ยา ที่จำเป็นต้องพก เมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ ปีใหม่ 2020

ads

พกยาไว้อุ่นใจเมื่อไปต่างประเทศ

สวัสดีค่ะ ในช่วงปีใหม่แบบนี้หลายคนก็ไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แน่นอนว่าก็ต้องมีการเก็บกระเป๋าสัมภาระ ซึ่งนอกจากเสื้อผ้า เครื่องสำอาง สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่าง ๆ แล้ว สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมที่จะพกไปด้วย คือ ยารักษาโรคและอาการต่าง ๆ ซึ่งอาการเจ็บป่วยอาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อไปต่างประเทศ เนื่องจากหลายสาเหตุ อาทิ เชื้อโรคจากสถานที่ที่รวมคนจำนวนมาก น้ำต่างถิ่น เชื้อแปลก ๆ ในต่างประเทศ ความเครียดและความเหนื่อยสะสม หากมีอาการเจ็บป่วยที่ต่างประเทศ การหาซื้อยาบางครั้งก็เป็นเรื่องที่ลำบาก อาจจะด้วยข้อจำกัดเรื่องภาษาหรือไม่รู้ว่ามีร้านขายยาที่ไหนบ้าง ดังนั้นการพกยาที่จำเป็นไปต่างประเทศด้วย ก็เป็นเรื่องที่ควรทำเพื่อความอุ่นใจตลอดทริปท่องเที่ยว

10 ยาที่ควรพกเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศช่วงปีใหม่ 2020

1 ยาแก้ไข้ แก้หวัด คัดจมูก

อาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ เมื่อไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น เพราะร่างกายปรับตัวกับสภาพอากาศไม่ทัน จึงเป็นไข้หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหลได้

2 ยาแก้ไอ

เมื่อเจอกับอากาศที่หนาวเย็นที่ต่างประเทศ มักจะเกิดอาการไอ เจ็บคอ จึงควรพกยาแก้ไอทั้งแบบน้ำและแบบยาอมไปด้วย

3 ยาแก้แพ้

คนที่เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศหลายคน อาจจะเกิดอาการเป็นภูมิแพ้อากาศได้ เพราะแต่ละประเทศก็มีสภาพอากาศที่ไม่เหมือนกัน และสำหรับคนที่แพ้อาหารบางชนิดก็ควรพกยาแก้ไปด้วย เผื่อฉุกเฉินหากเผลอกินเข้าไป

4 ยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย ปวดท้อง

เพราะอาหารของแต่ละประเทศก็จะแตกต่างกัน ทั้งวัตถุดิบ เครื่องปรุง กรรมวิธี ฯลฯ บางครั้งก็ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ จึงควรพกยาไปเผื่อฉุกเฉินด้วย

5 ยาแก้ปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ

แน่นอนว่าการไปเที่ยวที่ต่างประเทศ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะเดินเท้าในการเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเดินท่องเที่ยว ดังนั้นยาแก้ปวดเมื่อย แผ่นแปะคลายความปวดเมื่อย และอื่น ๆ ที่จะรักษาอาการได้ จึงจำเป็นอย่างมาก

6 ยาทำแผล พลาสเตอร์ปิดแผล

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อทุกที่ทุกเวลา จึงควรพกยาที่ใช้ในการทำแผล อาทิ แอลกอฮอล์เช็ดแผล ยาใส่แผล ผ้าก๊อซพันแผล พลาสเตอร์ปิดแผล และอื่น ๆ

7 ยาแก้เมารถเมาเรือ

บางครั้งการท่องเที่ยวในต่างประเทศก็ใช้ยานพาหนะในการเดินทางที่แตกต่างกัน อาทิ รถ เรือ หากใครที่รู้ตัวว่ามักจะเกิดอาการเมารถเมาเรือได้ จึงควรพกยาแก้อาการไปด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความลำบากในการท่องเที่ยว

8 ยาแก้อักเสบ

บางครั้งหากได้รับอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่ไม่คาดคิด เช่น หกล้ม มีดบาด เมื่อมีแผลก็จะเกิดอาการอักเสบได้ จึงควรพกยาแก้อักเสบได้ เพื่อลดอาการและไม่ให้เป็นไข้ต่อมาได้

9 ยาทาแก้แมลงกัดต่อย

เมื่อไปท่องเที่ยวหรือไปสถานที่ต่าง ๆ อาจเจอแมลงกัดต่อย หรือยุงกัด ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น ปวดแสบปวดร้อน จึงควรพกยาทาไปด้วย โดยก่อนการทาต้องล้างแผลก่อนทุกครั้ง

10 ยารักษาโรคประจำตัว

สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวและมียารักษาด้วย ก็ต้องจัดใส่กระเป๋าไปด้วยทุกครั้ง เพื่อป้องกันการลืม เนื่องจากผู้ป่วยก็ต้องทานยาเป็นประจำและต่อเนื่อง และหากเกิดอาการที่ต่างประเทศเมื่อเกิดอาการจะได้ทานยาได้ทันท่วงที

ทั้ง 10 ยาที่จำเป็นต้องพกเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ เป็นยาที่ทุกคนห้ามลืมและควรจัดเก็บใส่กระเป๋าทุกครั้ง เพราะเมื่อเป็นอะไรที่ต่างประเทศ จะได้รักษาอาการเบื้องต้นได้ก่อน แต่หากมีอาการหนักควรเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล โดยก่อนการเดินทางไปต่างประเทศ ควรซื้อประกันการเดินทาง เพื่อคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลหากเจ็บป่วยหรือได้รับอุบัติเหตุ จะได้อุ่นใจไร้กังวลเรื่องค่ารักษาเมื่อเข้าโรงพยาบาลที่ต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีความคุ้มครองอื่น ๆ อีกด้วย เช่น ค่าบริการทางการแพทย์ ค่าขนส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน ค่าเดินทางไปเยี่ยมของญาติ และคุ้มครองความเสี่ยงในการเดินทางล่าช้า เช่น การยกเลิกเที่ยวบิน กระเป๋าสัมภาระชำรุดเสียหาย และอื่น ๆ

Read more…