ads

เดินทางต่างประเทศคนเดียว หรือ เที่ยวครั้งแรก ไม่เก่งภาษา ทำยังไงดี

ประหลักที่หลายคนไม่กล้าเดินทางออกไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศนั้นอาจเกิดขึ้นจากความกลัวหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นไม่ว่าเป็น เรื่องภาษา อาหารการกิน การเดินทาง ความปลอดภัยระหว่างการเดินทาง การจองที่พัก โดยเฉพาะทริปที่ต้องเดินทางคนเดียว หรือ ทริปเล็ก ๆ เพียง 2-3 คน ซึ่งหาเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองแบบไม่ง้อทัวร์ ถือเป็นการเดินทางที่ได้รับความนิยมจากนักเดินทางในปัจจุบันเป็นอย่างมากเพราะได้รับอิสระในการท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

เดินทางต่างประเทศคนเดียว
วันนี้ Promotions.co.th ก็ได้มีการเตรียมทริคเดินทางต่างประเทศครั้งแรกด้วยตัวเอง ต้องทำยังไง และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยในการท่องเที่ยวได้อีกด้วย

1. ถ่ายรูปและเอกสารติดตัวไว้

การเดินทางไปยังต่างประเทศเมื่อเดินทางไปถึงแล้ว สิ่งที่จำเป็นคือเราต้องพกพาสปอร์ตไว้กับตัวเพราะเราอาจถูกเจ้าหน้ที่ท้องถิ่นเรียกตรวจเมื่อไหร่ก็ได้ หากไม่มีพาสปอร์ตให้ตรวจอาจลำบากภายหลังได้อย่างแน่นอน และการเดินทางแต่ละครั้งต้องมีเอกสารสำคัญมากมายทั้ง การจองตั๋วเครื่องบิน หลักฐานการจองโรงแรม ข้อมูลติดต่อสถานทูตประเทศไทยในประเทศนั้นๆ ประกันเดินทาง ก่อนออกเดินทางควรถ่ายรูปเอกสารเหล่านี้ใส่สมาร์ทโฟนเราไว้สำรองด้วย เพื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเราสามารถแสดงหลักฐานตรงนี้ได้

2.แบ่งเงินออกเป็นส่วนๆ

เมื่อเดินทางไปเที่ยวเองสิ่งที่สำคัญคือการบริหารเงินที่เราจะต้องเอาไปหากจ่ายในส่วนของค่าโรงแรม ค่าตั๋วเครื่องบินเรียบร้อย เราต้องแบ่งเงินที่เหลือเป็นส่วนๆ พร้อมงบประมาณในการใช้เงินหากมีวงเงินจำกัด เช่น มีเงินจำกัดในการท่องเที่ยว 20,000 บาท ให้แบ่งเป็นส่วนของค่ากิน ค่าเดินทางในต่างประเทศ ค่าของฝาก รวมถึงอย่าเก็บเงินไว้ในที่เดียวกัน เพราะหากเกิดกระเป๋าเงินหายเราก็คงหมดตัวเลยทีเดียว แยกส่วนที่ต้องใช้บ่อยๆ ในจุดที่หยิบง่าย และที่สำคัญควรพกเงินไทยติดตัวไปด้วยในกรณ๊ที่กลับประเทศไทยมาแล้วไม่ได้แลกเงินกลับคืนมาด้วย

3.อย่าเชื่อใจคนอื่นมากเกินไป

การเดินทางไปต่างถิ่นโดยเฉพาะหากใครที่เดินทางไปคนเดียวยิ่งอย่าไว้ใจชาวพื้นเมื่องที่เข้ามาหาเพราะอาจจะมีเข้าทั้งในรูปแบบที่ดีและเข้ามาในรูปแบบของมิจฉาชีพ  นักต้มตุ๋น ที่หลอกเข้ามาให้ความช่วยเหลือเรา โดยหากเจอแบบนี้ให้เราปฏิเสธ หากปฏิเสธไป2-3 ครั้งแล้ว แต่ยังยืนกรานหรือเดินตามเช่นเดิมให้พึงคิดว่านั่นคือมิจฉาชีพแน่นอน ควรเดินหนีให้เร็วที่สุด เพราะอาจมีบางอย่างผิดปกติแล้ว

