ads

ไปต่างประเทศทั้งทีแลกเงินยังไงให้คุ้มสุด ๆ

การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ถือเป็นทางเลือกหลัก ๆ ของคนที่เป็นสายเดินทาง หรือ สายท่องเที่ยว หรือแม้แต่คนที่ต้องการพักผ่อนร่างกายก็จะยอมหอบร่างตัวเองไปยังต่างประเทศ เพื่อพบความสวยงามแบบใหม่ที่เราไม่เคยได้เจอ ใช้ชีวิตชิลล์ๆ พร้อมสุดเหวี่ยงที่ต่างแดน พร้อมฮีลลิ่งตัวเองจากความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้นทั้งจากการเรียน การทำงานเป็นต้น

เช็คลิสต์สิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศนอกจาก ตั๋วเครื่องบิน ที่พักโรงแรม พาสปอร์ต และ แพลนเที่ยวแล้ว สิ่งสำคัญเลยนั่นก็คือ “เงิน” นั่นเอง โดยเงินของแต่ละประเทศนั้นจะมี ราคาค่าเรทเงินที่แตกต่างกันออกไปบางประเทศค่าเงินสูง บางประเทศเรทค่าเงินต่ำ ดังนั้นก่อนเดินทางไปต่างประเทศทุกครั้งเราต้องคอยเช็คเรทเงินให้ดี เพื่อหาค่าเรทเงินที่คุ้มค่าแก่เรามากที่สุด

วันนี้เราก็มีทริคในการแลกอัตราเงินต่างประเทศแบบไหนให้คุ้มค่ากับเรามากที่สุด!

1 เปรียบเทียบเรทค่าเงินต่างประเทศ

ปัจจุบันมีธนาคารและสถาบันการเงินหลายที่ที่เปิดบริการให้เราแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศได้ ซึ่งเราเองก็ไม่ต้องยุ่งยากที่จะเดินเข้าไปในแต่ละธนาคารเพื่อเช็คยอดเงินเพราะข้อมูงเหล่านี้เราสามารถเช็คผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ และเราควรเช็คว่ายอดเรทต่ำสุดในช่วงนี้คือเท่าไหร่ และมีที่ไหนบ้าง ยอดสูงสุดอยู่ที่เท่าไหร่ และมีที่ไหนบ้าง เราจะได้ทราบว่าตอนนี้ช่วงเทเงินของประเทศนั้นๆขึ้นหรือลงอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ หากมีเวลาการเตรียมตัวก่อนเดินทางนานให้เลือกเรทที่ต่ำที่สุด และ ทยอยแลกเงินไว้เรื่อยๆ ตามเรทที่ต้องการ และแอบกระซิบว่าตอนนี้เราสามารถเช็คได้ว่าในรอบหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมายอดเรทเงินต่างประเทศนั้นๆ ขึ้นสูงสุด และ ต่ำสุดอยู่ที่เท่าไหร่ อยากลืมเช็คทั้งขาไปและขากลับนะคะ

2 แลกสกุลเงินอื่นก่อน ค่อยแลกสกุลเงินที่ต้องการแลกจริงๆ

หากใครที่คิดเลขเก่งๆหน่อยเราก็อยากจะแนะนำทริคให้เราแลกเงินเป็นสกุลที่เรทค่าเงินสูงก่อน เช่น ให้แลกจากเงินบาท เป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ ที่ตอนนี้มีเรทอยู่ที่ 32 ที่ถือว่าค่อนกลางๆ ไม่สูงมาก หากแลกเป็นเงินไทย 5,000 บาท จะได้เงิน ดอลลาร์สหรัฐประมาณ 153 USD และหากต้องการแลกเป็นเงินเกาหลีใต้ก็ใช้ 153 USD ไปแลกเป็นเงินวอน จะได้ 172,917 วอน แต่หากนำเงินไทยไปแลกเงินวอนโดยตรงจะได้ 172,842 วอน ซึ่งก็ขึ้นอยู่ที่เรทค่าเงินสูงต่ำในช่วงระยะเวลานั้นด้วยนะคะ ถือว่าคุ้มค่าไปอีกแบบแต่ก็อย่าลืมลองคำนวณเรทค่าเงินในปัจจุบันด้วย

