เทศกาลลอยกระทง 2562 ไปลอยกระทงที่ไหนดี?

รวม 13 สถานที่จัดงานวันลอยกระทงปีนี้ทั่วไทย

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

ลอยกระทง” เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยมีจุดประสงค์เพื่อระลึกถึงบุญคุณและเห็นถึงคุณค่าของแม่น้ำ ซึ่งวิถีชีวิตของคนไทยตั้งแต่อดีตนั้น ก็มีความผูกพันกับน้ำมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการทำเกษตรกรรมหรืออุปโภคบริโภค เทศกาลลอยกระทง ก็เป็นอีกวันที่ทำให้ครอบครัวและผู้คนในชุมชนได้สานสัมพันธ์กันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพราะจะช่วยกันจัดงานรื่นเริงต่าง ๆ และทำกระทงไว้ลอยในงานเทศกาล ในปีนี้วันลอยกระทงก็ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน 2562

สัปดาห์หน้าก็จะถึงวันลอยกระทงแล้ว วางแผนจะไปลอยกระทงที่ไหนกันรึยังคะ? ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี เราขอแนะนำสถานที่จัดงานเทศกาลลอยกระทงในปี 2562 นี้ ทั่วประเทศไทย รับรองว่าแต่ละที่จะไม่ทำคุณผิดหวัง แน่นอน ด้วยแสงสีเสียงและการแสดงรื่นเริงต่าง ๆ นอกจากนี้ได้สืบสานประเพณีของไทยแล้ว ยังได้ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยให้คึกคักอีกด้วย และในปีนี้ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันได้เลยค่ะ

1จังหวัดสุโขทัย – ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ

งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จัดขึ้นที่บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย ภายในงานจะมีพิธีรับอรุณแห่งความสุข ตั้งแต่สะพานบุญไปจนถึงวัดตระพังทอง ตลาดโบราณสมัยกรุงสุโขทัย กีฬาพื้นบ้าน ตลาดจำหน่ายสินค้าชุมชน การแสดงร่วมสมัย ลานเทศน์ ลานธรรม การแสดงดนตรีไทย การแสดงโขน การประกวดนางนพมาศ การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีป ขบวนแห่ประเพณีวัฒนธรรม 9 อำเภอ และพิธีอัญเชิญพระประทีปลงลอย

2จังหวัดราชบุรี – งานสืบสานประเพณีลอยกระทง และการแข่งขันเรือยาวเมืองคนสวย

งานสืบสานประเพณีลอยกระทง และการแข่งขันเรือยาวเมืองคนสวย จัดขึ้นที่ริมเขื่อนแม่น้ำกลอง อำเภอโพธาราม ภายในงานมีกิจกรรมการแข่งขันเรือยาว ประเภท 55 ฝีพาย และ 30 ฝีพาย ขบวนแห่งานประเพณีลอยกระทง ขบวนแห่มังกร สิงโต การประกวดขบวนแห่ของหน่วยงานต่าง ๆ การประกวดนางนพมาศ การออกร้านค้าจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง และการแสดงคอนเสิร์ต

3จังหวัดตาก – งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง

งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จัดขึ้นที่ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชน์กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง ภายในงานมีขบวนแห่ถ้วยพระราชทานฯ ขบวนแห่อัญเชิญพระประทีปและกระทงพระราชทานฯ ขบวนแห่กระทงสาย ขบวนแห่การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของแต่ละชุมชน พิธีเปิดงานและลอยกระทงสายไหลประทีปจำนวน 1,000 ดวง กิจกรรมรับประทานอาหารพื้นเมือง นิทรรศการและร้านค้าจำหน่ายสินค้าจากโรงเรียนและหน่วยงานต่าง ๆ ร้านค้าจำหน่ายสินค้า OTOP

4จังหวัดร้อยเอ็ด – งานประเพณีสมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีปเมืองร้อยเอ็ด

งานประเพณีสมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีปเมืองร้อยเอ็ด จัดขึ้นที่บึงพลาญชัยและสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด อำเภอเมือง ภายในงานมีกิจกรรมลอยกระทงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดร้อยเอ็ดและภาคอีสาน พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง การประกวดกระทงประทีปใหญ่ การประกวดกระทงอนุรักษ์ธรรมชาติ การประกวดธิดาสาเกตนคร การประกวดรำวง สมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป และขบวนจำลองเหตุการณ์ขบวนแห่กระทงเมืองสาเกตนคร

5จังหวัดแม่ฮ่องสอน – งานประเพณีสิบสองมนล่องผ่องไต

งานประเพณีสิบสองมนล่องผ่องไต จัดขึ้นที่สะพานข้ามแม่น้ำปาย บ้านปางหมู อำเภอเมือง ภายในงานมีขบวนแห่จองพารา จากองค์การบริหารส่วนตำบลปางหมูไปจนถึงสะพานข้ามแม่น้ำปายปางหมู และลอยกระทงบริเวณแม่น้ำปาย การปล่อยโคมลอย การแสดงดนตรีของวงดนตรีท้องถิ่น การแสดงนาฏศิลป์ของชาวไทยใหญ่ การประกวดกระทงไทยใหญ่

6จังหวัดพระนครศรีอยุธยา – งานลอยกระทงกรุงเก่า

งานลอยกระทงกรุงเก่า จัดขึ้นที่บริเวณอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุ่งภูเขาทอง ภายในงานมีกิจกรรมการประกวดกระทงดอกไม้สด การประกวดนางนพมาศและหนูน้อยนพมาศ การแสดงรื่นเริงบนเวที กิจกรรมอายน้ำเพญ และตลาดถนนคนเดิน ซึ่งมีร้านค้ามากมาย

7จังหวัดตราด – งานลอยกระทงจังหวัดตราด

งานลอยกระทงจังหวัดตราด จัดขึ้นที่สวนรุกขชาติ อำเภอเมือง ภายในงานมีการประกวดกระทง การประกวดนางนพมาศ การแสดงดนตรี และร้านค้าออกบูธมากมายจากประชาชนและหน่วยงานต่าง ๆ การลอยกระทงที่จะมีตลอดทั้งคืน

8จังหวัดสมุทรสงคราม – งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง

งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง จัดขึ้นที่วัดภุมรินทร์กุฎีทอง ภายในงานมีกิจกรรมลอยกระทงกาบกล้วยในแม่น้ำกลอง จำนวน 400,000 ใบ กิจกรรมสาธิตอาหารคาวหวาน กิจกรรมประดิษฐ์กระทงกาบกล้วย การแสดงร่วมสมัย การแสดงทางวัฒนธรรม การทำธูปและปล่อยกระทงกาบกล้วย การปล่อยเรือไฟล่องในสายน้ำ 12 ลำ การละเล่นสองฝั่งแม่น้ำกลอง การประกวดรำวงพื้นบ้าน ขบวนฟ้อนรำต้อนรับขบวนอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน ขบวนนางนพมาศ ขบวนกระทง การประกวดนางนพมาศแม่-ลูก และการออกร้านค้าจากประชาชนและหน่วยงานต่าง ๆ

9จังหวัดระยอง – งานทอดผ้าป่ากลางน้ำประแส

งานทอดผ้าป่ากลางน้ำประแส จัดขึ้นที่เรือรบหลวงประแส ภายในงานมีกิจกรรมจัดพุ่มผ้าป่าไว้ที่ริมท่าหรือริมคลองใกล้บ้าน และอาราธนาพระมาชักพุ่มผ้าป่าของตนเอง และทำพิธีทอดผ้าป่าในเรือกลางน้ำ ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวบ้านปากน้ำประแส ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเทศกาลลอยกระทงของทุกปี

10จังหวัดกาญจนบุรี – ประเพณีลอยกระทงวัดท่าขนุน

งานประเพณีลอยกระทงวัดท่าขนุน จัดขึ้นที่วัดท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ ภายในงานมีกิจกรรมการจุดผางประทีปให้สว่างสไวกว่า 10,000 ดวง รอบ ๆ บริเวณวัดท่าขนุน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และการลอยกระทงในแม่น้ำแควน้อย การแสดงรื่นเริงต่าง ๆ และการออกร้านค้าจำหน่ายสินค้า

