เหตุประท้วงฮ่องกง สาเหตุเกิดจากอะไร สถานการณ์เป็นไปในแนวทางไหน

หลายคนคงกำลังเกาะติดสถานการณ์ที่ดูจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในประเทศฮ่องกง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กำลังจะมีแพลนเดินทางไปยังประเทศฮ่องกงในช่วงนี้ เนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่สงบภายในประเทศ อย่างการประท้วงและการชุมนุมของประชาชน ในประเทศฮ่องกง ที่มีการปะทะกันกับทางด้านหน่วยงานรัฐบาลและทางการจีน ซึ่งยังไม่มีการทราบแน่ชัดว่าการชุมนุมประท้วงนี้จะสิ้นสุดลงเมื่อใด

สาเหตุของการประท้วงในฮ่องกง เกิดจาก?

หากย้อนกลับไปในช่วง วันที่ 8 ก.พ. 2561 คู่รักชาวฮ่องกง Poon Hiu-wing (พุน หิว-หวิ่ง) อายุ 20 ปี และ Chan Tung-kai (ฉัน ถง-ก้าย) อายุ 19 ปี ได้เดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศไต้หวัน โดยพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในย่านต้าถง กรุงไทเป จนเมื่อถึงช่วงเวลาเดินทางกลับปรากฎว่า Chan Tung-kai แฟนหนุ่มนั้นเดินทางกลับประเทศฮ่องกงเพียงคนเดียว และได้แจ้งกับทางพ่อของฝ่ายหญิงว่าทั้งสองได้เลิกรากันแล้ว และไม่ทราบว่าฝ่ายหญิงนั้นหายตัวไปไหน แต่ทางบ้านฝ่ายหญิงก็ไม่ได้ปักใจเชื่อและเข้าแจ้งความในที่สุดหลังจากผ่านไปประมาณ 3 อาทิตย์ โดยนาย Chan Tung-kai ได้รับสารภาพว่าตนเองเป็นผู้ฆ่าแฟนสาวด้วยการบีบคอจนเสียชีวิต เนื่องจากรู้ว่าแฟนสาวตั้งท้อง และตนมั่นใจว่าเด็กในท้องนั้นไม่ใช้ลูกของตนบวกกับมีปากเสียงกันจึงก่อให้เกิดการฆาตกรรมแฟนสาวขึ้น

โดยหลังจากการตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดจากโรงแรมดังกล่าวพบว่า  ช่วงเช้าของวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 นายฉัน ถง-ก้าย ได้ออกจากกโรงแรมไปเพียงลำพัง พร้อมกระเป๋าเดินทางใบใหญ่สีชมพู และกลับเข้ามาอีกทีในช่วงเย็นของวันเดียวกัน นอกจากนี้ยังได้มีการนำบัตร ATM ของแฟนสาวไปกดเงินถึง 3 ครั้ง พร้อมนำกล้องถ่ายรูปและโทรศัพท์ของฝ่ายหญิงไปขาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไต้หวันได้ไปตรวจสอบสถานที่ตามคำให้การของนายฉัน ถง-ก้าย ในวันที่ 14 มี.ค.61 และได้พบกระเป๋าเดินทางใบใหญ่สีชมพูถูกทิ้งไว้บริเวณป่าละเมาะ ไม่ไกลจากสถานีรถไฟใต้ดินจูเว่ย ในย่านตั้นสุย และผลจากการตรวจสอบศพพบว่าฝ่ายแฟนสาวได้ตั้งท้องอยู่จริง

คดีนี้จบด้วยโทษ ประเภทแบบไหน?

  • ทางการไต้หวัน ทำการออกหมายจับ นายฉัน ถง-ก้าย นานถึง 37 ปี 6 เดือน (แต่จะสามารถจับกุมได้ต่อเมื่อผู้ต้องหาเข้ามาอยู่ในเขตประเทศไต้หวันเท่านั้น)
  • ทางการฮ่องกง ไม่สามารถเอาผิดกับนายฉัน ถง-ก้าย ในข้อหาฆาตกรรมได้เนื่องจาก ผู้ต้องหาก่อเหตุที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งในฮ่องกงจะได้รับโทษในข้อหายักยอกทรัพย์ และ ฟอกเงินโดยมีคำพิพากษาจำคุก 29 เดือน เท่านั้น

การเริ่มต้นในการประท้วงเริ่มต้นจากตรงไหน?

เนื่องจากเหตุการครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทางฮ่องกงจะส่งตัวนายฉันกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศไต้หวัน ที่เป็นพื้นที่เกิดเหตุถึงแม้ว่าทางไต้หวันจะส่งคำขอมา เพราะฮ่องกง และ ไต้หวันนั้นไม่มีข้อตกลงในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ให้แก่กัน และเพราะเหตุการที่ส่งผู้ร้ายข้ามแดนไม่ได้ทางการฮ่องกงจึงได้เสนอร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนใหม่  โดยให้สามารถส่งตัวผู้กระทำความผิดไปดำเนินคดีในประเทศและดินแดนที่ไม่มีข้อตกลงกันได้ตามดุลยพินิจของศาล ซึ่งกฎหมายดั่งกล่าวได้มีการให้สามารถส่งตัวผู้ต้องสงสัยคดีอาชญากรรมไปไต่สวน และดำเนินคดียังจีนแผ่นดินใหญ่อีกด้วย

ซึ่งในส่วนนี้เองทำให้ชาวฮ่องกงส่วนมากไม่พอใจ และ ออกมาประท้วงกัน ครั้งแรกในช่วงเดือนเมษายน 2562 เพื่อให้ทางรัฐบาลฮ่องกงถอดถอนร่างกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่า จีนจะใช้ช่องว่างของกฎหมายนี้ในการทำการยัดข้อหาให้กับชาวจีนที่หนีมาอยู่ที่ฮ่องกง หรือ คนฮ่องกงเอง แล้วส่งตัวไปดำเนินคดีในจีน เพราะเชื่อว่าระบบจะไม่ได้รับความยุติธรรม และการใช้อำนาจในการแทรกแซงระบบยุติธรรมของชาวฮ่องกงได้ กลายเป็นว่ากฎหมายดังกล่าวจะเอื้อประโยชน์แก่ทางการจีนให้สามารถขอให้ทางฮ่องกงส่งตัวผู้กระทำความผิด รวมถึงผู้ต้องหาคดีทางการเมือง กลับไปลงโทษที่ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ได้ ทำให้เกิดความไม่พอใจอย่างมากจนเกิดการประท้วงและการชุมนุม

โดยการประท้วงครั้งนี้ถือเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่มีประชาชนชาวฮ่องกงกว่า 1.03 คนเข้าร่วมการชุมนุมและประท้วงในครั้งนี้ ถือเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปีของฮ่องกงเลยทีเดียว ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันได้มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากทางการได้ยิงแก๊สน้ำตาในการสลายการชุมนุม รวมถึงการประท้วงรุนแรงขึ้นด้วยการเดินทางปิดสถานที่ต่างๆ ทั้งสถานรีถไฟใต้ดิน และ ล่าสุดคือสนามบินทำให้เมื่อวันที่ 12 ส.ค.62 ที่ผ่านมามีการยกเลิกเที่ยวบินทุกสายการบินที่จะเดินทางเข้าไปยังฮ่องกงทำให้มีผู้โดยสารขาเข้าติดค้างอยู่ในสนามบินเป็นอย่างมาก

จากสถานการณ์นี้สามารถเลือกทำประกันเดินทางแบบไหนได้บ้าง หากต้องเดินทางไปยังฮ่องกงในช่วงนี้?

1.MSIG

โดยมีให้เลือกทั้งประกันเดินทางรายเที่ยว และ รายปี โดยมีแผนความคุ้มครอง 4 แผนด้วยกันคือ Easy 1, Easy 2, Easy 3, Easy VISA คุ้มครองสูงสุด 5 ล้านบาทกรณีสูญเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ สายตา หรือ ทุพพลภาพถาวรโดยสิ้นเชิง ค่ารักษาพยาบาลระหว่างการเดินทางอยู่ในต่างประเทศ วงเงินคุ้มครองสูงสุด 5 ล้านบาท การถูกยกเลิกไฟล์ทหรือการเลื่อนการเดินทาง คุ้มครองสูงสุด 5 แสนบาท ความล่าช้าของเที่ยวบินเป็นต้น โดยค่าเบี้ยประกันเริ่มต้นที่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันเท่านั้น

2.Cigna

มีความคุ้มครอง 2 รูปแบบ คือ ประกันเดินทางรายเที่ยว ประกันเดินทางรายปี มี 3 แผนความคุ้มครอง โดยเบี้ยประกันเริ่มต้นที่หลักร้อยต่อวัน นอกจากนี้ยังให้ความคุ้มครองสูงสุด 5 ล้านบาท ความคุ้มครองในกรณีเสียชีวิต ค่ารักษาพยาบาล ผลประโยชน์รายวัน การล่าช้าในการเดินทาง การถูกยกเลิกเที่ยวบิน คุ้มครองกระเป๋าและสัมภาระต่างๆ

3. AXA

บริษัทที่มีความคุ้มครองการประกันภัยการเดินทางทั้งประกันรายเที่ยวและรายปี คุ้มครองทั้งในกรณีถูกยกเลิกเที่ยวบิน ไฟล์ทบินดีเลย์ คุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินระหว่างที่อยู่ต่างประเทศ โดยมีความคุ้มครองถึง 6 แผนด้วยกัน คุ้มครองสูงสุด 5 ล้านบาท ค่าเบี้ยประกันเริ่มต้นที่หลักร้อยเท่านั้น

รู้แบบนี้แล้วถึงแม้สถานการณ์ในประเทศฮ่องกงจะยังไม่ดีขึ้นเท่าไหร่นัก แต่หากมีเหตุจำเป็นให้ต้องเดินทางจริงๆ ก็ไม่ควรพลาดเลือกทำประกันเดินทางเอาไว้รับความคุ้มครองเผื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเดินทางเพียงระยะสั้นหรือระยะยาวก็ตาม ซึ่งสามารถเลือกสมัครผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่าย พร้อมรับกรมธรรม์ในรูปแบบอีเมลก็สามารถใช้งานได้เลยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก : ทวิตเตอร์ Hong Kong Free Press

ขอบคุณข้อมูลจาก : BBC News, Thairath, Thestandard

 READ MORE :