ads

เครื่องบินตก ใครเป็นผู้จ่ายค่าเสียหาย ทำประกันไว้ใช้ได้หรือไม่

เครื่องบิน กับการเดินทางถือว่าเป็นสิ่งของคู่กันสำหรับการเดินทางไปไม่ว่าจะเป็นทั้งเส้นทางในประเทศและต่างประเทศ ให้เราได้เลือกเดินทางได้ง่าย และ สะดวก รวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันนี้เราก็อาจเห็นข่าวเกี่ยวกับเครื่องบินตกที่ถึงแม้จะไม่บ่อยครั้ง แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นแต่ละครั้งก็คร่าชีวิตผู้โดยสาร กัปตัน และลูกเรือไปเกือบทั้งลำ ซึ่งเหตุสลดเหล่านี้ล้วนไม่มีใครอยากให้เกิด

ถึงแม้ตอนนี้ทั่วโลกจะมีบริการจากสายการบินต่างๆ มากมาย เพราะผู้คนส่วนใหญ่นิยมเดินทางกันด้วยเครื่องบินเพิ่มมากขึ้น เพราะประหยัดเวลาในการเดินทาง สะดวกสบายในการเดินทาง แต่ก็ต้องอย่าลืมทำตามกฎระเบียบของแต่ละสายการบินอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกัน แต่ก็อย่าวางใจเพราะเหตุการ์ณไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อกับทุก ๆ การเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุในการเดินทาง กระเป๋าสูญหาย การก่อการร้าย หรือ แม้กระทั่งเครื่องบินตก

เครื่องบินตกใครรับผิดชอบบ้าง ประกันจ่ายไหม?

อุบัติเหตุที่ไม่มีใครคาดคิด และ ไม่อยากให้เกิดในการเดินทางด้วยเครื่องบินนั่นคือกรณี เครื่องบินตก ที่แต่ละครั้งมีจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งในส่วนนี้หลายคนที่เคยเห็นข่าวเหล่านี้อาจมีข้อสงสัยว่า ถ้าหากเครื่องบินตกแบบนี้ใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบ และถ้าทำประกันไว้ประกันจ่ายหรือไม่ สำหรับหลักๆแล้วนั้น หากเกิดเหตุการณ์เครื่องบินตกผู้ที่ต้องรับผิดชอบหลักคือ สายการบินที่เกิดเหตุนั่นเอง ในการชดใช้ค่าเสียหายแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต หรือ บาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนเป็นอันดับแรก โดยจะให้ค่าเยียวยาเท่าไหร่นั้นก็อาจขึ้นอยู่กับทางสายการบินที่ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

ประกันเดินทาง

หากผู้เดินทางมีในส่วนของประกันภัย ที่เป็นประกันเดินทางถือเป็นตัวเลือกที่ เพราะจะได้รับความคุ้มครองแบบเต็มๆ เนื่องจากประกันเดินทางจะให้ความคุ้มครองทั้งในส่วนของ อุบัติเหตุจากการเดินทางทั้ง การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ การรักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วยและอุบัติเหตุ กระเป๋าเดินทางสูญหาย ยกเลิกไฟล์ทบิน เครื่องบินดีเลย์ เป็นต้น และความคุ้มครองอื่นๆ ตามที่ในกรมธรรม์ระบุ ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อได้ก่อนเดินทาง เพื่อรับความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่าในการเดินทางและช่วงเวลาที่อยู่ต่างประเทศ

สายการบิน

หากเครื่องบินตก หรือ เกิดอุบัติเหตุผู้โดยสารเสียชีวิต ญาติผู้เสียชีวิตสามารถเรียกค่าสินไหมทดแทนจากทางสายการบินได้ เช่น ค่าปลงศพ ค่าสินไหมทดแทน  กรณีการเสียชีวิตของผู้โดยสาร ทำให้บุคคลหนึ่งขาดบุคคลอุปการะสำหรับผู้ที่มีบุตร หากบาดเจ็บก็สามารถเรียกร้องในส่วนของค่ารักษาพยาบาลได้ ทั้งค่าเสียหายในปัจจุบันรวมถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต แต่ต้องพิสูจน์ได้ว่าความเสียหายตามสิ่งที่เรียกร้องเป็นความจริง ตัวอย่างเช่น เกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบิน อาการสาหัสแต่ไม่เสียชีวิต หมอแจ้งว่าต้องทำการรักษาและบำบัดประมาณ 6 เดือน และจะไม่สามารถกลับมาใช้ร่างกายได้ปกติ เราก็ต้องเรียกร้องในส่วนของการขาดรายได้หลัก หรือ รายได้เสริมอื่นๆของตนเอง เป็นต้น

ในทุกการเดินทางไม่ว่าจะใกล้หรือไกล การเดินทางในหรือต่างประเทศ ก็ควรที่จะเลือกทำ ประกันเดินทาง ไว้นอกจากอุ่นในการเดินทางแล้วนั้นยังสามารถได้รับความคุ้มครองหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆขึ้นมาได้ เพราะนอกจากจะได้รับความคุ้มครองจากทางสายการบินแล้วนั้นยังได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันและแผนประกันที่เลือกทำด้วย

READ MORE :