ads

เช็คอิน ก่อนเดินทางทำวิธีไหนได้บ้าง

การเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าในประเทศหรือต่างประเทศต่างก็กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากความสะดวกสบายในการเดินทาง อีกทั้งการเลือกจองที่พักโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน หรือ กิจกรรมต่างๆ ที่เราสามารถดำเนินการจองและชำระเงินผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ ได้เช่นกัน

การเดินทางท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ในการเดินทางท่องเที่ยวยังต่างประเทศ หรือ แม้แต่เดินทางในประเทศนั้นล้วนเดินทางด้วยเครื่องบิน เพราะใช้เวลาในการเดินทางไม่นานอีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายอยู่หลากหลาย อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการเดินทางด้วยเครื่องบินคือ การเช็คอิน เพื่อเตรียมรอขึ้นเครื่อง แต่บางครั้งจะเดินทางไปต่างประเทศทั้งที ต้องมาพบกับแถวที่ต้องต่อแบบยาวเหยียดกับผู้คนหลากหลายที่รอเช็คอินเพื่อเข้าไปรอด้านในเกท สำหรับการรอขึ้นเครื่องบิน

นักท่องเที่ยวหลายคนมักใช้ช่วงระยะเวลาในวันหยุดในการเดินทางท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งก็คงมีผู้คนไม่น้อยที่คิดเช่นเดียวกัน กันทำให้มีผู้โดยสารในสนามบินที่มากมาย หลายคนจึงเลือกเช็คอินกับทางด้านสายการบินผ่านคอมพิวเตอร์ที่บ้าน เช็คอินผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ หรือแม้แต่เช็คอินผ่านตู้สายการบินที่ให้บริการด้วยตัวเองได้ ครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเช็คอินในสนามบินว่าสามารถทำวิธีไหนได้บ้าง และแบบไหนรวดเร็วมากที่สุดมาฝากกันค่ะ

เช็คอินผ่านเว็บไซต์

คือการเช็คอินผ่านเว็บไซต์ของทางด้านสายการบิน  ที่สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้ โดยสามารถเช็คอินล่วงหน้าได้ประมาณ 2-24 ชั่วโมง ก่อถึงเวลาบิน อีกทั้งระยะเวลาการเปิดให้เช็คอินนั้นจะขึ้นอยู่กับสายการบินที่ใช้บริการ ซึ่งสำหรับสายการบินในประเทศไทยที่มีให้บริการเช็คอินผ่านเว็บไซต์ได้แก่ แอร์เอเชียน นกแอร์ การบินไทย บางกอกแอร์เวย์ เมื่อถึงเวลาเปิดให้เช็คอินคุณสามารถเช็คอินพร้อมเลือกที่นั่ง ของว่าง ตามบริการของสายการบินนั้นๆ ที่มีให้ได้เลย และเลือกพิมพ์บอร์ดดิ้งพาส หรือ บัตรโดยสารด้วยตัวเองในการเดินทางได้เลยไม่ต้องไปต่อแถวอีกให้เสียเวลา

หากต้องการโหลดกระเป๋าใต้ท้องเครื่องบินก็สามารถไปเช็คอินกระเป๋าที่เคาน์เตอร์ของสายการบินที่ใช้บริการได้เลย โดยสวนใหญ่จะเป็นเคาน์เตอร์ที่แยกกับการเช็คอินตั๋วโดยสารขึ้นเครื่อง ทำให้ประหยัดเวลาในการเช็คอินไปได้ โดยควรดำเนินการให้เสร็จล่วงหน้าก่อนออกเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงจะดีที่สุดนะคะ ในปัจจุบันแทบจะทุกสายการบินนั้นมีบริการให้เช็คอินผ่านเว็บไซต์ด้วยตัวเอง เพื่อเพิ่มอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร

ตู้เช็คอินบริการตนเอง

สำหรับสนามบินใหญ่ๆ เราคงเคยเห็นเครื่องเช็คอินที่ จะตั้งอยู่หน้าสายการบินนั้นๆ หรือบริเวณอื่นๆ ให้เราสามารถเดินไปเช็คอินที่ตู้ได้ด้วยตัวเอง โดยจะมีในสนามบินใหญ่ๆ อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ออสเตรเรีย อังกฤษ อเมริกา โดยจะเปิดให้บริการทั้ง 24 ชั่วโมง หรือ 90 นาทีก่อนเครื่องออก อีกทั้งตู้เช็คอินจะใช้ระยะเวลาสั้นกว่าและมีขึ้นตอนที่รวดเร็วกว่า  ซึ่งวิธีการหลักๆ มีดังนี้ แสกนหนังสือเดินทาง หรือ ตั๋วครื่องบินอิเล็กทรอนิกส์ เลือกจุดหมายปลายทางและยืนยันที่นั่ง จากนั้นหน้าจอจะแสดงรายละเอียดของเที่ยวบิน ที่นั่งจุดหมายปลายทางและรายละเอียดเกี่ยวกับเที่ยวบิน หากมีกระเป๋าเดินทางที่ต้องการโหลดใต้เครื่อง ให้นำไปเช็คอินที่จุดวางกระเป๋าของสายการบินเป็นอันเสร็จ

