เตือนภัย! เที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้ ระวังโรคไข้หวัดและโรคติดเชื้อ

โรคที่ควรระวังเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงต้นปี 2019

สวัสดีค่ะ ตอนนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว หลายคนก็เลือกหนีร้อน รวมถึงหนีฝุ่นละออง PM 2.5 ไปเที่ยวพักผ่อนที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศท่องเที่ยวฮอตฮิตอย่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือว่าเป็นประเทศอันดับต้น ๆ ที่คนไทยไปเที่ยวมากที่สุด แต่ทุกคนทราบไหมว่า ในช่วงนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังมีโรคระบาดที่อาจเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว นั่นคือ โรคไข้หวัดและโรคติดเชื้อ สำหรับคนที่มีแพลนจะไปท่องเที่ยวในช่วงต้นปี 2019 หรือกำลังเที่ยวอยู่ วันนี้เราก็มีข้อมูลเกี่ยวกับโรคและวิธีป้องกันเบื้องต้นมาฝากกันด้วยค่ะ

โรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ และ โรคติดเชื้อ

ในช่วงเดือนมกราคม กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาเตือนว่า โรคไข้หวัดกำลังระบาดในท้องถิ่นต่าง ๆ อาทิ โตเกียว, ไซตามะ, คานางาวะ, ชิซูโอกะ, อิบารากิ, นางาโนะ และฟูกูโอกะ โดยพบผู้ป่วยมากที่สุดที่จังหวัดฮอกไกโดและจังหวัดไอจิ ซึ่งในผู้ป่วยที่พบนี้ร้อยละ 72 ได้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ H1N1 หรือที่เรียกกันว่า โรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ออกมาตรการเพิ่มกำลังทางการแพทย์ให้มากขึ้นตามสถานพยาบาลต่างในพื้นที่โรคระบาด และสั่งปิดโรงเรียนต่าง ๆ ในกรุงโตเกียว ส่วนนักท่องเที่ยวได้แนะนำว่าให้ฉีดวัคซีนก่อนมาประเทศญี่ปุ่น รวมถึงการสวมใส่หน้ากากอนามัน ล้างมือ และบ้วนปากอย่างสม่ำเสมอ

ส่วนในช่วงกุมภาพันธ์นี้ ก็เริ่มเฝ้าระวังโรคติดเชื้อต่าง ๆ ในกรุงโตเกียว อาทิ โรคไข้เลือดออก โรคไวรัสอีโบลา โรคไข้หวัดนก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และอื่น ๆ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้ให้แพทย์คอยรายงานการเกิดโรคให้สถานีอนามัยและสถาบันการเงินต่าง ๆ ทราบถึงความเสี่ยงการเกิดโรค แล้วจึงรายงานมาที่ศูนย์ข้อมูลโรคติดเชื้อแห่งโตเกียว โดยเฉพาะในกลุ่มพื้นที่เสี่ยงที่จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

แม้ว่าที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีความเสี่ยงของการเกิดโรค แต่รัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้เฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาอยู่ตลอด ส่วนใครที่จะไปท่องเที่ยวอาจจะหลีกเลี่ยงในช่วงนี้ ส่วนใครที่กำลังไปเที่ยวหรือไปเที่ยวแล้ว ก็ไม่ต้องกังวล เพียงดูแลสุขภาพให้แข็งแรง สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาด และซื้อประกันเดินทาง เพื่อได้รับความคุ้มครองหากเจ็บป่วย เพราะค่ารักษาพยาบาลที่ประเทศญี่ปุ่นถือว่าแพงพอสมควร ดังนั้นเมื่อเจ็บป่วยที่ประเทศญี่ปุ่น การมีประกันเดินทาง ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายไปได้มาก

Read more…