ads

ขนาดและน้ำหนักกระเป๋าแต่ละสายการบิน ให้ขนาดและน้ำหนักเท่าไหร่บ้าง

สวัสดีค่ะ การเดินทางทั้งในและต่างประเทศถือเป็นเรื่องที่หลายคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน ท่องเที่ยว หรือ เล่าเรียนก็ตาม ซึ่งการเดินทางในประเทศหากเป็นช่องทางที่รวดเร็ดและสะดวกสบายมากที่สุดก็คือเครื่องบินใช่ไหมละคะ ยิ่งต่างประเทศยิ่งไม่ต้องพูดถึงต้องเดินทางโดยเครื่องบินอย่างแน่นอน แต่การเดินทางโดยเครื่องบินนั้นก็มีส่วนประกอบของปัจจัยหลายๆ อย่างในการเลือกเดินทาง เนื่องจากในปัจจุบันประเทศไทยมีสายการบินให้บริการและรองรับมากยิ่งขึ้น ทั้งเส้นทางการบินในประเทศ และ ต่างประเทศ

ซึ่งปัจจัยที่ว่านี้มีทั้ง ตั๋วเครื่องบิน ระยะเวลาการเดินทาง ความสะดวกสบายของตัวเครื่อง บริการต่างๆ และขนาด น้ำหนักกระเป๋าในการเดินทาง โดยเราอาจจะรู้อยู่แล้วว่าสายการบินแทบทุกสายการบินจะสามารถให้เราถือกระเป๋าขึ้นเครื่องได้ไม่เกินหน้ำหนักหรือขนาดที่ทางสายการบินกำหนดไว้ โดยไม่เสียค่าบริการในส่วนของค่าน้ำหนักกระเป๋า หรือ ที่เรารู้จักกันในส่วนของการฟรีน้ำหนักกระเป๋า ซึ่งกระเป๋าถือขึ้นเครื่องส่วนมากนั้นจะให้นักหนักกระเป๋าอยู่ที่ 5 – 12ขอ กิโลกรัม กระเป๋าที่โหลดขึ้นเครื่องส่วนใหญ่นั้นจะมีขนาดอยู่ที่ 16 – 22 นิ้ว

ทำความรู้จักกระเป๋าประเภทต่างที่นักเดินทางนิยมถือขึ้นเครื่องบิน

⇒ กระเป๋าพกพา ส่วนใหญ่จะเป็นกระเป๋า หรือ เป้ใบเล็กๆ ไว้ใส่ของมีค่าหรือของสำคัญอาทิ กระเป๋าสตางค์ ทรศัพท์มือถือ พาสปอร์ต เป็นต้น

⇒ กระเป๋าสะพายขนาดใหญ่ หรือ กระเป๋าแบ็คแพ็ค ซึ่งจะเป็นกระเป๋าที่ผู้เดินทางจะใส่สิ่งของที่จะเป็นสำหรับการเดินทางในช่วงระยะเวลาสั้นๆ หรือ อาจเป็นกระเป๋าเดินทางแบบล้อลากขนาดไม่เกิน 22 นิ้ว โดยแล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละสายการบินนะคะ

⇒ การเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนมากจะเป็นกระเป๋าล้อลากที่มีขนาดตั้งแต่ 24 นิ้วขึ้นไป โดยส่วนใหญ่กระเป๋าเดินทางที่สายการบินอนุญาติให้ใช้ จะอยู่ที่ 28 นิ้ว โดยตรงมีความกว้าง ความสูง ความยาว ไม่เกินที่สายการบินกำหนด

สำหรับการถือกระเป๋าเดินทางขึ้นเครื่อง แต่ละสายการบินจะให้ขนาดและน้ำหนักกระเป๋าดังนี้

สายการบิน
น้ำหนัก
ขนาดของกระเป๋า
Airasia -แอร์เอเชีย 7 กิโลกรัม 56 ซม. x 36 ซม. x 23 ซม.
Thai AirAsia X -ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ 7 กิโลกรัม 56 ซม. x 36 ซม. x 23 ซม.
Nok Air-นกแอร์ 7 กิโลกรัม 56 ซม. x 36 ซม. x 23 ซม.
Nok Scoot – นกสกู๊ต 7 กิโลกรัม 54 ซม. x 38 ซม. x 23 ซม.
Thai LionAir – ไทยไลอ้อนแอร์ 7 กิโลกรัม 30 ซม. x 40 ซม. x 20 ซม.
Thai Airways – การบินไทย 7 กิโลกรัม 56 ซม. x 45 ซม. x 25 ซม.
Thai Smile – ไทยสไมล์ 7 กิโลกรัม 36 ซม. x 56 ซม. x 23 ซม.
Bangkok Airways – บางกอกแอร์เวย์ 5 กิโลกรัม 56 ซม. x 36 ซม. x 23 ซม.
Jet Star – เจ็ตสตาร์ 7 กิโลกรัม ไม่มีระบุ
Emirates – เอมิเรตส์ 7 กิโลกรัม 45 ซม. x 35 ซม. x 20 ซม.
Eva Air – เอวาแอร์ 7 กิโลกรัม 56 ซม. x 36 ซม. x 23 ซม.
Qatar Airways – กาต้าร์แอร์เวย์ 7 กิโลกรัม 50 ซม. x 37 ซม. x 25 ซม
Japan Airlines – เจแปน แอร์ไลน์ 10 กิโลกรัม 55 ซม. x 40 ซม. x 25 ซม.
Korean Air – โคเรียนแอร์ 12 กิโลกรัม 55 ซม. x 40 ซม. x 20 ซม.
Vietjets 7 กิโลกรัม 56 ซม. x 36 ซม. x 23 ซม.

สิ่งของที่สายการบินส่วนใหญ่ห้ามนำขึ้นเครื่อง

1. ของมีคมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น มีด กรรไกร ปิน หรือแม้แต่กรรไกรตัดเล็บหรือมีดโกน

2. สัตว์มีชีวิตหรือไม่มีชีวิต

3. ของเหลวในกระเป๋าต้องไม่เกิน 50 ML และต้องถูกบรรจุอยู่ในกระเป๋า หีบห่อ อย่างดี

4. อาหารที่มีกลิ่นแรง

**สำหรับที่ชาร์ตแบตสำรอง หรือ PowerBank ห้ามนำใส่กระเป๋าเดินทางโหลดใต้เครื่องเป็นอันขาด ให้นำใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องและต้องมีความจุไฟฟ้า ไม่เกิน 32,000 mAh

สำหรับใครที่กำลังมีแพลนการเดินทางโดยเครื่องบินนั้นก็อย่าลืมเช็คว่าสายการบินที่เราเลือกเดินทางนั้นให้น้ำหนักกระเป๋าเท่าไหร่ ทั้งโหลดใต้เครื่องและถือขึ้นเครื่อง อีกทั้งเราจะได้คำนวนว่าเราควรซื้อน้ำหนักกระเป๋าเดินทางเพิ่มเติมหรือไม่ การเดินทางด้วยเครื่องบินไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด และที่สำคัญในทุกๆการเดินทางก็อย่าลืมเลือกทำประกันเดินทางที่ไม่เพียงแต่คุ้มครองเวลาเดินทางหรือเวลาอยู่บนเครื่องบินเท่านั้น โดยเลือกเปรียบเทียบประกันเดินทางรวมถึงความคุ้มครองที่คุณต้องการได้ง่ายๆ เท่านี้การเดินทางท่องเที่ยวของคุณก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

READ MORE :