อะไรบ้างที่คนเข้าใจผิดเวลาเลือกซื้อประกันเดินทางต่างประเทศ

การเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศเรียกได้ว่าเป็น ไลฟ์สไตล์ในฝันของหลายคนที่อยาก เดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่างๆในต่างประเทศ หรือ อาจจะอยากเดินทางไปยังประเทศนั้น ๆ ให้ได้สักครั้งนึงในชีวิต ซึ่งการเดินทางไปต่างประเทศในปัจจุบันนั้นถือเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากกว่าเดิมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวีซ่า ที่มีประเทศเปิด Free Visa ให้เราถึง 29 ประเทศ รวมไปถึงการเดินทางด้วยสายการบินต่าง ๆ ก็มีเปิดเพิ่มให้เราสามารถเดินทางได้มากขึ้นอีกด้วย

อีกสิ่งที่สำคัญในการเดินทางไปต่างประเทศคื ประกันเดินทาง ที่หากเดินทางในฝั่งยุโรปนั้นต้องมีการทำประกันเดินทางเพื่อขอในส่วนของวีซ่าเชงเก้นด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งประกันเดินทางนั้นให้ความคุ้มครอง ตั้งแต่ขึ้นเครื่องบินไปจนถึงช่วงที่พำนักหรือท่องเที่ยวในประเทศที่ระบุในกรมธรรม์นั้น ๆ โดยมีรายละเอียดความคุ้มครองต่าง ๆ ที่แต่ละบริษัทประกันอาจให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกัน

แต่หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการซื้อประกันเดินทางต่างประเทศ และ ละเลยบางสิ่งบางอย่างในเวลาเดินทาง วันนี้ Promotions.co.th ก็จะมาเช็คความเข้าผิดเกี่ยวกับประกันเดินทางมาฝากกัน

คิดว่าประกันอุบัติเหตุครอบคลุมถึงการเดินทาง

ประกันอุบัติเหตุให้ความคุ้มครองเมื่อยามเกิดอุบัติเหตุจะคุ้มครองการเดินทางครบทั้งหมด รวมถึงการเกิดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นที่ต่างประเทศ (สำหรับบางบริษัท) แต่หากอยู่ต่างประเทศแล้วเกิดเจ็บป่วยหรือ เหตุการณ์ฉุกเฉินอื่นๆก็จะไม่ได้รับความคุ้มครอง จากตัวปรักันอุบัติเหตุ อีกทั้งการรักษาตัวในต่างประเทศจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงและวงเงินในการรักษาประกันอุบัติเหตุปกติจะน้อยกว่าประกันเดินทางจึงอาจไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้น

ประมาทว่าเดินทางเพียงไม่กี่วัน

สำหรับการทำประกันเราจะได้กินกันอย่างหนาหูว่าไม่เห็นมีความจำเป็น ทำไปก็ไม่ได้ใช้ เปลืองเงิน ไปแค่ไม่กี่วันไม่เห็นต้องทำ แต่รู้หรือไม่ว่า ประกันเดินทางที่คุณละเลยอาจช่วยคุ้มครองหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาได้มาก เพราะประกันเดินทางนั้นคุ้มครองตั้งแต่การเดินทางบนเครื่องบิน ทรัพย์สินส่วนตัว กระเป๋าเดินทาง  สัมภาระต่างๆ เอกสารสำคัญ การเจ็บป่วย การเกิดอุบัติเหตุ การถูกโจรกรรม การถูกยกเลิกเที่ยวบิน หรือ สิ่งที่เป็นผลเสียต่อการเดินทางของตัวเราเอง แต่ก็อย่าลืมว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อดังนั้นเราควรวางแพลนการเดินทางของเราให้ดี

เปลืองเงินและเสียเวลาไม่รู้จะทำไปทำไม

การซื้อประกันเดินทางนั้นในปัจจุบันสามารถซื้ผ่านช่องทางออนไลน์ได้แบบง่ายๆ โดยไม่ต้องซื้อผ่านตัวแทน โดยแผนกรมธรรม์ และรายละเอียดความคุ้มครองต่างๆ จะอยู่บนเว็บไซต์ และให้เรากรอกรายละเอียดของเราลงไปเพื่อรับความคุ้มครองเท่านั้น ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่นานก็เสร็จ สามารถซื้อก่อนเดินทาง หรือ ก่อนขึ้นเครื่องได้ อีกทั้งค่าเบี้ยประกันยังราคาเริ่มต้นที่หลักร้อยเพียงเท่านั้นแต่ได้รับความคุ้มครองที่มากกว่าราคาค่าเบี้ยประกันที่เราคาดไม่ถึงอย่างแน่นอน

เลือกแค่แผนที่ถูกๆไปก็พอ

การเลือกแผนประกันส่วนใหญ่คนเรามักอยากได้ความคุ้มครองที่คุ้มค่าโดยการเลือกแผนประกันที่ราคาค่าเบี้ยประกันถูกเพียงอย่างเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าความเสี่ยงของแต่ละทริปและแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกซื้อประกันเดินทางเราจึงไม่ควรเลือกที่ราคาถูกเพียงอย่างเดียวควรเลือกที่แผนประกันที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมและราคาค่าเบี้ยที่เหมาะสมจะเป็นผลดีต่อเรามากกว่า และตรงใจความต้องการของเรามากกว่าด้วย

ไม่ศึกษารายละเอียดกรมธรรม์

การทำประกันทุกชนิดสิ่งที่เราที่เราควรทำมากที่สุดคือ ศึกษารายละเอียดกรมธรรม์ และ อ่านเงื่อนไขรายละเอียด ข้อยกเว้นความคุ้มครองทั้งหมดให้ดี และให้เข้าใจ เพราะความคุ้มครองบางอย่างก็มีเงื่อนไขในการรับประกันและการเคลม ซึ่งบางครั้งอาจจะเยอะก็จริง แต่ถ้าเราไม่อ่านให้เข้าใจแล้วนั้น หากเคลมประกันไม่ได้เนื่องจากติดเงื่อนไขต่างๆ เราจะโทษบริษัทประกันไม่ได้ เพราะเราไม่ยอมศึกษารายละเอียดกรมธรรม์ให้ดีก่อน

ดังนั้นการทำประกันเดินทางเราจะเห็นว่าสำคัญว่าที่คิดเป็นอย่างมากในการอาศัย หรือ ท่องเที่ยวในต่างประเทศโดมีให้เราเลือกทั้งแบบรายเที่ยวและรายปี หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าประกันเดินทางนั้นไม่จำเป็น ต้องเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ แต่หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นไฟล์บินถูกยกเลิก กระเป๋าเดินทางหาย เกิดอุบัติเหตุที่ต่างประเทศ เจ็บป่วย หรือ ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต เราก็ยังมีในส่วนของประกันเดินทางเป็นผู้ดูแลในส่วนนี้ ซึ่งหากต้องรักษาตัวที่ต่างประเทศก็บอกได้เลยว่าค่ารักษาพยาบาลไม่ได้มาแบบเล่นๆ อย่างแน่นอน ดังนั้นเดินทางทุกครั้งควรเลือกซื้อประกันเดินทางที่เหมาะกับความต้องการในการรับความคุ้มครองการท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น ๆ ของคุณ หรือ สามารถเลือกเปรียบเทียบค่าเบี้ยประกันและความคุ้มครองโดยเลยบริษัท และ แผนประกันที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคุณก่อนตัดสินใจก็สามารถ

READ MORE :