ข้อควรรู้และควรเตรียมตัวเมื่อตัดสินใจเช่ารถขับในต่างประเทศ

ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงท้ายปีที่จะมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันใน ช่วงต้นเดือนธันวาคม และ ช่วงปีใหม่ ซึ่งหลายคนนั้นเลือกที่จะเดินทางไปยัต่างประเทศแทน เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยว และ กิจกรรมหลากหลายที่ให้เราได้เลือกเดินทางไปพักผ่อนร่างกายกัน อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปได้ทั้งครอบครัว และราคาไม่สูงมากอีกด้วย เพราะตอนนี้หลากหลายเว็บไซต์ก็ไม่ โปรโมชั่นการท่องเที่ยวเช่น การจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักโรงแรม หรือ แพ็คเกจเข้าสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ

ในบางประเทศหากเราเดินทางไปหลายคนไม่ว่าจะไปทั้งครอบครัว หรือ จัดทริปไปกับเพื่อน เราเลือกที่จะเช่ารถขับชมความสวย งามพร้อมดื่มด่ำบรรยากาศจะดีกว่าขึ้นขึ้นรถสาธารณะเป็นอย่างมากกับคนที่ขับรถเป็น วันนี้เราเลยมีข้อควรรู้และควรระวังในการเช่ารถขับในต่างประเทศ และที่สำคัญคือวิธีการเตรียมตัวสำหรับคนที่เช่ารถขับในครั้งแรก

1หลีกเลี่ยงการขับรถในเมือง

หากเป็นการขับรถในแถบยุโรปนั้นจะค่อนข้างเป็นปัญหากับคนไทยอย่างเราไม่น้อยเพราะเขาขับรถยนต์คนละเลนกับประเทศเรา บางคนที่ยังไม่คุ้นเคยอาจทำให้เกิดความสับสนจนเกิดอุบัติเหตุได้ อีกทั้งยังมีปัญหาในส่วนของการเลี้ยวรถ การเข้าวงเวียน อีกทั้งในเมืองของต่างประเทศก็รถเยอะไม่แพ้บ้านเรา ดังนั้นหากต้องการทำความุ้นชินกับถนนและการขับรถนั้นเราแนะนำให้เลือกในเขตนอกเมืองก่อน แล้วจึงค่อยเริ่มขับเข้าเมืองจะปลอดภัย และเซฟตัวคุณเองได้ดีกว่า

2 ก่อนรับส่งรถควรถ่ายรูปไว้

มีหลายคนพบเจอปัญหาหลังการเช่ารถว่ารถยนต์มีสภาพที่แตกต่างจากตอนรับมาจนทำให้เจ้าของอู่ หรือ ผู้ประกอบการจะใช้วิธีหัวหมอ โดยอาจอ้างว่ารถยนต์เช่าของเขาเกิดความเสียหายให้เราจ่ายในส่วนของค่าชดเชยต่างๆ ดังนั้นทุกครั้งก่อนรับ หรือ ส่งรถคืน ควรถ่ายภาพหรือวีดีโอให้ทั่วตัวรถยนต์ ถ่ายสภาพรถยนต์โดยละเอียด เพื่อที่หากเกิดปัญหาเราจะได้มีหลักฐานยืนยัน มีการถ่ายตำหนิต่างๆ บนรถยนต์อย่างชัดเจนบนเอกสารการขับรถ เราควรตรวจเช็คให้ดี

3 ใบขับขี่สากล

สิ่งนี้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเลือกขับขี่รถยนต์ในต่างประเทศ ถึงแม้ในปัจจุบันใบขับขี่ในประเทศไทยจะใช้เป็นแบบสมาร์ทการ์ด ที่มีข้อมูลต่าง ๆ ของเราระบุเป็นภาษาอังกฤษแล้ว แต่ในบางประเทศนั้นเจ้าหน้าที่อาจจะขอตรวจดูในส่วนของใบขับขี่สากล ซึ่งถึงแม้ใบขับขี่สากลจะเสียค่าธรรมเนียมในการทำแต่หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินนั้นก็ถือว่าช่วยได้มากในการยืนยันต่าง ๆ เพราะบางครั้งขั้นตอนการเคลมประกันก็ไม่สามารถใช้ใบขับขี่ปกติของเราได้

