ทริคควรรู้ก่อนเลือกเคลมประกันเดินทาง

การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ถือเป็นสิ่งที่นิยมมากๆในยุคปัจจุบันเพราะเดินทางง่ายมีสายการบินรองรับในหลายๆประเทศให้เลือกเดินทาง สะดวกสบายทั้งในการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักโรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยว และวัฒนธรรมที่น่าสนใจในอีกหลายๆ ประเทศซึ่งประเทศส่วนใหญ่ที่คนนิยมเดินทางจะเป็นในแทบเอเชียแทบทั้งสิ้นเนื่องจากตั๋วเครื่องบินมีราคาถูก อีกทั้งหลายประเทศยังเปิดเป็นประเทศฟรีวีซ่าที่ให้เข้าไปเดินทางท่องเที่ยวได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ประกันเดินทางก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นในการท่องเที่ยวต่างประเทศ เนื่องจากเราทุกคนต้องการความมั่นใจถึงความปลอดภัยที่จะได้รับอีกทั้งยังมีความคุ้มครองที่หลากหลาย ค่าเบี้ยประกันเดินทางถูกไม่ว่าจะเป็นการเลือกทำประกันเดินทางรายเที่ยว หรือ ประกันเดินทางแบบรายปีก็ล้วนแล้วแต่คุ้มค่าทั้งสิ้น ซึ่งในการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศบางคนเลือกที่จะไม่นิยมทำประกันเดินทาง เนื่องจากหากมีเหตุต้องเคลมก็คงจะยุ่งยากเช่นเดียวกับการทำประกันอื่นๆ

Promotions.co.th ของเราวันนี้ก็ได้รวบรวม วิธีการเคลมประกันเดินทาง เคลมแบบไหนได้บ้าง ข้อควรรู้ที่รู้ไว้สะดวกต่อการเคลมอย่างแน่นอน

1 เคลมกรณีเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ

ก่อนอื่นทุกครั้งที่เดินทางไปยังต่างประเทศเราควรหาข้อมูลพร้อมเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉิน เช่น โรงพยาบาล สถานีตำรวจ สถานทูตไทยในประเทศน้นๆ เพื่อกรณีเกิดเหๆตุเจ็บป่วย หรือ อุบัติเหตุฉุกเฉิน จะได้โทรแจ้งได้ เมื่อได้รับการรักษาเรียบร้อยแล้วสิ่งที่ต้องทำคือเก็บใบเสร็จฉบับจริง พร้อมใบรับรองแพทย์ เอกสารการรักษาต่างๆให้ครบถ้วนในการเคลมประกันเดินทาง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วต้องมีการสำรองเงินจ่ายก่อน หรือ หากเป็นเงินที่จำนวนมากที่ต้องใช้จ่ายแนะนำให้โทรไปปรึกษาบริษัทประกันเพื่อหาทางออกในการรักษาต่อไปว่าควรเป็นไปในทิศทางใดซึ่งในทุกวันนี้บริษัทประกันส่วนใหญ่ก็มีบริการเลขาตลอด 24 ชั่วโมงที่จะช่วยให้คำปรึกษาคุณอีกด้วย

2 ไฟล์ทบินล่าช้า หรือ ถูกยกเลิกเที่ยวบิน

นอกจากคุ้มครองในส่วนของค่าใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาลแล้วนั้น ยังคุ้มครองรวมไปถึงในส่วนของเที่ยวบินล่าช้า หรือ เที่ยวบินถูกยกเลิก แต่หากเกิดเหตุเลื่อนไฟล์บิน หรือไฟล์บินล่าช้า ทางประกันเดินทางจะมีการระบุเงื่อนไขการรับประกันเช่นล่าช้า 2 ชั่วโมงขึ้นไป จึงสามารถเคลมได้ แต่ที่สำคัญคือต้องทำการขอเอกสารหรือใบยืนยันเที่ยวบินล่าช้า หรือถูกยกเลิกไฟล์ทบินกับทางด้านสายการบินในการเคลมอีกด้วย ซึ่งต้องของทันทีที่เกิดเหตุ เพื่อมีหลักฐานยืนยันกับทางด้านบริษัทประกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วทางสายการบินจะเป็นผู้รับผิดชอบเบื้องต้นก่อนสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

3 เกิดเหตุอาชญากรรม

การเดินทางไปยังต่างประเทศมีความเสี่ยงมากมายที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการก่ออาชญากรรมต่างๆ การถูกปล้นทรัพย์สินหรือการทำร้ายร่างกาย ซึ่งเมื่อเกิดเหตุให้เราไปแจ้งความยังพื้นที่นั้นๆ ภายใน 24 ชั่วโมงหลังที่เกิดเหตุ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วทางบริษัทประกันนั้นต้องการหลักฐานของตำรวจที่เป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อชดใช้ค่าเสียหาย โดยต้องเอาเอกสารต่างๆมาให้ครบก่อนทำการยื่นเคลม หรือ จะโทรติดต่อบริษัทประกันก่อนก็ได้เช่นเดียวกัน

การเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ในต่างประเทศนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งการเลือกทำประกันเดินทางนอกจากช่วยเพิ่มความอุ่นใจว่าจะได้รับความคุ้มครองในหลาย ๆ กรณีแล้วนั้นยังมีบริการช่วยเหลืออื่น ๆ จากบริษัทประกัน ให้ทุกการเดินทางท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น อีกทั้งการศึกษาเกี่ยวกับการเคลมประกันก่อนก็จะเป็นสิ่งที่เมื่อเรากลับมาถึงประเทศไทยก็ติดต่อขอยื่นเอกสารในการเคลมได้ในทันที และการเคลมจะรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 READ MORE :