ปัจจุบันประเทศไทยก็มีบริการการติดตั้งตู้เช็คอินทั้งในสนามบินสุวรรณภูมิ และ สนามบินดอนเมือง โดยสายการบินดังนี้

 • สายการบินไทย (Thai Airways)
 • สายการบินแอร์เอเชีย (AirAsia)
 • สายการบินแอโรฟอร์ต (Aeroflot)
 • สายการบินแอร์ฟรานซ์ (Air France)
 • สายการบินเคแอลเอ็ม (KLM)
 • สายการบินออสเตรียน (Austrian)
 • สายการบินบริติช แอร์เวย์ส (British Airways)
 • สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก (Cathay Pacific)
 • สายการบินอีวีเอ แอร์ (Eva Air)
 • สายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ส (Delta Air Lines)
 • สายการบินทรานเซโร แอร์ไลน์ส (Transaero Airlines)
 • สายการบินเตอร์กิช แอร์ไลน์ส

การเช็คอินผ่านมือถือ

มือถือเครื่องเดียวสามารถทำได้แทบทุกอย่างในยุค 4.0 เช่นนี้รวมถึงการเช็คอินของสายการบินด้วยแอปพลิเคชั่นบนมือถือ โดยเราสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนการเช็คอินได้เมื่อมีการบุ๊ หรือ รายละเอียดการเดินทางเรียบร้อย โดยให้เราเลือกเช็คอินจากนั้นใส่รายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทาง และ ข้อมูลส่วนตัวตามที่แอปพลิเคชั่น หรือ เว็บไซต์ต้องการ จากนั้นจะได้ข้อมูลยืนยันการเช็คอิน จากนั้นรอข้อความหรืออีเมลล์ ส่งเข้ามือถือเพื่อใช้เป็นบอร์ดดิ้งพาส แทนการขึ้นเครื่องเมื่อถึงประตูหรือจุดตรวจคุณก็ยื่นสมาร์ทโฟนของคุณที่จะมีหลักฐาน หรือ ตัวสแกนบนมือถือของคุณในการเดินทาง การเช็คอินด้วยมือถือนั้นเป็นที่นิยมมาก และรวดเร็วมากเช่นเดียวกัน อีกทั้งสายการบินทั้งในประเทศและต่างประเทศในปัจจุบันนั้นมีบริการให้เลือกเช็คอินผ่านแอปพลิเคชั่นกันแล้วแทบจะทุกสายการบิน

เช็คอินที่เคาน์เตอร์เช็คอิน

การเช็คอินที่เคาน์เตอร์นั้นเป็นวิธีที่เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ไม่ชอบทำอะไรหลายๆ ต่อ หรือละเป็นทางเลือกที่ดีถึงแม้จะไม่ทันสมัย และอาจค้องใช้เวลาในการต่อแถว ซึ่งเคาน์เตอร์เช็คอินส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการ 2-3 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง ขึ้นอยู่กับสายการบิน และเส้นทางการบิน วิธีนี้เราจะอุ่นใจได้กว่าสำหรับคนที่ยังไม่ค่อยมั่นใจในการเดินทางเพราะจะมีเจ้าหน้าที่ของสายการบินคอยดูแล ทั้งเรื่องการเช็คอิน การโหลดกระเป๋า การออกบอร์ดดิ้งพาสแต่ก็ต้องเผื่อเวลากันสักนิดในกรณีที่มีผู้โดยสารเยอะนั่นเอง

การเดินทางท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ถึงจะเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยม แต่ส่วนใหญ่แล้วนั้นก็มักจะเลือกการเดินทางที่สะดวกสบายต่อตัวเราในการเดินทางหรือเช็คอินมากที่สุด เพราะคงไม่มีใครอยากวิ่งไปขึ้นเครื่องหรือถูกเรียกไฟนอลคอลกันใช่ไหมละคะ? ดังนั้นในทุกๆ การเดินทางก็ควรเผื่อเวลาในการเช็คอินไว้จะดีที่สุด หากมีเวลาเหลือก็สามารถเข้าไปเดินช้อปปิ้งด้านในได้ อีกทั้งในปัจจุบันยังมีทางเลือกหลากหลายที่ให้เราเช็คอินได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ

READ MORE :