11จังหวัดกาญจนบุรี – อัศจรรย์วันเพ็ญ ประทีปลอยเด่นตามวิถีไทย เทิดไท้รัชกาลที่ 3

งานอัศจรรย์วันเพ็ญ ประทีปลอยเด่นตามวิถีไทย เทิดไท้รัชกาลที่ 3 จัดขึ้นที่ริมแม่น้ำแควใหญ่ บ้านลิ้นช้าง หมู่ที่ 1 ตำบลปากแพรก อำเภอเมือง ภายในงานมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรีไทย โฟล์คซอง การแสดงละครเวทีเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของล้นเกล้ารัชกาลที่ 3 ที่มีต่อจังหวัดกาญขนบุรี การแสดงประวัติประเพณีลอยกระทงและวิถีชีวิตคนริมน้ำ ซึ่งจัดขึ้นบนเวทีกลางน้ำ พร้อมแสงสีเสียง กระทงยักษ์ และถนนคนเดินจำหน่ายกระทง สินค้าชุมชน อาหารพื้นเมือง งานฝีมือ และอื่น ๆ

12จังหวัดกาญจนบุรี – จองเปรียง ณ มหานทีสีทันดร

งานจองเปรียง ณ มหานทีสีทันดร จัดขึ้นที่เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 อำเภอไทรโยค ภายในงานมีกิจกรรมลอยกระทงแบบย้อนยุค การประกวดกระทง การแสดงเชิดหุ่นคน การแสดงเพลงขอทาน การตีไก่ชน การแสดงชุดพระสุธนมโนราห์ เกมลุ้นโชคต้นปาริชาติ การละเล่นพื้นบ้าน และการจัดงานจัดร้านค้าที่จำลองป่าหิมพานต์

13จังหวัดสุราษฎร์ธานี – งานประเพณีลอยกระทง แข่งเรือยาวและเทศกาลอาหารของดี เมืองดอนสัก

งานประเพณีลอยกระทง แข่งเรือยาวและเทศกาลอาหารของดี เมืองดอนสัก จัดขึ้นที่สนามพระกิตติมงคลพิพัฒน์ อำเภอดอนสัก ภายในงานมีกิจกรรมจำหน่ายอาหารพื้นเมือง อาหารทะเลสด แข่งเรือยาว ว่ายน้ำข้ามคลอง การประกวดนางนพมาศ การประกวดกระทง และร่วมลอยกระทง

เทศกาลลอยกระทงปี 2562 คงจะคึกคักกันมาก ๆ เหมือนเดิมกับทุก ๆ ปี เพราะแต่ละจังหวัดทั่วประเทศไทยก็ต่างพากันจัดงานประเพณี ด้วยความร่วมแรงร่วมใจกัน เพื่อสืบสานศิลปะวัฒนธรรม ความกตัญญูต่อน้ำที่ได้อุปโภคบริโภค และส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน สำหรับวันลอยกระทงปีนี้ ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะพาครอบครัวไปลอยกระทงที่ไหน สามารถเลือกงานวันลอยกระทงทั้ง 13 งาน ตามที่สะดวกได้เลย

สำหรับคนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด แนะนำให้ซื้อประกันการเดินทาง เพื่อช่วยคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาล เมื่อเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ คุ้มครองในกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร การชดเชยค่าเสียหายจากความเสี่ยงที่จะเดินทางล่าช้า อาทิ การยกเลิกเที่ยวบิน การเลื่อนวันเดินทาง กระเป๋าสัมภาระได้รับความเสียหาย ชำรุด ล่าช้า หรือสูญหาย โดยเราขอแนะนำประกันเดินทางภายในประเทศของไทยวิวัฒน์ประกันภัย ซึ่งเป็นประกันการเดินทางที่เหมาะสำหรับชาวไทยและชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางภายในประเทศไทย ให้ความคุ้มครองสูงสุด 5,000,000 บาท ในกรณีเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ค่าดำเนินการส่งศพ การยกเลิกการเดินทาง การลดจำนวนวันเดินทาง สัมภาระล่าช้าชำรุดหรือสูญหาย การล่าช้าของเที่ยวบิน และความคุ้มครองต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอกสูงสุด 200,000 บาท

Read more…