช่วยเหลือฉุกเฉินในต่างประเทศอีกด้วย

ทำไม เดินทางแบบ Backpacker ต้องทำประกันเดินทาง

การเดินทางแบบ Backpacker มีความจำเป็นที่ต้องทำกรมธรรม์ติดไว้สักเล่ม เนื่องจากหลายปัจจัยในการเดินทาง อาทิ

ใช้ประกันเดินทางในการยื่นขอวีซ่าเชงเก้น

เพราะการขอวีซ่าเชงเก้นนั้นต้องใช้ประกันเดินทางในการยื่น เนื่องจากประเทศกลุ่มวีซ่าเชงเก้นจะมีการเช็ค ว่าผู้ที่เข้าประเทศนั้นมีการทำประกันเดินทางหรือไม่ และที่สำคัญมีความคุ้มครองที่เพียงพอในการทำประกันหรือไม่ หากเกิดเหตุฉุกเฉินในต่างประเทศ และยิ่งเป็นแถบประเทศทางฝั่งยุโรป เขาจะค่อนข้างให้ความสนใจเกี่ยวกับการทำประกันเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราควรมีประกันเดินทางที่ครอบคลุมเพื่อตัวคุณเองดีกว่า

คุ้มครองเที่ยวบิน

มีความคุ้มครองในส่วนของเที่ยวบิน เมื่อเดินทางไปต่างประเทศสิ่งที่สำคัญคือเที่ยวบิน เพราะประกันเดินทางมีความคุ้มครองให้ในส่วนของเที่ยวบินไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าเดินทาง ไฟล์ทบินล่าช้า หรือ ถูกยกเลิกเที่ยวบินจากสายการบิน แม้แต่เกิดเหตุฉุกเฉินจนไม่สามารถเดินทางได้ก็ยังได้รับความคุ้มครอง

ค่ารักษาพยาบาล

เป็นที่ขึ้นชื่อว่า ค่ารักษาพยาบาลที่ต่างประเทศนั้นมีราคาที่สูงกว่าประเทศไทยมาก ไม่เพียงแค่แถบประเทศฝั่งยุโรปเท่านั้น เพราะตัวยารักษาบางตัวอาจมีความแตกต่างจากตัวยาในประเทศไทย ที่อาจมีค่ใช้จ่ายที่สูงขึ้นรวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องมือ ที่ทันสมัยต่างๆ หากมีประกันเดินทางเราก็สามารถอุ่นใจได้ ถึงแม้ทุกบริษัทจะมีการให้สำรองค่าใช้จ่ายไปก่อน แต่ก็สามารถนำใบเสร็จมาเบิกเคลมได้ หรือ หากการรักษานั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไปเราก็สามารถติดต่อประกันเพื่อให้ทางบริษัทประกันเป็นผู้ดูแลในส่วนนี้ไปก่อนได้เช่นเดียวกัน

หากศึกษาประกันเดินทางดี ๆ แล้วจะทราบว่า ประกันเดินทาง นั้นมีความครอบคลุมในด้านความคุ้มครองต่าง ๆ ที่เราเลือกเดินทางถึงแม้ว่าจะใช้เวลาเดินทางหรืออยู่ต่างประเทศเพียง 1-2 วันเท่านั้น การเดินทางแบบแบ็คแพ็กเช่นเดียวกัน บางคนอาจเลือกใช้เวลาท่องเที่ยวในประเทศนั้น ๆ 1-2 สัปดาห์ การเลือกทำประกันเดินทางไว้อย่างไรก็อุ่นใจกว่าหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินเมื่ออยู่ต่างประเทศ อีกทั้งประกันเดินทางยังมีแผนความคุ้มครองให้เราได้เลือกกันตั้งแต่ ราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน และยังเลือกได้ทั้งรายปี และ แบบรายเที่ยว สะดวกเดินทางแบบไหนก็เลือกทำประกันแบบนั้นได้เลย

แต่ การคุ้มครองที่ต่างประเทศก่อนทำประกันทุกครั้งก็อย่าลืมศึกษา แผนประกัน ความคุ้มครอง ประเทศที่ยกเว้นความคุ้มครองให้ดีก่อนตัดสินใจทุกครั้ง หรือควรเปรียบเทียบประกันที่เลือกให้ความคุ้มค่ากับการเดินทางสำหรับคุณมากที่สุดก็ดีนะคะ

READ MORE :