Home Insurance Travel สรุปเหตุการณ์ Lion Air ตกครั้งแรกในปี 2018

สรุปเหตุการณ์ Lion Air ตกครั้งแรกในปี 2018

สรุปเหตุการณ์ Lion Air ตกครั้งแรกในปี 2018

ไลอ้อนแอร์ JT-610 ขึ้นแล้วตก เสียชีวิต 189 ราย

เป็นครั้งแรกที่เราได้ยินข่าว สายการบิน Lion Air ตกกลางทะเล โดยทางสายการบินออกมาบอกว่าเป็นเครื่องบินลำใหม่ แต่เคยเสียมาแล้วในก่อนหน้านี้ หลังจากได้รับการบำรุงรักษาให้กลับมาใช้งานได้ กลับเกิดปัญหาจนอาจจะเกี่ยวข้องกับการตกในครั้งนี้ ใครที่เพิ่งได้ยินข่าวนี้ มาจัดลำดับเหตุการณ์ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

เส้นทางการเดินทางของสายการบิน lion Air JT-610

จันทร์ 29 ต.ค. 2561 06.20 น. ตามเวลาจาการ์ต้า

ในวันที่ 29 ต.ค. 2561 มีข่าวเครื่องบินสายการบิน Lion Air หายไปจากจอเรดาห์ ทางหอบังคับการก็พยายามติดตามหาเครื่องบินดังกล่าว และคนที่ได้ทราบข่าวก็ภาวนาว่าขอให้เป็นแค่สัญญาณขาดหาย อย่าให้เกิดเป็นเหตุไม่คาดฝันเลย

หลังจากนั้นไม่นานก็ได้รับการยืนยันว่า สายการบิน JT 610 ตกจริง และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 189 คน โดยเป็นเด็ก 3 คน แต่ไม่มีชาวไทยอยู่บนเครื่องด้วย

ตัวเครื่องบิน Lion Air JT 610 เป็นเครื่องบิน Boeing 737 ขนาดใหญ่ ซึ่ง Lion Air มีเครื่องบินทั้งหมด 11 รุ่น มีระบุว่าที่ใช้อยู่ในประเทศอินโดนีเซีย มีอยู่อีก 8 ลำ

อังคาร 30 ต.ค. 2561 ยืนยันว่าเครื่องบินตก

วันถัดมา เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าสายการบิน Lion Air JT 610 ได้ตกจริงอยู่กลางทะเล โดยมีผู้พบเห็นเป็นเรือประมง และมีร่องรอยการระเบิด เหลือซากเครื่องบิน และ ข้าวของเครื่องใช้ของผู้โดยสาร ลอยอยู่บนผิวน้ำพร้อมกับคราบน้ำมัน และเจ้าหน้าที่เก็บกู้ยืนยันว่าไม่เจอผู้รอดชีวิต โดยจะมีการตรวจสอบภายหลังว่าศพที่พบบางส่วนนั้นเป็นใครบ้าง จาก DNA, ลายนิ้วมือ หรือ ตัวอย่างจากฟันในกะโหลก

แต่สิ่งที่เจ้าหน้าที่ได้พบว่าเป็นหลักฐานสำคัญ ก็คือ Memory Card ในโทรศัพท์มือถือของผู้โดยสารหลายคนที่ถ่ายภาพเครื่องบินก่อนตก ทำให้เห็นสภาพอากาศ และแรงกระแทกที่ทำให้เครื่องบินตกลงกลางทะเล

ภาพข่าวจาก edition.cnn.com/asia/live-news/lion-air-plane-crash-updates-intl/index.html

การเก็บกู้เป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะต้องกวาดสิ่งของจากทะเล ออกมาแยกตามหาเจ้าของ ซึ่งประกอบด้วย เสื้อผ้า และอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวที่บรรจุอยู่ในกระเป๋าสัมภาระ

ภาพข่าวจาก edition.cnn.com/asia/live-news/lion-air-plane-crash-updates-intl/index.html