4 ปฏิบัติตามกฏจราจร

การปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัดถือเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เพราะกฏหมายต่างๆในต่างประเทศนั้นค่อนข้างรัดกุมและมีโทษทั้งปรับและจับสูงมากกว่าบ้านเรา ดังนั้นหากตัดสินใจที่จะเข้าเลือกใช้เช่ารถยนต์ในการเดินทาง ก็ควรศึกษาป้ายจราจร กฏหมายเบื้องต้น เช่นความเร็วในการขับขี่ ที่ห้ามจอด ที่จอดรถที่สามารถจอดได้ เส้นทางหลัก ๆ เป็นต้น ไม่เช่นนั้นโดนเรียกเก็บค่าปรับย้อนหลังไม่ใช่เล่น ๆ อย่างแน่นอน

5 GPS

หากเดินทางไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยสิ่งที่จำเป็นที่สุดคือ GPS สิ่งที่จะสามารถช่วยให้การเดินทางของเรานั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นแบบไม่ต้องกลัวหลง ถึงแม้จะมีแผนที่ติดตัวไปด้วย แต่ GPS จะเป็นส่วนที่สำคัญที่จะช่วยให้การเดินทางเป็นไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้นและลดโอกาสที่จะหลงทางเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญอย่าลืมตั้งค่าให้เป็น Co-Ordinate ที่จะช่วยลดปัญหาตรงนี้ได้เช่นเดียวกัน

6 เตรียมพร้อมด้วยหมายเลขฉุกเฉิน

ทุกการเดินทางเราควรเตรียมเบอร์ฉุกเฉินต่างๆไว้เช่น เบอร์บริษัทรถเช่ เบอร์ตำรวจ หรือ เบอร์รถพยาบาลฉุกเฉิน หรือ เบอร์บริษัทประกันที่เราเลือกทำ เพราะ สิ่งไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ การเลือกจดเบอร์สำคัญยามที่ต้องฉุกเฉินไว้ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อตัวเราเป็นอย่างมาก

7 ประกันเดินทางต่างประเทศ

การเช่ารถยนต์ในต่างประเทศ ส่วนใหญ่นั้นจะมีในส่วนของประกันที่รวมไปในค่าเช่ารถแล้ว เป็นรูปแบบของประกันที่จะมีการจ่ายค่าเสียหายบางส่วนที่เกิดขึ้นให้แก่รถเช่าเท่านั้น โดยก็มีหลายแบบให้เราได้เลือกซื้อเผื่อกรณีฉุกเฉินเมื่อยามเกิดค่าเสียหาย แต่ค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นตามไปด้วยหากต้องการความครอบคลุมที่คุ้มค่ากับรถเช่าของเรา หรืออีกหนึ่งช่องทางที่ให้เราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก แต่ได้รับควาคุ้มครองครอบคลุมคือเลือกทำประกันเดินทางที่คุ้มครองรวมไปในส่วนของการคุ้มครองรถเช่าด้วยเช่นเดียวกัน

สำหรับ 7 ข้อด้านบนนั้นเป็นวิธีการเบื้องต้นสำหรับคนที่ต้อง การเช่ารถเดินทางในต่างประเทศ ที่ควรที่จะต้องทำรวมไปถึงอย่าลืมศึกษาเส้นทางในเมืองหรืสถานที่ท่องเที่ยว และที่พักของเราให้ดี อีกทั้งควรอย่าชะล่าใจเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอดังนั้นเราควรต้องเซฟตัวเองด้วย และการเลือกทำประกันเดินทางเราก็ควรเลือกที่จะให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่าที่สุดในการเดินทางของเราเช่นเดียวกัน รู้แบบนี้แล้วก็ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวนี้ให้สนุกสุดฟินกันเลยยย

READ MORE :