4.อย่าดูแพงเกินไป

การใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมไม่ใช่เรื่องผิด แต่เราควรแต่งตัวให้พอดี เพราะการแต่งตัวดูมีราคามากๆ จะทำให้กลายเป็นจุดสนใจของมิจฉาชีพอย่างไม่ต้องสงสัย บางครั้งเราอาจจะรักษาทรัพย์สินมีค่าเหล่านั้นไม่ดีพอจนอาจทำหาย ให้เราต้องมานั่งเสียดายทีหลังอย่างแน่นอน พกไปแค่พอดีดีกว่า

5.รู้พื้นฐานภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาสากลของโลก การเดินทางไปยังต่างประเทศอย่างน้อยๆ เราควรได้ภาษาอังกฤษบ้างสักนิดในการตอบคำถาม ด่านตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งจะถามคำถามทั่วๆไปว่า มาทำไม พักที่ไหน อยู่กี่วัน ประมาณนี้ และที่สำคัญคือ เราจะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในการอยู่ต่างประเทศ เช่น การซื้อสินค้า การสอบถามเส้นทาง สอบถามราคา เป็นต้น หากใครที่ไม่เก่งภาษาจริงๆ เราควรจดเป็นภาษาคารโอเกะกับประโยคที่จำเป็น และอาจใช้กริยาท่าทางบวกภาษามือชี้ๆ ช่วยจะทำให้ง่ายมากขึ้น หรือ หากหมดหนทางจริงๆ ก็ให้เปิดทรานภาษานั้นๆ เลยก็สามารถทำได้เพื่อความอยู่รอดในการเดินทางท่องเที่ยวของเรานั่นเอง

6.ซื้อประกันเดินทาง

ประกันเดินทางสำคัญยังไง? ประกันเดินทางเป็นตัวช่วยหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นอย่างเช่น เกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วย ไฟล์ทบินมีปัญหา ถูกยกเลิกเที่ยวบิน กระเป๋าเดินทางเสียหาย หรือ ข้าวของสูญหาย ประกันเดินทางก็จะเป็นคนดูแลให้เรา อีกทั้งหากเกิดเหตุการณ์ที่ต้องการความช่วยเหลือก็สามารถติดต่อศูนย์บริการตลอด 24 ชั่วโมงได้อีกด้วย

เห็นไหมคะว่าการเดินทางไปต่างประเทศคนเดียวไม่ใช่เรื่องยาก หากไม่อยากพลาดในการเดินทาง เมื่อเลือกประเทศที่ต้องการเดินทางได้แล้วให้ ร่างแผนการเดินทางไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารที่ต้องการไป หรือจุดแลนด์มาร์คสำคัญ วิธีการเดินทางจากที่พักไปยังสถานที่ต่างๆ การขึ้นรถลงรถ หรือระบบคมนาคม ตรวจเช็คสภาพอากาศ และค่าเงินก่อนเดินทาง หากกลัวลืมให้จดเป็นโน๊ต หรือ ทำตารางปริ้นใส่กระดาษนำไปด้วยเลย ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

การเดินทางต่างประเทศคนเดียว หรือ จัดทริปเล็กๆกับเพื่อนนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงต้องมีการเตรียมตัวเองให้พร้อมที่สำคัญอย่าลืมประกันเดินทางเพราะ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญป้องกันไว้ก่อนอุ่นใจกว่า อีกทั้งวิธีด้านบนทั้งหมดยังเป็นวิธีการเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางท่องเที่ยวของคุณให้มีแต่ความสนุกสนานและรู้จักดูแลตัวเองในระหว่างท่องเที่ยวในต่างประเทศนั่นเอง

READ MORE :