บางครอบครัวได้ออกมาเล่าว่าได้สูญเสียทั้งลูกชาย และ หลานชาย ซึ่งเพิ่งบินไปที่จาร์กาต้า เพื่อชมฟุตบอลนัดสำคัญช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

เหตุการณ์เครื่องบินตกดังกล่าวเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพียง 13 นาที หลังจากเครื่องขึ้นเท่านั้น โดยทางนักบินยังไม่ทันได้ประกาศแจ้ง หรือเตรียมการกู้ชีพตามระบบความปลอดภัย ซึ่งเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนี้เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ต่อจากเหตุการณ์สายการบิน มาเลเซียแอร์ไลน์ เมื่อหลายปีก่อน โดยปัจจุบันก็ยังหาชิ้นส่วนไม่พบ ไม่สามารถระบุได้ว่าบุคคลบนเครื่องมีผู้รอดชีวิตบ้างหรือไม่!

lion air ใช้ประกันการเดินทาง ของบริษัทอะไร?

แน่นอนว่าทางสายการบิน Lion Air ต้องออกมารับผิดชอบต่อการสูญเสียชีวิตของผู้โดยสารทั้ง 189 คน โดยทางสายการบิน Lion Air ก็ได้ทำประกันการเดินทางให้กับผู้โดยสารบวกไปภายหลังที่ให้เลือกจองราคาตั๋วโดยสาร เมื่อพิจารณาการบินในประเทศไทย แบ่งออกเป็น สายการบินในประเทศ และ ระหว่างประเทศ ดังนี้

ความคุ้มครอง ประกันการเดินทางกับ Lion Air

 

  • คุ้มครองชีวิต

ดูเผิน ๆ คือ คุ้มครองการเกิดอุบัติเหตุ หากเป็นเหตุเครื่องบินตกนี้ จ่าย 1,250,000 ต่อคน แต่ต้องเป็นผู้โดยสารที่มีอายุ 2 – 75 ปี ส่วนผู้โดยสารที่อายุต่ำกว่า 2 ปี จ่ายเพียง 125,000 บาท และผู้สูงอายุ 76 ปี ขึ้นไป จ่าย 625,000 บาท

  • ค่าส่งศพ / ค่าเคลื่อนย้ายทางการแพทย์

เหมาจ่าย ไม่เกิน 1,000,000 บาท ตามจริง และมีค่าเยี่ยมไข้หากผู้เดินทางรักษาตัวต่างประเทศ 20,000 บาท

  • ส่งบุตรกลับประเทศ

หากการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ต้องส่งตัวเด็กกลับประเทศภูมิลำเนา ทางสารการบินคุ้มครองไม่เกิน 20,000 บาท

  • ความเสียหายของกระเป๋าเดินทาง

คุ้มครองความสูญเสียหรือค่าเสียหายของกระเป๋าเดินทาง ต่อชิ้น 5,000 บาท สงสุดไม่เกิน 20,000 บาท  และหากกระเป๋าเดินทางล่าช้า จ่ายตั้งแต่ 2,000 – 10,000 บาท

  • เครื่องบินดีเลย์ ใน 6 ชั่วโมง

คุ้มครองกรณีเครื่องบินดีเลย์ ออกเดินทางไม่ได้เกิน 6 ชั่วโมงเต็ม 2,000 – 10,000 บาท

  • พลาดเครื่องบิน ใน 6 ชั่วโมง

คุ้มครองกรณีพลาดการบิน 6 ชั่วโมงเต็ม 2,000 – 12,500 บาท

  • เครื่องบินถูกจี้ ใน 6 ชั่วโมง

คุ้มครองกรณีพลาดการบิน 6 ชั่วโมงเต็ม 2,000 – 12,500 บาท

ทุกกรณีหากสายการบินปฏิเสธการบิน ยกเลิกการเดินทาง Lion Air จะจ่าย 25,000 บาท ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของการจองตั๋วโดยสารว่า “เที่ยวเดียว” หรือ “ไปกลับ” ตรวจสอบข้อมูลได้ที่สายการบิน Lion Air ดูรายละเอียดที่เว็บไซต์ www.lionairthai.com

อ่านเพิ่มเติม : 

Exit mobile version