3 เจอเรทราคาที่ใช้ให้แลกเลย

เมื่อเจอเราเช็คและเจอเรทราคาที่ต่ำสุดของสกุลเงินนั้นๆให้รีบแลกเก็บไว้หากรู้ล่วงหน้าว่าต้องเดินทางไปยังประเทศนั้นๆ  ซึ่งแต่ละสกุลเงินจะมีเรทค่าเงินที่เป็นช่วงที่ต่ำที่สุดและสูงที่สุด เช่น เรทเงินดอลลาร์สหรัฐ ค่าเงินจะอยู่ที่ประมาณ 30-35 บาทไทยต่อ 1 USD หรือ ค่าเงินวอนเกาหลีที่ สูงที่สุดจะอยู่ที่ 0.039 บาท และ ต่ำสุดจะอยู่ที่ประมาณ 0.026 บาท ต่อ 1 วอน หากเจอช่วงระยะเวลาที่ค่าเงินกำลังลงหรือ ช่วงถูกลงเราก็สามารถแลกเก็บไว้ได้เลย

4 แบ่งการแลกเงินออกเป็นหลายส่วน

ไม่มีใครที่จะสามารถกะระยะค่าเงินได้ตลอด เพราะค่าเงินมีการขึ้นลงทุกวัน หากทางที่ดีที่จะช่วงให้เราแลกเงินได้ถูกและไม่เสียดายภายหลังหากแลกแล้วเจอเรทแพงนั่นก็คือ แบ่งเงินออกเป็นสอง หรือ สามส่วน เช่น ส่วนแรกเจอเรทที่คิดว่าถูกแล้ว ให้แลกไว้ก่อน รอระยะเวลาสักพัก หากเราเงินลดลงมีค่าเงินที่ถูกกว่าก้อนแรกให้แรกเพิ่มได้เลย และอีกก้อนเอาไว้ก่อนเดินทางเผื่อค่าเรทเงินจะลดลงอีก หรือหากแพงขึ้นก็คิดซะว่าเราได้เรทเงินที่ถูกมาพอสมควรแล้ว โดยเราอาจจะเก็บก้อนสุดท้านที่จะแลกไว้นิดหน่อยก็พอ หรือ หากได้เรทที่ถูกกว่า 2 ครั้งแรกที่ผ่านาก็ถือว่าโชคดีในการไปเที่ยวครั้งนั้นที่ได้เรทเงินถูกแบบสุดๆไปเลย

5 บัตรเครดิต รูดให้ถูก รูดให้เป็นคุ้ม!

ใครที่ไม่อยากแลกเงินไปมาให้ลำบากหรือไม่อยากคำนวณอะไรเยอะแยะ ก็จะสะดวกการใช้บัตรรูดเสียมากกว่า หากเป็นบัตรเครดิตเพื่อการท่องเที่ยวที่ให้คะแนนรูดหรือส่วนลดที่ต่างประเทศเยอะคุ้มค่ากับคนมีบัตรอย่างแน่นอน แต่ก็อย่าลืมรูดกันอย่างระมัดระวังนะคะไม่อย่างนั้นกลับไทยมาต้องจ่ายกันเพียบอย่างแน่นอน

เรื่องการแลกเงินไปต่างประเทศ นั้นบ้างคนอาจจะไม่ได้คิดอะไรมากแต่ถ้าหากได้เรทที่ถูกที่สุดก็จะเป็นผลดีต่อตัวเราเอง ที่สำคัญเมื่อต้อง เดินทางไปต่างประเทศทุกครั้งก็ควร ซื้อประกันเดินทาง ติดกระเป๋ากันไว้ด้วยเผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่าง ๆ ในต่างประเทศเราก็จะได้รับความคุ้มครองและดูแลจากบริษัทประกันภัยที่เราเลือกทำประกันเดินทางไว้นั่นเอง

READ MORE :