Home Insurance Travel เคลมกระเป๋าเดินทาง แอร์เอเชีย ทำอย่างไร?

เคลมกระเป๋าเดินทาง แอร์เอเชีย ทำอย่างไร?

เคลมกระเป๋าเดินทาง แอร์เอเชีย ทำอย่างไร?

เดินทางกับ Air Asia กระเป๋าเดินทางล่าช้า สูญหาย ชำรุด ต้องเคลมอย่างไร มาดู

สวัสดีค่ะ สำหรับคนที่รักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ เครื่องบินคือบ้านหลังที่สอง คงต้องเจอปัญหาระหว่างเดินทางกันมาบ้างไม่มากก็น้อย สำหรับปัญหาอันดับต้น ๆ ที่หลายคนเจอ คือ กระเป๋าเดินทางเกิดการล่าช้า สูญหาย หรือได้รับความเสียหายจากการชำรุด ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาแล้ว คงหมดสนุกกับทริปเดินทางนั้นแน่ ๆ สำหรับใครที่ใช้บริการของสายการบิน Air Asia วันนี้เราจะมาแนะนำข้อมูลการเคลมกระเป๋าเดินทางกับแอร์เอเชีย ต้องทำอย่างไรบ้าง มาอ่านกันเลยค่ะ

กระเป๋าเดินทางล่าช้า

ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้น เนื่องจากกระเป๋าเดินทางไม่ได้โหลดใต้เครื่องมาพร้อมกับเที่ยวบินที่คุณโดยสารมาด้วย เพื่อการรักษาความปลอดภัยและทางเทคนิคตามมาตรฐาน

วิธีแก้ไขเมื่อคุณไม่ได้รับกระเป๋าตามเวลาที่ควรจะเป็น ให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ของสายการบิน และให้ป้ายระบุกระเป๋าเดินทางที่คุณได้รับมาตอนเช็คอินกับเจ้าหน้าที่และกรอกฟอร์ม เพื่อจะได้ติดตามกระเป๋าเดินทางของคุณ และจะได้รับหมายเลข PIR ใช้ติดตามสถานะกระเป๋าเดินทางผ่าน “จัดการบุ๊คกิ้ง” หากได้กระเป๋าเดินทางแล้ว สายการบินจะส่งไปให้ตามที่อยู่ที่กรอกในฟอร์ม และจะช่วยเหลือในกรณีทรัพย์สินในกระเป๋าเดินทางเสียหาย นอกจากนี้ การซื้อประกันของแอร์เอเชีย ก็จะได้รับความคุ้มครอง สามารถเรียกค่าชดเชย ในกรณีกระเป๋าเดินทางล่าช้าเกิน 6 ชั่วโมงได้

กระเป๋าเดินทางสูญหาย

ทาง Air Asia จะถือว่ากระเป๋าเดินทางของคุณได้สูญหายจริง ๆ เมื่อผ่านไปแล้ว 7 วัน หลังจากวันที่ออก PIR สำหรับภายในประเทศ และ 14 วัน สำหรับต่างประเทศ วิธีแก้ไขปัญหา ให้คุณติดต่อสอบถามตามหมายเลขในรูปข้างล่างนี้ ซึ่งเป็นเบอร์โทรศัพท์เพื่อใช้สอบถามเรื่องกระเป๋าเดินทางหายเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่จะทำการติดต่อกลับ และเตรียมเอกสาร ดังนี้

  • สำเนา Passport หรือสำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาสมุดบัญชีหรือ Statement
  • รหัส SWIFT, BCB, IBN สำหรับการโอนเงินระหว่างเทศ
  • หนังสือมอบอำนาจ สำหรับบัญชีของบุคคลที่สาม ถ้าจำเป็น
  • สำเนา Passport หรือสำเนาบัตรประชาชนของบุคคลที่สาม ถ้าจำเป็น

กระเป๋าเดินทางได้รับความเสียหาย

เมื่อได้รับกระเป๋าเดินทางและพบว่าเกิดความเสียหายขึ้น วิธีแก้ไขปัญหา ให้คุณแจ้งกับเจ้าหน้าที่ของสายการบินในทันที อย่าเพิ่งเดินทางออกนอกสนามบิน เจ้าหน้าที่จะบันทึกรายละเอียดของความเสียหายต่าง ๆ ไว้ และคุณจะได้รับการช่วยเหลือในเบื้องต้นตามสาเหตุที่ไม่ได้เกิดจากตัวคุณ หรือความสะเพร่าของคุณเอง

ก่อนเดินทาง เพื่อความอุ่นใจสักนิด ควรทำประกันการเดินทาง

สำหรับคนที่กำลังจะเดินทาง เพื่อความอุ่นใจตลอดทริปของคุณ เนื่องจากจะได้รับความคุ้มครอง เราแนะนำว่าควรทำประกันการเดินทาง เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นที่ต่างประเทศ เช่น เจ็บป่วย เกิดอุบัติเหตุ ทรัพย์สินได้รับความเสียหายหรือถูกโจรกรรม และแม้กระทั่งการเสียชีวิต คุณจะได้รับความคุ้มครองสิ่งเหล่านี้ ไม่ว่าคุณจะเดินทางภายในประเทศหรือเดินทางต่างประเทศก็ตาม ประกันการเดินทางก็มีให้คุณเลือกทั้งประเภทและจำนวนวันที่เดินทาง

สำหรับการซื้อประกันการเดินทาง สามารถเข้าไปดูรายละเอียดประกันการเดินทางแต่ละแบบได้ที่เว็บไซต์ของ TQM ผ่านทาง www.tqm.co.th หรือเช็คเบี้ยประกันและโปรโมชั่นได้เพียงคลิกลิงก์ด้านล่างนี้ ซึ่งประกันการเดินทางของ TQM นั้นจะคุ้มครองคุณแม้กระทั่งไฟลท์ยกเลิก ตกเครื่อง และยกเลิกการเดินทาง เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 174 บาท ยกเลิกประกันได้หากวีซ่าไม่ผ่าน และคุ้มครองสูงสุดถึง 2,000,000 บาท

Read more…

Exit mobile version