ads

เหตุการณ์ไหนบ้างที่ประกันเดินทางไม่รับเคลมแน่นอน

ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงปลายปี และเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวของประเทศไทยกันอย่างเป็นทางการกันแล้ว เชื่อว่าหลายคนนั้นคงกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวกันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือ ต่างประเทศที่เราจะเลือกเดินทางกันและสำหรับคนที่เลือกเดินทางต่างประเทศนั้นก็คงไม่ลืมเลือกทำประกันเดินทางกันอย่างแน่นอน

แต่สิ่งที่เราต้องศึกษาหลังเลือกซื้อประกันเดินทางแล้วก็คือ การทำความเข้าใจกับแผนประกันเดินทางที่เราซื้อ การทำควมเข้าใจกับความคุ้มครองต่างๆ และ ข้อยกเว้นที่ภายในกรมธรรม์กำหนด ซึ่งแต่ละบริษัทอาจมีข้อคุ้มครองแตกต่างกันไปบ้าง และข้อยกเว้นแทบจะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่เลย วันนี้เราจึงได้รวมเหตุการณ์แบบไหนบ้างที่หากเกิดขึ้นที่ต่างประเทศบริษัทประกันจะไม่รับเคลม

1.การเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคประจำตัว หรือ โรคเรื้อรัง ที่มีมาก่อนการทำประกัน หากเกิอาการเจ็บป่วยจากโรค หรือ อาการเหล่านี้ทางบริษัทประกันจะไม่รับประกันใดๆ เพราะเป็นโรคที่เกิดขึ้นมาก่อนการทำประกันเดินทาง และเป็นโรคประจำตว ประกันเดินทางจะรับเคลมเฉพาะ โรคที่พึ่งเกิดขึ้นเท่านั้น

2.ค่าเดินทางระหว่างที่เดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาล ขณะที่พำนักอยู่ที่ต่างประเทศ ในส่วนของต่าเดินทางนั้นบริษัทประกันจะไม่คุ้มครอง และไม่ทำรับเคลมทำให้เรามาเบิกเคลมส่วนของค่าเดินทางขณะที่ไปรักษาตัว ตอนที่ไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศไม่ได้

3.การยกเลิกการเดินทางด้วยตัวเองและไม่ใช่สาเหตุที่เกิดขึ้นจากสายการบิน หากยกเลิกเพียงเพราะไม่ได้สามารถเดินทางได้ติดธุระ ทางบริษัทประกันก็จะไม่รับเคลมในส่วนนี ในส่วนที่ผู้เอาประกนเป็นผู้ขอยกเลิกเที่ยวบินหรือการเดินทางเอง โดยอาจรับประกันเป็นบางกรณีเท่านั้น เช่น เจ็บป่วยฉุกเฉินอย่างรุนแรง เกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถเดินทางได้ หรือ สูญเสียชีวิต หากเกิดเหตุการณ์กรณีเช่นนี้บริษัทประกันภัยจึงจะรับเคลมในส่วนที่เราขอยกเลิกเที่ยวบิน แต่หากถูกสายการบินยกเลิก โดยสาเหตุที่ไม่เป็นไปตามที่บริษัทประกันกำหนดก็จะไม่สามารถเคลมได้เช่นเดียวกัน

4.ซื้อตั๋วเครื่องบินแบบใช้ไมล์ จากบัตรเครดิตในการแลกตั๋วเครื่องบิน ประกันเดินทางจะไม่ชดเชยในส่วนของความเสียหาย เกี่ยวกับการเดินทางระหว่างอยู่บนเครื่องได้

5.กิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่มีความเสี่ยงสูง ไม่ว่าจะเป็น การโดดบันจี้จัมพ์ โดดร่ม ดำน้ำ ซึ่งข้อยกเว้นในเรื่องของกิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่างๆ ของแต่ละบริษัทนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป คนที่ชอบกิจกรรมเช่นนี้ต้องอ่านละเอียดตรงนี้ให้ดีๆ

6.การกระทำที่ผิดกฏหมาย ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ ประกันภัยจะไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น

7.ทางบริษัทประกันจะไม่ชดใช้ค่าเสียหายเมื่อเดินทางในขณะที่มีสงคราม ปฏิบัติการทางทหาร หรือ การประท้วง และ การจราจลเกิดขึ้น

8.การฆ่าตัวตาย หรือ ทำร้ายร่างกายตนเอง ไม่ว่าจะจากสาเหตุใดๆ จะไม่สามารถเคลมในส่วนของค่ารักษาได้ และบริษัทประกันไม่ให้ความคุ้มครองใดๆทั้งสิ้น

9.เกิดเหตุการณ์ หรือ กระทำความเสียหายในระหว่างมึนเมา หรือ เสพสารเสพติด จะไม่ได้รับในส่วนของค่าเสียหายใดๆ และประกันไม่รับคุ้มครอง ไม่ว่าจะเป็นการกระทำที่จงใจหรือไม่ก็ตาม

สำหรับใครที่เลือกทำประกันเดินทางนั้น อย่าลืมดูเงื่อนไขข้อยกเว้นต่าง ๆ ในกรมธรรม์ให้ดีก่อนเดินทางทุกครั้ง เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมานั้นจะได้รู้ว่าตรงไหนที่เราสามารถเคลมประกันได้หรือเคลมไม่ได้ จะได้ไม่ต้องมาเสียความรู้สึกในการเลือกทำประกันทีหลัง ว่าทำไมอันนั้นเคลมได้อันนี้เคลมไม่ได้นั่นเอง

READ MORE :