ads

 Passport หาย! ต้องรับมืออย่างไร ? 

เชื่อว่าตอนนี้หลายคนมีลิสต์สถานที่ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลแห่งความสุข อย่างวันคริสต์มาส และปีใหม่ 2019 ทั้งในประเทศและต่างประเทศมากกว่า 1 แห่งแน่นอน เพราะนอกจากจะได้ใช้เวลาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวแบบเต็มอิ่มแล้ว ยังได้สัมผัสกับบรรยกาศการตกแต่งไฟสวยงาม ที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วย ยิ่งถ้าไปประเทศที่อากาศหนาวเย็นฉ่ำด้วยแล้ว ก็แฮปปี้สุดๆ แต่ถ้าหากความสุขต้องสะดุด เพราะพาสปอร์ตหาย ในระหว่างที่อยู่ต่างประเทศ ต้องรับมืออย่างไรดี ? โดยถือเป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน บางคนถึงขั้นเฟลแทบไม่มีอารมณ์เที่ยวต่อ!

หากคุณคต้องเผชิญกับสถานการณ์ Passport หายแบบไม่ทันตั้งตัว! อันดับแรกควรตั้งสติ และคิดหาวิธีแก้ไขอย่างรอยครอบ โดยเรามีขั้นตอนการรับมือเมื่อพาสปอร์ตหายที่ต่างประเทศมาบอก ดังนี้

◊ แจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ

เมื่อรู้แล้วว่าพาสปอร์ตหาย หรือถูกขโมยแน่ๆ ให้รีบมุ่งตัวไปแจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุโดยด่วน! ซึ่งต้องระบุรายละเอียดว่าหายที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างชัดเจน ทั้งนี้ทั้งนั้น ข้อมูลที่แจ้งจะมีผลต่อการเคลมประกันการเดินทาง ซึ่งหากพาสปอร์ตถูกขโมย ก็จะได้รับการคุ้มครองในกรณีที่ทรัพย์สินถูกโจรกรรม

◊ ทำพาสปอร์ตใหม่ที่สถานทูต

หลังขจากที่แจ้งความเป็นที่เรียบร้อย ลำดับต่อให้รีบติดต่อไปยังสถานทูต เพื่อทำพาสปอร์ตใหม่ โดยต้องมีเอกสารร่วมถึงใบแจ้งความสำหรับเป็นหลักฐานในการทำพาสปอร์ตใหม่ โดยอาจใช้เวลาทำหลายวัน ซึ่่งในกรณีที่มีกำหนดเดินทางกลับก่อน สามารถขอเอกสาร Certificate of Identity หรือใบผ่านทางถือขึ้นเครื่องบินได้ และเมื่อถึงประเทศไทย เอกสารฉบับนี้จะหมดอายุทันที

◊ แจ้งเคลมประกันเดินทาง 

ในกรณีที่พาสปอร์ตหายจากการถูกขโมย ให้ทำการแจ้งการเคลมประกันการเดินทาง โดยความคุ้มครองที่ได้รับขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของกรมธรรม์ แต่หากพาสปอร๋ตหายจากความประมาท ไม่สามารถเรียกเคลมประกันได้

ถ้าไม่อยากให้การท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ต้องสะดุด เพราะความประมาทที่ส่งผลให้ทรัพย์สิน หรือเอกสารสูญหาย ความเที่ยวต่างประเทศด้วยความระมัดระวัง พร้อมทั้งควรเตรียมเอกสารสำคัญ ได้แก่

⇒ สำเนาทะเบียนบ้าน
⇒ สำเนาบัตรประชาชน
⇒ รูปถ่ายติดบัตร
⇒ สำเนาพาสปอร์ต
⇒ สำเนาวีซ่า

และที่ไม่ควรละเลยเป็นอันขาดคือ การทำประกันเดินทางเพื่อความอุ่นใจตลอดทริป โดยจะช่วยคุ้มครองเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในระหว่างที่อยู่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย คุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงคุ้มครองเมื่อทรัพย์สินเกิดการสูญหาย นอกจากนี้ยังคุ้มครองเมื่อเครื่องบินดีเลย์อีกด้วย โดยที่ TQM มีประกันการเดินทางจากหลายบริษัทชั้นนนำ ที่มาพร้อมข้อเสนอดีๆ และโปรโมชั่นที่น่าสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1737

 ♦ คลิกอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม